Ngỡ ngàng vẻ đẹp thực của phụ nữ thời Võ Tắc Thiên

16/01/2015 15:08

Những người phụ nữ sống trong thời của nữ hoàng Võ Tắc Thiên được chăm chút nhan sắc hơn so với những thời kỳ của các vị hoàng đế khác.

Theo lịch sử Trung Quốc, có khoảng 231 vị hoàng đế nhưng chỉ có duy nhất Võ Tắc Thiên là phụ nữ được lên ngôi nữ vương.

Ngo ngang ve dep thuc cua phu nu thoi Vo Tac Thien
Hình ảnh Võ Tắc Thiên trong bộ phim cổ trang.

Võ Tắc Thiên (624-705) tên thật là Võ Chiếu, vốn là tì thiếp của hoàng đế Đường Thái Tông. Đường Thái Tông qua đời, bà trở thành phi tần của Đường Cao Tông, tức con của Đường Thái Tông. Sủng ái vợ, vị vua này đã đưa bà lên làm hoàng hậu.

Chồng qua đời, bà nắm quyền bính. Tuy đương thời chỉ trích việc làm vợ của cả bố lẫn con, lại hoang dâm vô độ, nhưng bà thực sự là người tài. Bà biết sử dụng nhân tài, khiến đất nước Trung Hoa thịnh trị trong suốt 16 năm cầm quyền của bà.

Hình tượng của bà để lại cho hậu thế là một người phụ nữ sở hữu sắc đẹp mê người. Cũng chính vì thế, bà đã làm siêu lòng của hai vị hoàng đế.

Ngo ngang ve dep thuc cua phu nu thoi Vo Tac Thien-Hinh-2
Người phụ nữ thời đường đẹp là phải mập mạp, tròn trịa.

Để dựng lại đời sống và sinh hoạt của nữ hoàng nổi tiếng Trung Quốc, nhiều bộ phim cổ trang đã được sản xuất. Trong đó, nhiều người thắc mắc về vẻ đẹp của người phụ nữ thời Đường với dàn diễn viên đẹp lộng lẫy, dáng vẻ thanh mảnh ưa nhìn. Tuy nhiên, những người phụ nữ được coi là đẹp thời Đường là phải tròn trịa, mập mạp.

Để giải thích về điều này, nhiều nhà nghiên cứu cho biết, những bức tranh miêu tả lại hình ảnh của Dương Quý Phi – với khuôn mặt tròn trịa và nước da trắng. Còn Võ Tắc Thiên thì từ nhỏ “mặt vuông trán rộng, béo phục phịch, đôi mắt phụng dài, có tướng đế vương”.

Do cuộc sống dưới thời nhà Đường khá giàu có nên trang phục, trang điểm cho phụ nữ cũng hơn hẳn thời của những vị vua khác. Vào những dịp ngày lễ nhiều phụ nữ trang điểm với những màu sắc rực rỡ, bắt mắt hút hồn vương công quý tử. Đây là kiểu trang điểm “trán vàng” và “lông mày xanh”. Cụ thể, họ phủ một loại phấn vàng lên vùng trán và đặc biệt chú ý đến việc vẽ lông mày.

Ngo ngang ve dep thuc cua phu nu thoi Vo Tac Thien-Hinh-3
Trang phục của phụ nữ thời hoàng đế khác thường rất kín đáo.

Đặc biệt hơn, trong ngày cưới các tân nương được vẽ lên trán một bông hoa, nguyên liệu là bằng hạt cây hoa trà dầu hoặc lá vàng cùng một số nguyên liệu khác.

Hình vẽ cũng có nhiều loại: loại đơn giản nhất chỉ là một chấm tròn. Phức tạp hơn có hình đôi cánh hoặc hoa đơn giản. Hình bông hoa phức tạp thì sẽ được làm sẵn và sau đó dính vào giữa lông mày để tôn lên vẻ đẹp cao quý của người phụ nữ quý tộc.

Để làm duyên, người phụ nữ thời Đường còn vẽ cả “má lúm đồng tiền” bên khóe miệng, còn về phần dưới của má thì sẽ được đánh má hồng.

Ngo ngang ve dep thuc cua phu nu thoi Vo Tac Thien-Hinh-4
Trang phục trong thời của Võ Tắc Thiên có vẻ phóng khoáng hơn.

Tóc của nữ nhân thời Đường được bới lên cao dạng mũ đội đầu. Búi tóc thường là búi lớn với nhiều kiểu như búi mây, búi đôi, búi hình hoa…Để phần búi tóc thêm quý phái, phụ nữ thời Đường sử dụng thêm những chiếc trâm cài được chế khắc tinh xảo hoặc các cụm hoa. Tóc hai bên có thể có phần rủ xuống che tai, còn phần trên búi gọn gàng.

Về trang phụ, phụ nữ thời nhà Đường đã chọn cho mình chiếc áo có cổ áo rộng hơn, váy dài nhưng được làm nhẹ nhàng và thướt tha hơn, mang lại vẻ đẹp thoáng hơn so với các triều đại trước.

Ngo ngang ve dep thuc cua phu nu thoi Vo Tac Thien-Hinh-5
Cách trang điểm của phụ nữ thời Đường khá độc đáo.

Đai lưng cũng được biến đổi nâng lên phía trên ngực, biến thành váy không có đai, nhằm nhấn mạnh hình thể tròn trịa của người con gái – xu hướng được ưa thích thời bấy giờ.

Chất liệu của trang phục cũng đặc biệt tốt và tinh tế. Dựa trên những tiến bộ của công nghệ dệt lụa và kĩ thuật nhuộm, vật liệu dệt may của thời kì này đạt đến sự đa dạng chưa từng có với số lượng và chất lượng tuyệt vời. Những người thuộc tầng lớp quý tộc thì sử dụng lụa hoặc lông chim để may trang phục.

Có thể nói, hình tượng Võ Tắc Thiên được xây dựng trong phim ảnh không hề là hư cấu hay được “tâng bốc” quá tay bởi các đạo diễn mà đã phản ánh được một cách khá chính xác vẻ đẹp của phụ nữ thời kì vàng son này.

(Theo Kiến Thức)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM