Nghĩa cử khơi gợi bao tấm lòng!

27/07/2013 14:56

Chiến tranh đã đi qua, nhưng nỗi đau của nó vẫn cứ hằn sâu trong trái tim mỗi người. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ cùng những năm tháng đấu tranh giữ gìn và bảo vệ Tổ quốc, những người con thân yêu của đất nước đã ngã xuống. Máu của họ đã tô thắm thêm màu cờ. Nhà thơ Lê Anh Xuân đã khắc họa hình tượng người chiến sĩ Giải phóng quân thật hùng dũng, mạnh mẽ trong bài thơ “Dáng đứng Việt Nam”:

Anh ngã xuống trên đường băng Tân Sơn Nhất
Nhưng Anh gượng đứng lên tì súng trên xác trực thăng
… Và, Tên Anh đã thành tên Đất nước
Ôi, anh Giải phóng quân!
Từ dáng đứng của Anh giữa đường băng Tân Sơn Nhất
Tổ Quốc bay lên bát ngát mùa xuân

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Tôi xin kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà”. Xin nghiêng mình trước những anh hùng đã ngã xuống cho đất nước hôm nay hát vang khúc ca hòa bình. Bên cạnh đó, chúng ta cũng hết sức trân trọng và khâm phục những cố gắng to lớn của những người thương binh, gia đình người có công đã chia sẻ với những khó khăn chung của đất nước, vượt qua những đau thương, mất mát to lớn, chiến thắng thương tật, bệnh tật, với tinh thần “tàn nhưng không phế” hòa mình vào cuộc sống và tiếp tục mang sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng gia đình, quê hương, đất nước giàu đẹp. Và rồi cái kết có hậu cũng đang dần hoàn thiện với những người thương binh… ví như “liệt sĩ” trở về Phan Hữu Được đã gia tăng niềm vui, sự khích lệ, lòng tin và hy vọng cho người dân Việt ở khắp mọi miền Tổ quốc. Tình người ấm áp ngày càng tỏa lan từ những bàn tay nối vòng tay lớn. Để động viên, ghi công tất cả sự trân trọng người có công với đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trích từ tiền lương của mình 10 triệu đồng tặng ông Phan Hữu Được, người cựu chiến binh mất tích 40 năm và đã được công nhận là liệt sĩ. Xúc động trước nghĩa cử khơi gợi bao tấm lòng của Thủ tướng, độc giả Nguyễn Mạnh Hùng viết: “Đây thực sự là một hành động kịp thời. Nhưng ý nghĩa hơn nữa là Thủ tướng đã đại diện cho người dân, và hơn nữa là việc củng cố thêm lòng tin từ dân về một chính sách đúng đắn mà Đảng và Nhà nước đang thực hiện “xã hội dân chủ, công bằng, văn minh”. Trong bối cảnh tình hình nước ta còn nhiều khó khăn như hiện nay, thì việc làm này của Thủ tướng càng đáng được ghi nhận và đánh giá cao trên nhiều diễn đàn rộng và quy mô lớn. Tin rằng những hành động này sẽ góp phần củng cố để có thêm nhiều niềm tin và sự ủng hộ rộng rãi từ khắp mọi tầng lớp quần chúng nhân dân. Cảm ơn Thủ tướng dù rất bận cũng đã quan tâm chia sẻ tới bác Được. Việc làm của Thủ tướng không chỉ thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu Chính phủ tới một “Liệt sĩ” mà còn là tình cảm giữa một người lính với người lính. Và chỉ có ai đã từng trải qua những năm tháng gian khổ trong quân ngũ mới thấy hết được ý nghĩa của những gì mình đang có hôm nay”.

Cảm xúc dâng trào khi đồng chí Nguyễn Tấn Dũng gặp lại người đồng chí, đồng đội năm xưa sau 24 năm bặt tin tức

Chúng ta đều biết rõ, Thủ tướng sinh ra tại một vùng quê nghèo thuộc tỉnh Cà Mau, là con thứ hai trong gia đình kháng chiến Nam Bộ. Vậy nên, ngay từ khi còn rất sớm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham gia hoạt động cách mạng và trở thành người chiến sĩ xung kích trên mặt trận bom đạn ác liệt. Sau chiến tranh, rất nhiều người lính Cụ Hồ khi đã hoàn tất bổn phận của mình với Tổ quốc và Nhân dân đã lui về với cuộc sống điền viên nơi ruộng vườn quê hương. Còn Thủ tướng thì tạm gác cây súng trường để gánh trên mình những trọng trách nặng nề hơn trong “cuộc chiến” thời bình.

Thủ tướng trích lương gửi tặng “liệt sĩ trở về”: Quà này quà nghĩa quà tình...

Tháng 7/2009, trong một dịp khởi công xây dựng cảng lớn Cát Cui tại TP. Cần Thơ, Thủ tướng có dịp gặp mặt những đồng đội thủa vào sinh ra tử. Trong bữa cơm tối ấm áp tình đồng đội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xúc động ôm chầm lấy Tư Kiên: Anh Tư ơi, anh chính là ân nhân lớn, là người đồng chí, đồng đội, người bạn học thân thiết của tôi, nhờ sự mưu trí, dũng cảm của anh mà tôi đã vượt được sông Cái Tàu bằng chiếc cối giã gạo trong lúc bị thương để về đến căn cứ an toàn”. Đúng Mùng 6 Tết xuân Canh Dần, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đem theo cả gia đình về thành phố Sóc Trăng chúc Tết cán bộ, nhân dân và trao tặng nhà đồng đội của Quân khu 9 làm cho gia đình Tư Kiên trị giá 200 triệu đồng. Niềm vui của những cựu chiến binh một thời đã làm Tư Kiên sống lại vài mươi tuổi, càng vui hơn khi có một đồng đội mà ông từng là “ân nhân” cứu thương vượt qua sông bằng cối giã gạo giờ là Thủ tướng.

Nụ cười vô giá

Bên cạnh những nghĩa cử tri ân với những người anh hùng trong thời chiến và với đồng chí của mình thì bằng tất cả tấm lòng và trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ. Hầu như, cứ đến ngày 27/7 hàng năm là Thủ tướng lại cùng các vị lãnh đạo đất nước dâng hương tưởng nhớ đến các anh hùng liệt sĩ. Thủ tướng khẳng định: “Mặc dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng chính sách ưu đãi với người có công không ngừng được hoàn thiện theo hướng ưu đãi ngày càng được mở rộng, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từng bước được nâng lên, cao hơn mức lương tối thiểu chung và luôn ở mức cao nhất trong các chính sách xã hội”.

Những lần chứng kiến những nghĩa cử cao đẹp của người đứng đầu Chính phủ gửi gắm tới những người đã không tiếc thân mình hy sinh xương máu cho Tổ quốc, tôi cũng như bao tấm lòng bạn đọc khác lại chợt muốn ca vang: “Cuộc đời vẫn đẹp sao, tình yêu vẫn đẹp sao… ”.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video