Nghi vấn quanh vụ con ruồi 500 triệu: Liệu có bàn tay nào đứng sau việc dị vật xuất hiện đồng loạt?

17/03/2015 17:32

“Đặt ra một giả sử trường hợp dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát có vấn đề, thì bài toán xác suất cũng cho thấy việc có 6 chai nước với 6 loại dị vật khác nhau xuất hiện đồng loạt tại cùng một lô hàng là điều gần như không thể xảy ra”.

Khi dị vật đồng loạt xuất hiện một cách khó hiểu

Theo những thông tin mà hàng loạt cơ quan báo chí đã đăng tải thì chỉ trong một thời gian ngắn trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua đã xuất hiện hàng chục sản phẩm mang nhãn hiệu của Công ty Tân Hiệp Phát có dị vật bên trong.

Ngày 3/12/2014, trong lúc lấy chai nước ngọt Number One khui bán cho khách, anh Võ Văn Minh (35 tuổi, ngụ xã An Cư, huyện Cái Bè, Tiền Giang), chủ quán cơm đã phát hiện trong chai có con ruồi.

Ngày 8/2/2015, bà Phạm Thị Loan (47 tuổi, ngụ tại thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) đã mua một lốc nước trà thảo mộc Dr Thanh được ghi trên nhãn là sản xuất và đóng chai tại Công ty TNHH thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát. Khi chuẩn bị mở nắp một chai Dr Thanh thì bà Loan phát hiện có “vật thể lạ” màu vàng đục nổi bên trong chai.

Liệu có bàn tay nào đứng sau việc dị vật xuất hiện đồng loạt?
Liệu có bàn tay nào đứng sau việc dị vật xuất hiện đồng loạt?

Ngày 11/2/2015, bà Nguyễn Thị Nga, Chánh văn phòng Tư vấn tiêu dùng và Giải quyết khiếu nại, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Tiền Giang cho biết, đã nhận đơn khiếu nại của anh Nguyễn Xuân Định (26 tuổi, ngụ xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho) về một chai nước ngọt Number One có vật thể lạ giống con ruồi bên trong.

Trong các trường hợp chai nước xuất hiện dị vật thì có người còn giữ một lúc đến 6 chai bị lỗi như trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Anh, chủ quán nhậu Hữu Nghị (TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa).

Những thông tin ban đầu cho thấy, trong số các sản phẩm bị lỗi tại kho của anh Nguyễn Ngọc Anh gồm: 1 chai có 2 con ruồi và 1 con vật lạ chưa xác định được là con gì, ở dưới đáy chai đóng cặn như đất; 1 chai có một cọng lông giống lông người; 1 chai có nước đổi màu thành màu xanh; 2 chai có rong mốc; 1 chai có cỏ cây khô; ghê sợ nhất là chai nước đổi màu thành màu xanh như mực viết, chai này có biểu hiện căng phồng như muốn nổ tung.

Trao đổi với PV về việc này, đại diện bộ phận sản xuất của Cty Tân Hiệp Phát cho biết: Về vụ việc 6 chai nước của anh Nguyễn Ngọc Anh, chúng tôi đang chờ kết luận cuối cùng từ các cơ quan chức năng. Về dây chuyền của chúng tôi thì đây là dây chuyền sản xuất hoàn toàn vô trùng. Từ khâu đầu là phôi thổi ra chai nhựa cho đến khâu chiết rót, đóng nắp đều hoàn toàn được kiểm soát nghiêm ngặt. Dây chuyền này loại bỏ cả những vật thể nhỏ đến mức không thể nhìn thấy bằng mắt thường chứ chưa nói đến những vật thể lớn hơn như là con ruồi. Còn về câu hỏi tại sao có sự xuất hiện dị vật ở trong chai nước của Tân Hiệp Phát, tôi xin dành câu trả lời cho những người dân đến tham quan nhà máy của chúng tôi hiện đang được mở cửa công khai vào Chủ nhật hàng tuần. Sau khi đến thăm dây chuyền sản xuất hiện đại tại Tân Hiệp Phát, tôi tin mọi người sẽ có câu trả lời một cách xác đáng nhất.

Nhiều dấu hiệu về một “bàn tay đen” đứng sau vụ việc

Để có cái nhìn đa chiều hơn, PV đã trao đổi với anh Nguyễn Thanh Phong – SV năm cuối Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, là người đã trực tiếp đến tham quan dây chuyền sản xuất của Công ty Tân Hiệp Phát thì được anh cho biết: “Đúng là dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát hoàn toàn tự động khép kín. Với những gì tôi chứng kiến, tôi không thể nghĩ có chuyện con ruồi hay vật thể lạ nào có thể lọt vào sản phẩm được…”.

Một người dân khác cũng đến tham quan dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát là bà Trần Thu Huệ (ngụ tại Gò Vấp, TP.HCM) cũng khẳng định: “Khi tôi tham quan thì tôi đã tin Tân Hiệp Phát không nói dối người tiêu dùng về chuyện dây chuyền sản xuất vô trùng và tự động. Những gì tôi chứng kiến và được nghe giải thích thì tui cũng nghĩ thật khó có chuyện con ruồi trong chai nước được…”.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Đức Hoàng (VP Luật sư Phans, Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: trường hợp của anh Ngọc Anh có tới 6 chai nước có dị vật là cần phải được xem xét đánh giá một cách kỹ lưỡng. Tôi được biết, Chủ nhật vừa qua, Công ty Tân Hiệp Phát đã mở cửa công khai cho hàng trăm người dân vào tham quan nhà máy và thực hiện việc thử bỏ dị vật vào các chai nước của công ty trên dây chuyền sản xuất, thông tin trên các báo đến phản ánh sau đó khẳng định chưa có người dân nào bỏ thành công dị vật vào chai. Thậm chí nhiều người được hỏi sau đó đều khẳng định, việc bỏ dị vật vào chai nước là điều họ không thể thực hiện.

Đặt ra một giả sử trường hợp dây chuyền sản xuất của Tân Hiệp Phát có vấn đề, thì bài toán xác xuất cũng cho thấy việc có 6 chai nước với 6 loại dị vật khác nhau xuất hiện đồng loạt tại cùng một lô hàng là điều gần như không thể xảy ra, Luật sư Hoàng phân tích thêm.

Xâu chuỗi với hàng loạt sự kiện xuất hiện vật thể lạ trong chai nước của Tân Hiệp Phát trong thời gian vừa qua, nhiều người đặt câu hỏi: liệu có bàn tay nào đứng sau các sự kiện có dấu hiệu sắp đặt một cách bài bản này ?

(Theo Pháp Luật)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video