Nghệ An: Cháy rừng bùng phát trở lại ở huyện Nam Đàn

03/06/2014 20:50

Vào lúc 16 giờ ngày 3/6, cháy rừng đã bùng phát trở lại tại Nam Đàn (Nghệ An) khiến nhiều diện tích thông và keo ở 5 quả đồi bị thiêu rụi.

Đặc biệt, đám cháy còn đe dọa trực tiếp đến nhà cửa và tính mạng của 15 hộ dân dưới chân núi Hố Hang thuộc xóm 16, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn.

Đám cháy lan nhanh trong khi công tác dập lửa gặp rất nhiều khó khăn do gió thổi mạnh, nhiệt độ vẫn ở mức cao, lượng thực bì ở các đồi núi khá dày khiến ngọn lửa bốc cao tới 5-7m. Việc dập lửa bằng cành cây và các vật dụng khác hầu như không có hiệu quả.

Ảnh minh họa

Để đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân, các lực lượng chức năng đã huy động lực lượng bộ đội và nhân dân tiến hành biện pháp cắt đường băng để cản lửa.

Ông Hoàng Văn Huynh, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Nam Đàn cho biết đến 19 giờ 30 cùng ngày đám cháy đã được khống chế nhưng chưa dập tắt được hoàn toàn, lửa vẫn cháy âm ỷ trong khi tầng thực bì ở các đồi núi là khá dày, nguy cơ bùng phát trở lại đe dọa đến tính mạng, nhà cửa các hộ gần xảy ra đám cháy là khá cao.

Đến thời điểm hiện nay, diện tích rừng thông và keo bị cháy vẫn chưa thể thống kê được.

Cùng với công tác dập lửa của các lực lượng tham gia chữa cháy, chính quyền địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân dưới chân núi Hố Hang cần đề phòng việc lửa có thể bùng phát trở lại, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các phương án sơ tán người già và trẻ em trong trường hợp cần thiết.

Như tin đã đưa tin, khoảng 10 giờ ngày 3/6, một đám cháy từ phía Hương Sơn (Hà Tĩnh) bùng phát, cháy lan sang vùng khe Sâu, địa bàn giáp ranh thuộc xóm 16, hợp tác xã Khánh Sơn 2, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An).

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân, thanh niên trên địa bàn xã.

Ủy ban Nhân dân huyện Nam Đàn cũng đã huy động lực lượng quân đội, dân quân tự vệ, công an và nhân dân trong vùng đến chữa cháy.

Đến 15 giờ 30 cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế, ước tính thiệt hại gần 10ha thông, keo.

(Theo Vietnam+)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video