Ngày mai 4.1.2015 sẽ có 3 siêu dự án chính thức hoạt động

03/01/2015 19:45

Ba siêu dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đó là cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân – Nội Bài, Nhà Ga T2 Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

sieu du an

Đây là những công trình giao thông có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thiện Vành đai 2 của Hà Nội, kết nối Sân bay Quốc tế Nội Bài với trung tâm Thủ đô; góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Hà Nội cũng như Vùng Thủ đô và cả nước.

Dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu

Cầu Nhật Tân là một trong ba cây cầu có số nhịp dây văng lớn nhất thế giới, áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và thiết kế mang tính biểu tượng cao. Cây cầu thi công trong gần 6 năm, có tổng mức đầu tư hơn 13.600 tỷ đồng, dài hơn 3,7 km, trong đó phần cầu chính dài 1,5 km.

Dự án xây dựng cầu Nhật Tân có tổng mức đầu tư 89,943 tỷ Yên Nhật, tương đương 13.626,365 tỷ VNĐ. Tổng chiều dài của dự án  là 8.930m.

Dự án có 3 nút giao, trong đó nút giao Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh là nút giao hoa thị hoàn chỉnh giữa tuyến cầu Nhật Tân và đường Quốc lộ 5 kéo dài.

Ngoài công nghệ thi công cầu dây văng nhiều nhịp, thì phần cầu chính còn áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến lần đầu được áp dụng ở Việt Nam như công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, đo ứng suất cốt thép, dầm thép… và đặc biệt là kết cấu móng vòng vây cọc ống thép.

Đường nối Nhật Tân – Sân bay Quốc tế Nội Bài 

sieu du an
Tuyến đường có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng

Cùng với Cầu Nhật Tân, tuyến đường nối Nhật Tân – Sân bay Quốc tế Nội Bài được xây dựng trong hơn 3 năm với tổng mức đầu tư hơn 6.700 tỷ đồng, được thiết kế hiện đại và rút ngắn khoảng cách từ trung tâm Hà Nội đến Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Đồng thời, cũng là nơi kết nối tuyến Nhật Tân – Nội Bài với tuyến Bắc Thăng Long – Nội Bài, làm giảm bớt lượng giao thông trên tuyến Bắc Thăng Long – Nội Bài.

Siêu dự án này có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến là 12,1 km, vận tốc thiết 80km/h. Các đường gom được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp V, vận tốc thiết kế theo đường nội đô 40km/h.

Khi khánh thành, tuyến đường này sẽ đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông trong khu vực, phục vụ chiến lược phát triển sân bay Nội Bài. Trực tiếp phục vụ phát triển kinh tế xã hội khu vực huyện Đông Anh và Sóc Sơn TP. Hà Nội.

Nhà ga T2 Nội Bài đầu tư hơn 300 tỉ đồng

Nhà ga T2 Nội Bài có diện tích khoảng 5.000m2, được bố trí trên khu đất rộng 26.100m2. Dự án do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng từ nguồn vốn quỹ đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

sieu du an

Với công suất phục vụ ngày cao điểm của nhà ga T2 đáp ứng phục vụ 30.000 hành khách với 230 lượt cất, hạ cánh. Công suất nhà ga T2 đáp ứng 10 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2015 đến 2020) và 15 triệu hành khách/năm (giai đoạn 2020 đến 2030), giải quyết được tình trạng quá tải nghiêm trọng thời gian qua tại nhà ga T1, đảm bảo lưu lượng vận chuyển hiện tại cũng như trong tương lai, khắc phục những hạn chế trong quản lý và khai thác

Nhà ga có diện tích sàn 139.216 m2 gồm 4 tầng. Tầng 1 dành cho hành khách đến quốc tế. Tầng 2, dành cho hành khách đi và đến quốc tế. Tầng 3, dành cho hành khách đi quốc tế. Tầng 4, phòng chờ hạng thương gia và khu dịch vụ thương mại.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video