+
Aa
-

Ngạo nghễ trước J-20, F-22/F-35 vẫn cúi đầu trước Su-57

10/11/2018 19:09

Nga vừa tiết lộ về tính năng ưu việt của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi Su-57 của Nga so với F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ.

Kỹ sư thiết kế trưởng của Phòng Thiết kế Sukhoi, ông Mikhail Strelets đã phát biểu trên kênh truyền hình Zvezda về chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của Nga và nói về những đặc tính vượt trội của máy bay Sukhoi Su-57 so với hai loại máy bay đồng hạng F-22 Raptor và F-35 Lightning II của Mỹ.

Theo vị chuyên gia Nga, F-22 kém hơn so với máy bay Nga về khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên mặt đất, còn nếu xét về khả năng cơ động và tăng tốc thì F-35 không chỉ thua Su-57, mà còn đứng sau các loại máy bay chiến đấu thuộc thế hệ thứ 4 của Nga.

Ông lưu ý rằng, Su-57 là loại máy bay chiến đấu đa chức năng và có khả năng tiêu diệt một cách hiệu quả cả những mục tiêu trên không lẫn trên mặt đất và mặt biển. Về phần mình, F-22 và F-35 chỉ có thể thực hiện được một nhóm các nhiệm vụ hạn chế.

Đầu tiên là bàn về tải trọng của máy bay, tức là khối lượng thiết bị vũ khí mà máy bay có thể chuyên chở được thêm vào trọng lượng của bản thân.

Xét từ góc độ máy bay vận tải, tỉ lệ này càng cao thì chất lượng của máy bay càng cao. Người ta cũng đánh giá tương tự như vậy nếu xét tới khối lượng và trọng lượng của các phương tiện hủy diệt được đặt trong các ngăn bên trong máy bay chiến đấu.

Ông Strelets nhấn mạnh rằng, về chỉ số này thì Sukhoi Su-57 là vô địch so với các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm trên thế giới (ví dụ như F-22, F-35 của Mỹ hay J-20, J-31 của Trung Quốc). Lực lượng hàng không vũ trụ của Nga sẽ nhận được một lô 12 chiếc Su-57 vào năm 2019.

Vị chuyên gia cũng nhắc lại một số lỗi trong quá trình thiết kế máy bay F-22 Raptor của Mỹ.

Ngao nghe truoc J-20, F-22/F-35 van cui dau truoc Su-57
Giới chuyên gia thế giới đang có nhiều nhận định khác nhau về việc đánh giá chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 của nước nào đứng thứ nhất

Theo ông, ban đầu F-22 được thiết kế như một chiếc máy bay để giành ưu thế trên không. Nhưng sau đó người Mỹ mới nhận ra sai lầm cơ bản của mình là thiết kế máy bay chỉ để đặt tên lửa không đối không và họ đã tìm cách lắp tên lửa không đối đất vào cấu trúc các khoang đã có sẵn, nhưng cấu hình của các ngăn này không có phép chứa khối lượng vũ khí lớn hơn.

Ngược lại, Su-57 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 5 do Phòng thiết kế Sukhoi phát triển với tiêu chí đa năng.

Máy bay áp dụng công nghệ tàng hình và được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên đất và trên mặt nước với sự trợ giúp của hệ thống phòng không, trinh sát tầm xa và tiêu diệt hệ thống điều khiển của máy bay địch, được cài đặt trên máy bay.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh, Đại tá Viktor Bondarev, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Rossiyskaya Gazeta, đã cho biết, Su-57 không chỉ được phân loại là phi cơ thế hệ thứ năm, mà là “thế hệ thứ năm cộng”. Đồng thời, nó vẫn đang tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới mà các chuyên gia đánh giá là thuộc về máy bay thế hệ thứ sáu.

Được biết, đánh giá của các quan chức và chuyên gia Nga được đưa ra sau khi chuyên gia Michael Raska, một trợ lý giáo sư tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore cho rằng, cả 2 loại máy bay tiêm kích F-22 Raptor và F-35 LightningII của Mỹ đều vượt trội so với chiến đấu cơ tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Như vậy, có thể nói rằng, về lí thuyết, hiện chiến đấu cơ tàng hình của Trung Quốc là có chất lượng kém nhất, không thể so sánh được với các chiến đấu cơ thế hệ 5 của cả Nga lẫn Mỹ; tuy nhiên cả Su-57 và J-20 đều chưa thể hiện nhiều tính năng ra bên ngoài nên thật khó so sánh chính xác sức mạnh của chúng so với chiến đấu cơ của Mỹ.

(Theo Đất Việt)

Bài mới
Đọc nhiều