Nga: Kiev đang cố tình tiếp tục “chiến dịch tội ác” ở miền Đông

06/05/2014 09:26

Bộ Ngoại giao Nga ngày 5-5 đã ra tuyên bố, chính quyền Kiev cố tình tiếp tục “gây chiến tranh chống lại người dân Ukraine” và việc bao vây các thành phố miền Đông nước này đang gây ra thảm họa nhân đạo đối với người dân địa phương.

“Cái gọi là chính quyền Kiev vẫn tiếp tục gây chiến chống lại người dân của họ. Bất chấp tuyên bố quốc tang do thảm kịch ở Odessa, máu của người dân miền Đông Ukraine vẫn đổ”, trích tuyên bố trên website Bộ Ngoại giao Nga.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga.

 

Cột khói bốc lên từ xác chiếc Mi-24 rơi gần Slavyansk.

Theo giới chức ngoại giao Nga, quân đội, an ninh Ukraine và các thành viên phong trào cực hữu The Right Sector trong vỏ bọc Vệ binh quốc gia đang tiếp tục gây tội ác. Lực lượng trên đang cố bắt “thường dân phải im lặng trước những kẻ cực hữu và chống lại tiến trình cải cách công quyền ở Ukraine”.

“Hành động “chống khủng bố” ở Ukraine không chỉ gây thương vong cho thường dân, mà còn đang tạo ra thảm họa đối với các thành phố bị phong tỏa với việc thiếu thuốc men, nhu yếu phẩm…”, trích thông tin đăng trên website Bộ Ngoại giao Nga.

Cùng với đó, Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu Kiev dừng ngay lập tức các hoạt động quân sự. “Chúng tôi một lần nữa yêu cầu Kiev cần chấm dứt chiến dịch “chống khủng bố” để ngăn chặn đổ máu; rút quân đội ra khỏi miền Đông và ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết khủng hoảng bằng con đường chính trị”, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố.

Ngày 5-5 là một trong những ngày đẫm máu nhất trong cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine. Hậu quả của các chiến dịch tấn công vào thành phố Slavyansk và Kramatorsk đã làm 20 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. “Đụng độ vẫn đang xảy ra, nhưng chúng tôi đã ngăn chặn được bước tiến của an ninh Ukraine vào thành phố. Đã có nhiều người thiệt mạng. Có lẽ hơn 20 người!”, đại diện Bộ Tư lệnh Tự vệ vùng Donbass tuyên bố.

Về phía an ninh và quân đội Ukraine, đụng độ cũng làm 4 binh sĩ thiệt mạng và mất một máy bay trực thăng Mi-24 gần Slavyansk do trúng tên lửa phòng không vác vai. Theo một số nguồn tin, trong ngày 5-5, quân đội Ukraine còn mất thêm một trực thăng vận tải Mi-8, nhưng chưa có thông tin chính thức.

(Theo Quân Đội Nhân Dân)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video