Nga ‘hô biến’ MiG-31 thành chiến đấu cơ đa năng

29/01/2015 09:52

Tiêm kích đánh chặn MiG-31 sau khi nâng cấp lên chuẩn MiG-31BM sẽ có khả năng tác chiến đa năng.

Sẽ có trên 50 chiến đấu cơ đa năng MiG-31BM tham gia phục vụ quân đội Nga vào năm 2018.
Sẽ có trên 50 chiến đấu cơ đa năng MiG-31BM tham gia phục vụ quân đội Nga vào năm 2018.

Hơn 50 tiêm kích đánh chặn MiG-31BM hiện đại hóa sẽ được cung cấp cho các lực lượng quân đội Nga vào cuối năm 2018. Các máy bay MiG được nâng cấp sẽ tham gia tuần tra những khu vực quan trọng nhất thuộc lãnh thổ Liên Bang Nga, bao gồm cả Bắc Cực, theo hãng tin TASS.

Theo đó, các tiêm kích đánh chặn nâng cấp MiG-31BM sẽ được trang bị với hệ thống radar mới nhất Zaslon-M, được thiết kế bởi Viện Nghiên cứu Khí cụ mang tên Tikhomirov – một bộ phận của Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử KRET.

Hợp đồng đầu tiên về việc hiện đại hóa các tiêm kích đánh chặn MiG-31 lên chuẩn MiG-31BM đã được ký kết với nhà máy snả xuất máy bay Sokol ở Nizhny Vovgorod trong năm 2011, trong đó có điều khoản cam kết cung cấp trên 50 máy bay MiG-31BM hiện đại hóa cho Không quân Nga vào năm 2019.

Theo TASS, trong năm 2015, Không quân Nga dự kiến sẽ nhận được 18 chiếc MiG-31BM nâng cấp.

Có thể, sau khi hoàn thành đại tu và hiện đại hóa lên chuẩn MiG-31BM, các máy bay này sẽ thực hiện tuần tra chiến đấu trên những khu vực có tầm quan trọng chiến lược, bao gồm cả Bắc Cực.

Đặc điểm của máy bay MiG-31MB bao gồm hệ thống điện tử hàng không nâng cấp, cải tiến tính công thái học về buồng lái, hệ thống điều khiển vũ khí cũng sẽ được hiện đại hóa. Ngoài ra, MiG-31BM sẽ có được hệ thống radar ăng ten mảng pha thụ động mới Zaslon-M.

Có thể nhắc lại rằng, hệ thống điều khiển vũ khí của MiG-31 được dựa trên radar Zaslon. Trạm radar đầu tiên loại này được đưa vào trang bị trên MiG-31 từ năm 1981 và biến nó trở thành chiến đấu cơ phản lực đầu tiên trên thế giới được trang bị ăng ten mảng pha.

Zaslon-M là phiên bản nâng cấp từ người tiền nhiệm của nó với ăng ten được mở rộng, đạt đường kính lên tới 1,4 m.Zaslon-M có thể phát hiện các mục tiêu trên không như máy bay chiến đấu ở khoảng cách 320km, với khả năng điều khiển vũ khí tấn công từ xa 280km.

Hệ thống radar trên khoang của MiG-31BM có thể theo dõi đồng thời 10 mục tiêu trên không. Máy bay có thể phóng tên lửa không – đối – không, thả bom thông minh và tên lửa chống radar.

Nếu như trước đây MiG-31 được phân loại là máy bay đánh chặn tầm xa thì những chiếc MiG-31BM nâng cấp đã trở thành máy bay chiến đấu đa năng. Người ta cho rằng việc hiện đại hóa lên chuẩn MiG-31BM giúp tăng cường hiệu quả của máy bay lên 2,6 lần so với khi chưa nâng cấp.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video