Nên thêm quyền cho cảnh sát giao thông?

26/07/2013 10:55

Trước sự việc 2 người tri thức vi phạm luật đi đường còn thách thức cảnh sát giao thông, rất nhiều người dân bức xúc và nhiều ý kiến cho rằng, nên thêm quyền cho cảnh sát giao thông. Tuy nhiên, việc thêm quyền cho cảnh sát giao thông còn nhiều bất cập. Nếu giao thêm quyền “được bắn” – cảnh sát giao thông trừng trị đúng đối tượng thì không nói gì, còn nếu lấy cái quyền đó để “thị uy”, bắn bừa thì sẽ ra sao? Trong khi, không phải 100% cảnh sát khoác áo giao thông ai cũng công tâm, chính trực, không trục lợi?

Xem bài viết liên quan về CSGT nổ súng:

Từ các phóng sự, tin tức cho thấy, hình ảnh về sát giao thông trong lòng dân và làm đúng trách nhiệm, công tâm như Đại úy Trần Ngọc Hoàng (người vừa bắn người đi đường phạm luật, thách thức người thi hành công vụ) rất ít. Những tấm gương của cảnh sát giao thông để người dân phải nể còn ít so với những hình ảnh phản cảm mà người dân ghi nhận được. Chuyện cảnh sát giao thông bảo người vi phạm “nộp phạt nóng” hay chì chiết, tìm mọi cách làm tiền, mãi lộ, làm “luật” với phương tiện tham gia giao thông là chuyện dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống. Không phải ngẫu nhiên mà người dân nói một số cảnh sát giao thông là “còn hơn cướp cạn” hay “anh hùng núp”. Nếu như cho cảnh sát giao thông thêm quyền “bắn” – cái quyền này một khi “rơi” vào tay những vị cảnh sát thích “hối lộ” thì không khác nào tiếp tay để cảnh sát giao thông hành dân; giúp hổ mọc thêm cánh?!

Thiết nghĩ, thêm quyền cho cảnh sát là điều cần thiết, để trừng trị thích đáng những kẻ vô văn hóa khi tham gia giao thông gây nguy hiểm.

Việt Nam yêu hòa bình, thích cuộc sống an ninh, trật tự tuy nhiên không phải tất cả người dân – ai cũng có ý thức khi tham gia giao thông? Bên cạnh người đi đường lợi dụng luật pháp để hành xử ngông cuồng thì cũng có không ít vị cảnh sát giao thông lấy luật, lợi dụng vào đó để trục lợi. Những sai trái mà một số cảnh sát giao thông gây ra, hồ sơ vẫn còn chất đầy tại Bộ Công An. Giao thông công chánh vẫn chưa thể quản và kiểm soát tất cả việc làm của cảnh sát giao thông thì làm sao dám cho ngành này thêm quyền? dẫu biết rằng, cái quyền này chính đáng, nhưng thời điểm này chưa thể ban thêm được. Vì không khéo, người đi đường “vô tội” sẽ bị lãnh đủ? Thay đổi luật để “bộ mặt” xã hội có điều kiện thăng hoa, phát triển là điều cần thiết nhưng điều luật giúp cán bộ nhà nước “trở mặt” theo kiểu “trắng án” thì không ổn thỏa. Nếu thêm quyền “được bắn” cho cảnh sát giao thông thì thiết nghĩ – đâu đó phải sâu sắc và sâu sát với nhau. Phải hướng cái lợi đến người dân, người tham gia giao thông – thêm quyền là để phục vụ dân, chứ không phải “hành” dân?

Thực tế cho thấy, một số người dân tham gia giao thông không kính trọng, không nễ vì sao như vậy? Thiết nghĩ, trong đó có phần sai của cảnh sát giao thông – thử hỏi hình ảnh người cảnh sát thổi còi chói tai và thích phạt nóng thì người dân nào thích? Dẫu biết rằng, một số người thích… “phạt nóng” để khỏi phải mắc công đi nộp phạt ở kho bạc và tốn ít tiền nhưng ai trong số họ thích cảnh sát giao thông???

Nên thêm quyền cho cảnh sát giao thông?

Con sâu làm sầu nồi canh – chuyện đó thì có lẽ ở đâu cũng có. Có cảnh sát giao thông công chính, liêm minh, giúp ích cho đời như chở thí sinh đi thi, giúp cụ già, trẻ nhỏ qua đường, chỉ đường cho người dân đi lạc… thì cũng có những người “ăn bẩn”. Thế nên trước khi thêm quyền cho cảnh sát giao thông hãy loại trừ những thành phần “háo danh”, thích thị uy, ăn hối lộ ra khỏi ngành, thế thì mới đảm bảo được quyền lợi, nghĩa vụ người tham gia giao thông. Nếu “bắn” nhầm người dân vô tội chỉ vì muốn thị uy, dạy đời dẫn đến người dân chết oan ức thì lấy gì bù lại cho dân? Trong khi đó, cái việc gây cái chết oan cho người vô tội đang ngày càng tăng trưởng – ví như vụ tiêm vắc xin, dẫn đến cái chết của trẻ sơ sinh chẳng hạn, lấy gì đền bù cho gia đình nạn nhân đây???

Thiết nghĩ, thêm quyền cho cảnh sát là điều cần thiết, để trừng trị thích đáng những kẻ vô văn hóa khi tham gia giao thông gây nguy hiểm, ảnh hưởng tính mạng người khác. Tuy nhiên, trước khi trao thêm quyền, cơ quan chức năng nên quán triệt sâu sắc, để đem lại cái lợi cho dân chứ không phải tạo thêm điều kiện để một số vị mất phẩm chất hành dân, trục lợi. Nếu dân tham gia giao thông giám sát thì những vị cảnh sát này, ai sẽ giám sát??? Phải có cơ quan, biện pháp giám sát chặt chẽ để kiểm soát hành vi đạo đức cũng như cái tâm của người “công chức”. Đã đến lúc làm mới hình ảnh cảnh sát giao thông cả về sức mạnh lẫn phẩm chất và thay đổi dần tư duy, thái độ tham gia giao thông của người dân.

Hải Dương
(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video