Nên “đổ” tiền vào đâu cho hiệu quả?

14/09/2013 21:11

Trong bối cảnh lãi suất huy động giảm, thị trường vàng nhiều rủi ro, thị trường bất động sản trầm lắng…như hiện nay, điều người dân băn khoăn là có tiền nhàn rỗi thì đầu tư vào đâu cho hiệu quả?

Cầm trên tay 2 sổ tiết kiệm trị giá tổng cộng 3 tỷ đồng tiền gốc vừa đến kỳ đáo hạn, bà Minh (ở Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) phân vân không biết có nên gửi tiếp hay chuyển sang kênh đầu tư khác, bởi thời điểm này lãi suất huy động đã giảm mạnh so với một năm rưỡi trước đó. Hơn nữa, do ngân hàng đang thừa vốn nên bà cũng không được cộng lãi suất như trước dù là khách hàng lớn.

Cũng băn khoăn như bà Minh, anh Hoàng (ở Từ Liêm, Hà Nội) đang có món tiền lớn mà chưa biết nên làm gì để sinh lời. Vốn là gia đình anh đang ở căn nhà chật chội, muốn mua một ngôi nhà khác rộng rãi hơn và đã tích cóp được một món tiền kha khá. Tuy nhiên, để đủ tiền mua ngôi nhà mơ ước kia, anh phải bán căn hiện tại nhưng vẫn chưa thể bán được do giao dịch bất động sản đang trầm lắng.

Theo chuyên gia kinh tế, TS.Lê Thẩm Dương, có nhiều danh mục đầu tư khác nhau nhưng phổ biến là gửi tiết kiệm, vàng, chứng khoán và bất động sản. Việc “đổ” tiền vào đâu phụ thuộc nhiều yếu tố như tính chất tiền nhàn rỗi ngắn hay dài hạn, là tiền để dự phòng hay để đầu tư thì mới quyết định được danh mục. Đồng thời, việc đầu tư vào danh mục nào còn phụ thuộc vào sức chịu đựng rủi ro của mỗi người. Tuy nhiên, có một nguyên tắc là khi đầu tư, người dân tuyệt đối không nên theo đám đông, không nên tháo chạy mà phải rút ra từ từ nếu bị lỗ. Trừ một số trường hợp đặc biệt, còn lại không nên “dồn trứng vào một rổ”, nghĩa là không nên “đổ” hết tiền vào một danh mục mà nên rải rác mỗi danh mục một ít.

Nên "đổ" tiền vào đâu?
Nên "đổ" tiền vào đâu?

Lãi suất đã được điều chỉnh giảm một số lần kể từ đầu năm nhưng về trung và dài hạn khó có thể giảm nữa vì dễ gây ra lạm phát. Hiện nay lãi suất huy động VND tại ngân hàng thương mại cổ phần phổ biến là 6,5-7%/năm đối với kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng, 7-8%/năm đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng. Các kỳ hạn trên 12 tháng hưởng lãi suất cao nhất, khoảng 8-9%/năm. “Với mức lãi suất trên, trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng như hiện nay (CPI cả nước tháng 8 năm 2013 tăng 0,83% so với tháng trước. Tính từ đầu năm, CPI đã tăng 3,53%), kể cả gửi tiết kiệm ở kỳ hạn dưới 12 vẫn có thể “thực dương” – TS.Lê Thẩm Dương nói. Chính vì vậy, gửi tiết kiệm là một trong những kênh chuyên gia kinh tế này khuyên người dân nên lựa chọn. “Gửi tiền vào ngân hàng sẽ an toàn cao nhất, thanh khoản lớn nhất, lại không phải vắt óc tính toán”- TS. Lê Thẩm Dương nói tiếp.

Với vàng, sau khi Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, thị trường vàng ít có xáo trộn và đã dần ổn định hơn. Điều này cũng có nghĩa, việc “lướt sóng” với thị trường cũng khó hơn.

Nước ta là nước nhập khẩu nên không chủ động được về nguồn cung vàng. Vì thế, giá kim loại quý phụ thuộc nhiều vào giá thế giới. Trong khi đó, giá vàng thế giới chịu nhiều tác động từ tình hình địa chính trị và giới đầu tư. Chẳng hạn như hiện nay, nếu như Mỹ tấn công Syria, giá vàng được dự báo có thể tăng lên 1.500 USD/ounce nhưng ngược lại giá có thể giảm xuống 1.200 USD/ounce. Hơn nữa, giá vàng biến động rất nhanh, có thể tăng mạnh vào buổi sáng nhưng ngay lập tức giảm nhanh vào buổi chiều. Vì vậy, “đây là kênh rất rủi ro.”- TS. Lê Thẩm Dương nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo ông, người dân vẫn có thể chọn danh mục này nhưng chỉ chọn vàng với tư cách dự phòng, với tư cách vàng cso tính thanh khoản tốt và là nơi trú ẩn tài sản an toàn, chứ không phải để đầu tư. Khi mua, không nên mua một lúc mà mua từ từ mỗi thời điểm một ít. Ông cũng không quên nhắc lại, thời gian qua đã có không ít người “chết” vì vàng bởi mua ở dồn dập một thời điểm với giá cao tới 45 triệu đồng/lượng, thậm chí là 48 triệu đồng/lượng, sau đó giá lao mạnh xuống 39 triệu đồng/lượng và thấp hơn nữa.

Về thị trường bất động sản, thị trường này có tính thanh khoản kém do lúc cần mua hoặc bán đều khó có thể thực hiện ngay, vì vậy cần trường vốn; đồng thời đây cũng là kênh đòi hỏi vốn nhiều nhất. Đến thời điểm này, giá bất động sản đã giảm khoảng 30-50% và dự báo sẽ còn giảm thêm. Trong bối cảnh hiện nay, TS. Lê Thẩm Dương cho rằng, những người có cơ hội nhà ở hoàn toàn có thể mua được tùy phân khúc, bởi nguồn cung đang dồi dào nên có nhiều lựa chọn, có thể ép giá. Nhưng, khi mua cần đảm bảo nhà có chất lượng, có tính pháp lý…

Đối với thị trường chứng khoán, thị trường đang ở giai đoạn trầm lắng với thanh khoản thấp và đang thiếu thông tin tích cực hỗ trợ tăng giá bởi các doanhnghiệp vẫn còn nhiều khó khăn. VN-Index đã bỏ mốc 500 điểm khá lâu, đang ở quanh mốc 470 điểm. Theo chuyên gia kinh tế này, muốn “chơi” chứng khoán, phải rất am hiểu về thị trường và có kinh nghiêm bởi những người tham gia chủ yếu là tranh thủ chớp thời cơ để “lướt sóng”. Vì vậy, ông cho rằng, kênh đầu tư này chỉ dành cho những người thật sự hiểu biết về thị trường.

(Hà Nội Mới)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video