NASA công bố tìm thấy địa điểm lạnh nhất thế giới

12/12/2013 09:24

Nếu bạn thích sống trong thời tiết cực kỳ, cực kỳ lạnh, hãy đặt vé đến cao nguyên băng tại khu vực phía Đông Nam Cực. Theo tuyên bố của NASA, một dãy núi tại đây đã được ghi nhận là địa điểm lạnh nhất thế giới.

Việc tìm ra địa điểm lạnh nhất trên thế giới không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Một đội ngũ các nhà khoa học đã phải dò tìm các dữ liệu do vệ tinh Landsat 8 thu được trong một dự án do NASA kết hợp với Cơ quan Khảo sát Địa lý Hoa Kỳ (USGS). Họ đã phải nghiên cứu dữ liệu của các vệ tinh thu được trong 12 năm để đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo trang công nghệ CNET, tại ngọn núi này, nhiệt độ có thể xuống đến -93,2 độ C vào buổi đêm trong mùa đông.
Theo trang công nghệ CNET, tại ngọn núi này, nhiệt độ có thể xuống đến -93,2 độ C vào buổi đêm trong mùa đông.

Trước đó, kỉ lục địa điểm lạnh nhất thế giới thuộc về Trạm nghiên cứu Vostok của Nga, cũng tại Đông Nam Cực, với nhiệt độ giảm xuống còn -89,2 độ C vào thời điểm lập kỉ lục năm 1983.

“Chúng tôi đã nghi ngờ rằng dãy núi Nam Cực này có nhiệt độ rất lạnh, và lạnh hơn cả Vostok vì ở độ cao lớn hơn. Sau khi Landsat 8 được phóng, chúng tôi đã có một cảm biến có thể theo dõi khu vực này kĩ càng hơn”, Ted Scambos, nhà khoa học đứng đầu Trung tâm Dữ liệu Tuyết và Băng của Hoa Kì cho biết.

Vệ tinh Landsat 8 hứa hẹn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Không chỉ tìm ra địa điểm lạnh nhất thế giới, Landsat 8 sẽ tiếp tục thu được các thông tin chính xác về quá trình thay đổi khí hậu và giúp các nhà khoa học theo dõi các địa điểm có nhiệt độ quá thấp, vượt mức chịu đựng của con người.

(Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM