Nâng cấp xong, Trung Quốc tung hô J-31 vượt nhiều loại máy bay chiến đấu

28/09/2015 09:00

Theo trang mạng Sina Military Network (trụ sở tại Bắc Kinh), gần đây, Trung Quốc đã ra mắt phiên bản nâng cấp của tiêm kích tàng hình thế hệ 5 J-31

“Gyrfalcon”.Mẫu máy bay này dự kiến sẽ được tung ra thị trường quốc tế trong 5 năm tới.

Theo Sina, J-31 là máy bay chiến đấu đa nhiệm thế hệ 5, với 1 chỗ ngồi và 2 động cơ do Tập đoàn máy bay Thẩm Dương phát triển.

Tập đoàn này đã trưng bày phiên bản nâng cấp của J-31 tại Triển lãm hàng không Trung Quốc lần thứ 16 tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 16/9 – 19/9.

Với phần đuôi được thiết kế lại, các khả năng khí động học và tàng hình của J-31 được giới thiệu là vượt trội hơn hầu hết các loại máy bay chiến đấu truyền thống.

Chưa hết, hệ thống hàng không điện tử trên máy bay sẽ sớm được nâng cấp.

Nhà sản xuất còn có kế hoạch thay thế động cơ RD-93 (của Nga) trên J-31 bằng phiên bản mới của động cơ WS-13 do Trung Quốc chế tạo trong tương lai gần.

 Mô hình tiêm kích J-31 tại Triển lãm hàng không Trung Quốc 2015. Ảnh: Getty Images.
Mô hình tiêm kích J-31 tại Triển lãm hàng không Trung Quốc 2015. Ảnh: Getty Images.

Theo những thông tin được công khai, J-31 có thể đạt tốc độ tối đa Mach 1.8 và bán kính tác chiến 2.000km, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu dành cho tiêm kích hạm.

Thêm vào đó, máy bay được thiết kế để có khả năng sống sót cao, hạn chế độ bộc lộ trước radar và hệ thống dò tìm hồng ngoại. Nó còn được trang bị các hệ thống đối kháng điện tử tuyệt vời.

Sina cho biết, nhờ có khả năng phát hiện mục tiêu mạnh mẽ và thu thập thông tin bên ngoài, J-31 có khả năng tác chiến trên không rất mạnh, có thể tấn công các mục tiêu cả trên biển và trên đất liền.

Theo Sina, Trung Quốc phát triển J-31 với tốc độ cực kỳ nhanh, nhờ dựa trên những công nghệ đã chín muồi. Trước đó, từng có những cáo buộc rằng Bắc Kinh đã đánh cắp công nghệ tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ để thiết kế J-31.

J-31 dự kiến sẽ hoàn tất các chuyến bay thử nghiệm trong vòng 5 năm tới và sẽ nhanh chóng được giới thiệu ra thị trường quốc tế.

Vào năm 2024, J-31 có thể trở thành phương án thay thế cho tiêm kích đa nhiệm JF-17 Block II mà Trung Quốc đang hợp tác phát triển với Pakistan.

Ngoài khả năng tiên tiến, điểm thu hút khách hàng của J-31 còn là giá cả thấp, thậm chí có thể rẻ hơn các máy bay chiến đấu thế hệ 3 trên thị trường.

Còn có nhiều đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ cho ra đời nhiều biến thể của J-31, trong đó có biến thể tiêm kích hạm và máy bay ném bom.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video