Nâng cao sức cạnh tranh của Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước

22/02/2008 19:02

Chiều tối 22/2, trong buổi gặp mặt đầu xuân Mậu Tý với lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu: Các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp Nhà nước phải quyết liệt đầu tư sản xuất kinh doanh, tập trung đẩy mạnh cổ phần hóa, nâng cao sức cạnh tranh, xứng đáng với vai trò nòng cốt của nền kinh tế đất nước; Chính phủ sẽ tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để các DNNN phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Thiện Nhân trong buổi gặp mặt đầu xuân Mậu Tý với lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Nguyễn Thiện Nhân trong buổi gặp mặt đầu xuân Mậu Tý với lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước

Thủ tướng biểu dương những đóng góp lớn của các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) vào tăng trưởng và ổn định nền kinh tế đất nước trong thời gian qua. Trong năm 2007, các DNNN đã đạt tổng doanh thu hơn 577 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 108,7 nghìn tỷ đồng, tăng 10 % so với năm 2006. Trong đó, nhiều Tập đoàn đạt mức doanh thu cao như: Công nghiệp tàu thủy tăng 98,6%, Lương thực miền Nam, Thép, Công nghiệp Xi măng tăng hơn 50%; Cà phê, Hóa chất, Than – Khoáng sản, Hàng hải… tăng 20- 30%; chỉ có ít DNNN thua lỗ.

Các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước đã có sự trưởng thành đáng khích lệ, thu hút, chăm lo tốt hơn cho đời sống người công nhân. Đồng thời, các Tập đoàn, Tổng công ty 91 còn tích cực tham gia công tác xóa đói giảm nghèo, ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, tấm lòng vàng, hỗ trợ các vùng bị thiên tai bão lụt, phát triển kinh tế vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, góp phần bảo đảm an ninh trên địa bàn chiến lược.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng thẳng thắn chỉ ra một số yếu kém, hạn chế của Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước, đó là quy mô của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước còn nhỏ, thể hiện ở việc không có Tập đoàn nào được xếp vào danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Sức cạnh tranh của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước còn nhiều hạn chế, chưa tận dụng được các cơ hội để thâm nhập mạnh mẽ vào thị trường thế giới; khả năng cạnh tranh còn thấp. Chất lượng sản phẩm, dịch vụ chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu người tiêu dùng.

Khả năng quản trị của các Tập đoàn, doanh nghiệp Nhà nước còn không ít bất cập; công tác cổ phần hóa, đổi mới DNNN tuy có tiến bộ song vẫn chậm; còn để xảy ra một số vụ tiêu cực, tham nhũng ảnh hưởng đến uy tín của DNNN…

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Sau khi nêu rõ những nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế – xã hội năm 2008 của đất nước, là năm có nhiều thuận lợi, nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Các Tập đoàn, DNNN cần tập trung đầu tư quyết liệt vào sản xuất kinh doanh, đóng góp lớn hơn nữa vào tăng trưởng kinh tế đất nước, đồng thời góp phần giảm lạm phát. Các Tập đoàn, DNNN cũng phải cố gắng phấn đấu tăng mức doanh thu 25-30% so với năm 2007.

Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước triển khai các công trình, dự án trọng điểm của Nhà nước có hiệu quả cao, đúng tiến độ. Đồng thời, các Tập đoàn, DNNN phải tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa. Những doanh nghiệp nào chưa niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán cũng phải đẩy nhanh tốc độ cổ phần hóa.

Thủ tướng nhắc nhở các Tập đoàn, DNNN hết sức chú ý đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực, đội ngũ công nhân có trình độ tay nghề cao. Trong đó các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng qui chế phối hợp làm việc giữa Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước hợp sức, liên kết với nhau để đảm nhận được các dự án lớn của đất nước.

(VGP)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM