Nâng cao hơn nữa chất lượng, nội dung chương trình truyền hình

11/09/2008 15:39

Đài Truyền hình Việt Nam (THVN) là Đài Quốc gia, cơ quan báo chí lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân. Đài cần đặt nhiệm vụ chính trị lên hàng đầu, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tại buổi làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam ngày 11/9, tại Hà Nội.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương những nỗ lực của Đài THVN trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn. Những năm qua, Đài đã có sự phát triển nhanh và toàn diện, trở thành một kênh thông tin chính thống, tin cậy của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội và góp phần tích cực định hướng dư luận, nhất là về nhiệm vụ kiềm chế lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam, ngày 11/9, tại Hà Nội
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành làm việc với Đài Truyền hình Việt Nam, ngày 11/9, tại Hà Nội

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao kết quả một năm thực hiện chủ trương đổi mới tổ chức và tự chủ tài chính, Đài THVN đã xây dựng được nội dung thông tin tuyên truyền phong phú, đa dạng, huy động được thêm các nguồn lực xã hội.

Nhấn mạnh đến một số nhiệm vụ trọng tâm Đài THVN cần triển khai thực hiện trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ, Đài phải luôn quán triệt, bám sát chức năng, nhiệm vụ, là thông tin, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác chỉ đạo điều hành của Chính phủ, góp phần giáo dục, nâng cao dân trí, làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thủ tướng yêu cầu Lãnh đạo Đài tập trung chỉ đạo nâng cao hơn nữa chất lượng các chương trình truyền hình, bảo đảm hiệu quả xã hội cao. Trong đó Thủ tướng lưu ý cần tăng cường thông tin những mặt tốt, tích cực trong xã hội, những gương điển hình tiên tiến; các chương trình văn hóa, nghệ thuật phù hợp với thuần phong mỹ tục góp phần xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

Đồng thời, Thủ tướng nhắc Đài THVN chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, ngoại ngữ cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhất là các cán bộ trẻ.

Đài cần tiếp tục đầu tư mạnh cơ sở vật chất để đáp ứng yêu cầu là Đài Truyền hình Quốc gia, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn phát triển mới, đẩy nhanh quá trình số hóa hệ thống truyền hình, sánh vai với các Đài truyền hình khác trong khu vực.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã giải quyết một số kiến nghị của Đài. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành chức năng chủ động hơn nữa trong việc cung cấp thông tin cho Đài THVN nói riêng và báo chí nói chung, đảm bảo thông tin kịp thời, đúng định hướng.

Các kênh VTV phục vụ nhiều đối tượng khán giả

Theo Tổng Giám đốc Đài THVN Vũ Văn Hiến, đến nay các kênh VTV đã định hình với những chức năng khá riêng biệt phục vụ nhiều đối tượng khán giả. Trong đó có các kênh VTV1, VTV2 (về khoa học, giáo dục), VTV3 (thể thao, giải trí và thông tin kinh tế), VTV4 (dành cho người Việt Nam ở nước ngoài), VTV5 (truyền hình tiếng dân tộc thiểu số), VTV6 (truyền hình thanh, thiếu niên), cùng với các kênh truyền hình cáp.

Kênh VTV1 hiện có 12 bản tin thời sự trong ngày và 22 chuyên mục trong tuần với nội dung mang tính toàn quốc, toàn diện, hàm lượng thông tin lớn, đa dạng, cập nhật và phản ánh mọi mặt đời sống xã hội trên phạm vi cả nước.

Về phủ sóng truyền hình, ông Hiến cho biết, hiện Đài THVN đã phủ sóng phục vụ hơn 90% dân số. Truyền hình vệ tinh (DTH) của Đài đã phủ 100% lãnh thổ Việt Nam, toàn bộ Lào, Campuchia và Đông bắc Thái Lan. VTV4 đã phủ sóng bằng vệ tinh số (DTH) và internet (ITV) đến hầu hết các khu vực trên thế giới có nhiều người Việt Nam sinh sống.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video