+
Aa
-
Nâng cao hiệu quả của tổ chức Đoàn trong đảm bảo ANTT
13/01/2017 21:30

Chiều nay, 13-1, tại Công an tỉnh Bắc Kạn đã diễn ra buổi toạ đàm “Giải pháp nâng cao hiệu quả của tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên đối với công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa bàn miền núi phía Bắc”.

Dự và chỉ đạo buổi toạ đàm có Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Phạm Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn; Trung tướng Nguyễn Xuân Mười, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND; Thiếu tướng Ma Văn Lả, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành phát biểu tại buổi toạ đàm
Toàn cảnh buổi toạ đàm

Buổi toạ đàm nằm trong chuỗi hoạt động sơ kết chương trình phối hợp giữa Đoàn Thanh niên Bộ Công an với Đoàn Thanh niên các tỉnh trên địa bàn miền núi phía Bắc, do Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Bắc Kạn và Tỉnh đoàn Bắc Kạn tổ chức.

Trung tá Nguyễn Thanh Tuấn, Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ Công an cho biết, từ năm 2013, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Công an và 10 tỉnh đoàn trên địa bàn chiến lược Tây Bắc đã ký, triển khai chương trình phối hợp về hướng dẫn, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động thanh niên tham gia giữ gìn ANTT trên địa bàn. Chương trình tập trung vào 3 nội dung chính và sẽ được tổng kết vào cuối năm 2017.

Sau 3 năm triển khai, đã có tổng cộng 4.173 hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, thu hút sự tham gia của hơn 192.000 lượt quần chúng nhân dân; hỗ trợ, nhân rộng, phát triển và duy trì có hiệu quả 234 mô hình thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ANTT; 2.204 mô hình thanh niên phát triển kinh tế.

Cùng với đó, tuổi trẻ CAND và các đơn vị trên địa bàn đã phối hợp tổ chức các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, trao tặng 253 công trình phúc lợi xã hội, hơn 10.000 suất quà tình nghĩa; tổ chức 24 điểm khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, cấp CMND tại chỗ với tổng giá trị nguồn lực huy động được là gần 20 tỷ đồng.

Đoàn viên thanh niên dự buổi toạ đàm

Qua đó góp phần tích cực vào công cuộc xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, từng bước cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Nhiều biện pháp và cách làm sáng tạo, các nội dung chương trình dần đi vào chiều sâu và trở thành những yếu tố tích cực thúc đẩy phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; củng cố thế trận an ninh nhân dân, thế trận quốc phòng toàn dân và củng cố, xây dựng chính quyền cơ sở…

Các đại biểu đã thảo luận, cung cấp những thông tin bổ ích giúp cho mỗi đơn vị, địa phương nghiên cứu để hình thành phương pháp, cách thức tổ chức các hoạt động của thanh niên trong việc tham gia có hiệu quả hơn công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Nhất là xây dựng các mô hình hoạt động có tính bền vững, hướng thanh niên vào việc phát triển kinh tế gắn với đảm bảo ANTT. Qua đó, khẳng định thêm về tầm quan trọng và ý nghĩa đặc biệt của vùng chiến lược Tây Bắc trong việc đảm bảo quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Thay mặt Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành ghi nhận, đánh giá cao vai trò và những kết quả đạt được thời gian qua của các tổ chức Đoàn và đoàn viên thanh niên Công an cả nước, địa bàn miền núi phía Bắc nói riêng trong sự nghiệp bảo vệ ANTT, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành yêu cầu Đoàn Thanh niên Bộ Công an và Đoàn Thanh niên các tỉnh miền núi phía Bắc phát huy vao trò của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong đấu tranh chống “diễn biến hoà bình”, phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội.

Đẩy mạnh triển khai thực hiện các Nghị quyết liên tịch về phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma tuý trong thanh thiếu nhi; nêu cao vai trò của tổ chức Đoàn, nhất là ở các địa bàn dân cư trong việc quản lý, giáo dục, cảm hoá, cải tạo người phạm tội và đối tượng mắc tệ nạn xã hội.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động đoàn viên thanh niên tham gia phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm ANTT, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội khu vực miền núi phía Bắc.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành với các đại biểu dự buổi toạ đàm

Qúa trình tổ chức hoạt động cần quan tâm thường xuyên đến việc đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tiến hành nhằm tạo nên sức hút đối với thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân. Kết hợp chặt chẽ việc tuyên truyền, giáo dục chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, năng lực bảo vệ ANTT với các hoạt động xã hội tình nghĩa, chia sẻ khó khăn, vất vả với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị Công an các đơn vị, địa phương phối hợp giúp đỡ, cung cấp thông tin liên quan đến tình hình ANTT, các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội, tích cực phối hợp với tổ chức Đoàn Thanh niên để xử lý các vấn đề phức tạp xảy ra trên địa bàn, nhất là những vấn đề, lĩnh vực có liên quan đến thanh niên.

Nhân buổi toạ đàm, Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã ký kết chương trình phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Kạn, giai đoạn 2017 – 2020.

Trung tướng Nguyễn Xuân Mười với các đại biểu tại buổi toạ đàm

Đại tá Võ Tuấn Dũng, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm công nghệ cao: Hướng dẫn thanh thiếu niên kỹ năng tham gia mạng xã hội một cách thông minh.

Theo một luận án Tiến sỹ nghiên cứu về tội phạm công nghệ cao gần đây, tỷ lệ người phạm tội có độ tuổi 16-35 trong lĩnh vực này chiếm 66%; đồng thời thanh thiếu niên cũng là nạn nhân của loại tội phạm này. Do đó, tổ chức Đoàn cần làm trung gian kết nối gia đình và nhà trường thường xuyên nắm tư tưởng, biểu hiện của đoàn viên thanh niên để chỉ bảo, uốn nắn.

Bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm sử dụng công nghệ cao để họ chủ động phòng ngừa và tránh trở thành người phạm tội do nghĩ hành vi của mình không phạm pháp. Cần chú ý hướng dẫn kỹ năng tham gia mạng xã hội một cách thông minh cho thanh thiếu niên.

Chẳng hạn “nguyên tắc 5 phút”, trước khi đăng trạng thái hoặc thích, chia sẻ thông tin hãy dành 5 phút để suy nghĩ về hậu quả: người khác đánh giá gì về bạn, có ai bị tổn thương từ hành vi của bạn không, vài năm sau thông tin đó có gây phiền phức cho bạn không? Thận trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh cá nhân; cẩn trọng khi kích vào đường link do người khác gửi; không chia sẻ các thông tin chưa kiểm chứng hoặc vi phạm pháp luật…

Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hoà Bình: Tạo cho thanh niên “sức đề kháng” để “chống đỡ” những luồng thông tin sai trái.

Từ thực tế công tác phòng ngừa, đấu tranh với các tổ chức phản động lưu vong thời gian qua, chúng tôi nhận thấy cần thường xuyên tổ chức lực lượng, phát huy trí tuệ của thanh niên trong đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch của các tổ chức phản động lưu vong, nhất là trên mạng internet. Đây là vấn đề trực tiếp đặt ra trong cuộc chiến chống chiến lược “diễn biến hoà bình” hiện nay.

Muốn vậy cần lên kế hoạch cụ thể, sát thực tế và tổ chức chặt chẽ những thanh niên có trình độ hiểu biết nhất định, có kiến thức, kỹ năng toàn diện trên các lĩnh vực và bản lĩnh chính trị vững vàng. Tạo cho thanh niên “sức đề kháng” hiệu quả để “chống đỡ” được những luồng thông tin, những quan điểm sai trái, tác động xấu từ những phần tử, tổ chức phản động.

Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý internet và mạng xã hội để hạn chế thấp nhất những nguy cơ tác động của các tổ chức phản động lưu vong đến thanh niên. Đối với nguồn tin do các đối tượng phản động trong nước đăng tải, tuyên truyền cần có kế hoạch xử lý nhằm ngăn chặn triệt để.

Chị Hồ Thị Giang, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang: Kinh nghiệm hay từ 44 đội thanh niên xung kích vì an ninh Tổ quốc gắn với phát triển kinh tế

Cho đến nay, toàn tỉnh đã thành lập 44 đội “Thanh niên xung kích vì an ninh Tổ quốc gắn với phát triển kinh tế”, thuộc 34 xã biên giới và 10 xã phức tạp về an ninh trật tự. Hoạt động chính của đội là tổ chức tuyên truyền pháp luật cho thanh niên và đồng bào; phát hiện và ngăn chặn việc tảo hôn, kết hôn cận huyết, các hủ tục lạc hậu; phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội; xung kích trong các hoạt động bảo vệ an ninh Tổ quốc; giáo dục cảm hoá thanh niên chậm tiến… Đặc biệt, chúng tôi tích cực kêu gọi vận động hỗ trợ kinh phí mua con giống cho 23 đội nuôi luân chuyển để quản lý, phát triển nguồn hỗ trợ một cách hợp lý; đến nay đã sinh sản được 89 con dê, 13 con bò. Tuỳ vào thổ nhưỡng của địa phương các đội đã vay ngân hàng phát triển mô hình kinh tế trồng cây ấu tẩu, nuôi gà xương đen của xã Cao Mã Pờ; mô hình thảo quả, chăn nuôi lợn của xã Tả Ván, Quản Bạ; mô hình trồng 5ha cây mận máu, lê đường cho xã Pố Lồ, Hoàng Su Phì… Những kết quả đó đã đóng góp tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội, an ninh quốc phòng của các cấp uỷ đảng, chính quyền đề ra.

Trong khuôn khổ hoạt động sơ kết, Đoàn Thanh niên Bộ Công an đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty MVG Việt Nam, Công ty CP Xuất nhập khẩu công nghệ HTC, Ngân hàng BIDV khởi công xây dựng 1 phòng học trị giá 200 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn; xây dựng 1 công trình nước sạch trị giá 190 triệu đồng phục vụ bà con nhân dân xã Xuân Lạc; tặng 100 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất) và 150 áo ấm cho gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó…

(Theo Công An Nhân Dân)

Bài mới
Đọc nhiều