Năm 2018: Siết chặt kỷ cương, khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”

01/01/2018 07:06

“Chính phủ tiếp tục đặt vấn đề kỷ luật, kỷ cương, khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên chuyển dưới chưa chuyển”, công chức yếu kém” – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết như vậy khi trao đổi với báo chí nhân dịp năm mới, đồng thời thẳng thắn nhấn mạnh, công việc không nhanh là do cán bộ giỏi nhưng “đánh võng” hoặc là năng lực yếu kém. Một Chính phủ liêm chính, hành động thì không chấp nhận điều này.

PV: Sau nửa nhiệm kỳ thực hiện chủ trương Chính phủ kiến tạo, hành động, đến thời điểm này, Bộ trưởng có thể cho biết kết quả việc thực hiện như thế nào? Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” có còn như năm trước?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Ngay sau khi Chính phủ mới được Quốc hội khoá XIV bầu và phê chuẩn, Thủ tướng đưa ra thông điệp xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hướng tới phục vụ người dân. Trong chỉ đạo điều hành, Thủ tướng Chính phủ thể hiện rất rõ kiến tạo trước tiên phải hoàn thiện thể chế, tạo hành lang thuận lợi, cơ sở pháp lý để người dân và DN đều phải chấp hành và các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải thuân thủ thực hiện. Việc hoàn thiện chính sách liên quan môi trường đầu tư kinh doanh được Thủ tướng rất quan tâm và giao cho Bộ ngành, địa phương đi vào từng vấn đề cụ thể.

Chính phủ liêm chính nói không với tiêu cực, yêu cầu cán bộ công chức thực hiện đúng chức trách, nâng cao hiệu quả năng suất và tạo thuận lợi nhất cho các hoạt động sản xuất kinh doanh. Với trách nhiệm của Chính phủ, Bộ, cơ quan ngang bộ, trong quy chế làm việc phân cấp và đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đặc biệt rất coi trọng vai trò của Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Cùng với đó là rà soát toàn bộ các văn bản có hiệu lực thi hành, đồng thời yêu cầu các Bộ ngành thực hiện nhiệm vụ được giao, xây dựng trình Chính phủ các Nghị định để triển khai cụ thể các Luật, Pháp lệnh. Đây là bước rất tốt. Có lẽ trước đó chưa bao giờ Chính phủ không nợ đọng văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Pháp lệnh nhưng vừa qua đã làm được. Các chính sách đăng công khai trên Cổng TTĐT Chính phủ và của các Bộ, cơ quan ngang Bộ. Đây là cách làm rất quyết liệt, rõ ràng.

“Bắn” đúng đích, đi đúng đường

PV: Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thời gian đầu đã chịu sức ép lớn. Thậm chí có câu chuyện “anh cũng là Bộ trưởng, tôi cũng là Bộ trưởng, sao anh kiểm tra tôi?”. Cho đến nay có còn câu chuyện đó, thưa ông?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Nét mới của Chính phủ nhiệm kỳ này là quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng với nhiệm vụ giúp Thủ tướng đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực hiện việc được giao. Đây là nhiệm vụ mới, rất nặng nề, chưa có tiền lệ và chưa có quy định và rất nhạy cảm, va chạm.

Khi kiểm tra hai Bộ đầu tiên thì đúng là có câu chuyện “anh cũng là Bộ trưởng, tôi cũng là Bộ trưởng, tại sao anh kiểm tra, phê bình tôi?”. Chúng tôi cũng nói rõ rằng đây là nhiệm vụ Thủ tướng giao. Chúng tôi cũng không có thẩm quyền phê bình Bộ trưởng mà chúng tôi chỉ chuyển tải thông điệp, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tới Bộ. Việc kiểm tra cũng không phải mang tính bới móc, soi mói mà chỉ muốn xem nhiệm vụ thực hiện thế nào để cùng nhau phối hợp, nhất là tìm ra vướng mắc khiến chính sách không đi vào cuộc sống để điều chỉnh, bổ sung. Chúng tôi sẵn sàng nhận lỗi nếu như Văn phòng tham mưu cho Thủ tướng giao Bộ, ngành thực hiện nhiệm vụ đó không đúng cả về thời gian hay điều kiện thực hiện.

Sau một thời gian ngắn thì các Bộ trưởng khác rất mong mỏi Tổ công tác về giúp cho Bộ và việc kiểm tra tạo lan tỏa hành động tới cả địa phương. Quan điểm “anh cũng là Bộ trưởng, tôi cũng là Bộ trưởng” giờ đã lãng quên rồi vì thực ra chúng tôi xuống là giúp các Bộ làm việc tốt hơn.

PV: Thủ tướng yêu cầu rõ ràng là “bắn trúng đích chứ không phải bắn chỉ thiên”. Hơn 1 năm qua, theo đánh giá của Bộ trưởng, công việc của Tổ công tác đã “bắn trúng đích” như yêu cầu hay chưa?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Kiểm tra không phải “cưỡi ngựa xem hoa” mà phải có mục tiêu theo từng thời kỳ. Ví dụ khi thành lập Chính phủ mới thì quan trọng nhất là phải rà soát lại toàn bộ thể chế để hoàn thiện; nợ đọng văn bản thì phải tập trung xử lý… Hay khi Chính phủ có các Nghị quyết về cắt giảm chi phí chính thức và phi chính thức cho doanh nghiệp, cắt bỏ rào cản trong kiểm tra chuyên ngành và các điều kiện liên quan thì Tổ công tác đi thực tế, làm việc với bộ ngành liên quan đến thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Trong 41 lần kiểm tra, chúng tôi đã dành 9 cuộc kiểm tra chuyên ngành và qua đó thấy đã “bắn” đúng chỗ, đi đúng đường.

Với sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng, sự cố gắng của tập thể Tổ công tác và sự giúp đỡ của các Bộ ngành, có thể nói ban đầu hoạt động của Tổ công tác đã đạt kỳ vọng. Tinh thần làm là công tâm, khách quan, minh bạch, chính xác. Cái nào vướng từ VPCP thì chúng tôi nhận rõ trách nhiệm để các Bộ thấy rằng “ông đi kiểm tra tôi nhưng ông vẫn sòng phẳng nói những cái ông không làm được”.

PV: Thủ tướng từng nói về việc phải thay ngay những cán bộ không làm được việc. Bộ trưởng cũng đã đề cập là để văn bản “chạy” nhanh thì cứ thay người. Thời gian qua, ông đã bao giờ tính đến việc phải có chế tài, kiến nghị thay người?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Ngay cả DNNN khi thoái vốn mà chậm cũng do người đứng đầu, hay ở địa phương, đơn vị xảy ra vấn đề mất đoàn kết, các nhiệm vụ quá hạn cũng do người đứng đầu. Không chỉ đứng đầu Bộ mà cả vụ, cục. Văn bản chậm, hiệu quả công tác kém là có hai vấn đề: Một là anh giỏi nhưng “đánh võng”, hai là anh kém.

Giáo dục chính trị tư tưởng, nhắc nhở anh em nhưng vẫn không đáp ứng được thì bắt buộc phải điều chuyển. Vừa qua VPCP cũng sắp xếp điều chuyển một số cán bộ. Thủ tướng nói xây dựng Chính phủ kiến tạo mà Văn phòng không chuyển, không đáp ứng yêu cầu thì không còn là văn phòng tham mưu cho Thủ tướng nữa. Mà không cẩn thận lại thành rào cản là không được.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng

Cấp dưới giải quyết tốt thì dân đâu phải lên Trung ương

PV: Vừa qua có trường hợp Chủ tịch một tỉnh bị phê bình vì “lờ” yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ, hay dù có yêu cầu xem xét lại việc đấu thầu nhưng bệnh viện vẫn tiếp tục đưa các thiết bị vào lắp đặt. Bộ trưởng đánh giá thế nào về tình trạng này?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Chính phủ minh bạch, công khai, phục vụ mà không cung cấp đầy đủ thông tin tới người dân thì không thể hiện được những điều đó. Do đó, Thủ tướng quyết định đưa vào hoạt động hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân qua internet. Đến nay đã tiếp nhận 4.600 ý kiến người dân và 1.100 ý kiến của DN. Chúng tôi công khai toàn bộ trên cổng để thấy rằng anh có trách nhiệm trả lời và trả lời đúng hạn, hỏi đâu trả lời đó, từ đó người dân và DN đánh giá Bộ, ngành địa phương.

Tuy nhiên, cũng có cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện chưa nghiêm túc việc này. Ngay cả việc đấu thầu thiết bị y tế của BV Ung bướu TP.HCM, dù Bộ Y tế đã ý kiến nhưng BV vẫn không dừng lại mà chỉ đạo đơn vị trúng thầu tiếp tục lắp đặt thiết bị, đó là việc thực hiện không nghiêm. Thủ tướng tiếp tục giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Thành phố yêu cầu kiểm tra và báo cáo lại kết quả.

Hay vấn đề liên quan đến Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, thông báo rồi nhưng cũng không đối thoại, không tham gia giải quyết trực tiếp, vẫn để DN ý kiến đi ý kiến lại là không đúng tinh thần của Thủ tướng. Trách nhiệm ấy trước hết của người đứng đầu.

PV: Kênh tiếp nhận ý kiến như Bộ trưởng đề cập được nhiều người đánh giá cao. Nhưng có ý kiến cho rằng điều đó tạo sức ép và tiền lệ người dân khiếu kiện vượt cấp, có vấn đề gì đưa lên Chính phủ chứ không qua địa phương?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đây không phải cơ quan giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, mà chỉ tiếp nhận phản ánh từ người dân, DN. Người ta đề nghị với địa phương nhiều rồi nhưng giải quyết chưa thấu tình đạt lý nên gây bức xúc, thậm chí không giải quyết thì người ta phản ánh lên đây thôi.

Chính phủ là cơ quan hành chính cao nhất, khi yêu cầu địa phương giải quyết như vậy cũng là sức ép cho địa phương, nhưng nếu anh làm tốt thì không để đến mức độ như thế. Phần lớn DN, người dân phản ánh là đúng, nên khi Thủ tướng giao cho VPCP tiếp nhận ý kiến như vậy sẽ tạo cho các cấp hành chính bên dưới thực hiện nghiêm túc hơn.

Tặng vì “nọ kia” là tiêu cực chứ không phải quà Tết

PV: Câu chuyện tặng quà Tết vẫn là mối quan tâm của dư luận. Bộ trưởng suy nghĩ thế nào về văn hoá quà Tết có dấu hiệu biến tướng?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Văn hoá quà Tết bản chất không có gì xấu: Tết đến Xuân về gặp nhau vui vẻ mời nhau chén rượu; con cái tặng quà bố mẹ, ông bà, người thân hay người lớn mừng tuổi cho trẻ nhỏ; rồi trò đến thăm thầy, những người đã giúp mình lớn lên. Tuy nhiên, trong thực tiễn xã hội thì không hoàn toàn nghĩa tốt như thế. Đôi khi có chuyện lợi dụng quà Tết, tranh thủ nọ kia, đó là tiêu cực chứ không phải quà Tết.

Ngay Tết 2017, Thủ tướng đã chỉ đạo nghiêm cấm các Bộ ngành, địa phương lên Hà Nội chúc Tết. Thủ tướng cũng chỉ đạo nghiêm cấm nhận xe biếu của doanh nghiệp; cấm cán bộ đi lễ hội, uống rượu bia trong giờ hành chính, sử dụng xe công không đúng mục đích… Năm nay Thủ tướng cũng giao cho VPCP tiếp tục xây dựng Chỉ thị của Thủ tướng để ban hành sớm, trong đó có cấm sử dụng phương tiện công phục vụ tư, cấm tặng quà Tết cho cấp trên… Vẫn phải nhấn mạnh đây là “quà” mang tính lợi dụng để có những cái tiêu cực.

Khi trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, Thủ tướng cũng nhấn mạnh DN không được đến hối hộ chính quyền. Tác động này là từ hai phía, anh nhận hối lộ và anh đưa hối lộ. Trong quá trình làm việc luôn luôn minh bạch, công tâm tạo thuận lợi thì rõ ràng người ta không phải đến. Anh gây khó khăn cản trở, người ta không “gặp” thì nay mai cũng “chết”. Đương nhiên trong một xã hội thì không thể chấm dứt ngay được tình trạng trên nên quan trọng nhất là chuyển từ tư tưởng. Và trong chính sách, chúng ta đáp ứng được về thu nhập cũng góp phần tạo chuyển biến tốt hơn, người ta không cần nhận hối lộ, không muốn tham nhũng.

PV: Chính quyền có đủ thứ quyền cho và không cho, chấp thuận và không chấp thuận… Do vậy, không thể kêu gọi doanh nghiệp đừng hối lộ mà phải có thay đổi từ chính quyền. Quan điểm của Bộ trưởng thế nào?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tôi cho là phải từ nhiều phía nhưng trước hết một Chính phủ liêm chính đương nhiên là phải hoàn thiện thể chế. Ngay cả phân cấp, phân quyền, xử lý minh bạch công khai nếu làm tốt, không có rào cản gì, cứ làm đúng thời gian trả lời theo quy định thì người dân, DN chả cần phải đến đâu nữa.

Chính phủ điện tử thực hiện được cấp độ 4 (làm thủ tục, nhận và trả thủ tục qua mạng) thì người ta không phải xếp hàng, không cần lên Hà Nội.

Thủ tướng nói khi trả lời chất vấn trước Quốc hội vừa rồi là ý rất sâu sắc. Bởi cũng có DN được giải quyết tốt rồi nhưng họ muốn vận dụng thế này thế kia nên mới đến. Tóm lại muốn không có việc ấy thì chúng ta giải quyết thủ tục minh bạch, chất lượng và trách nhiệm.

Siết chặt kỷ cương, công khai minh bạch

PV: Bộ trưởng có thể cho biết thông điệp của Chính phủ trong năm 2018?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tập trung thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết Trung ương là xuyên suốt của giai đoạn 2016-2021. Điều hành phải bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và vấn đề điều hành theo mục tiêu của Nghị quyết Đại hội, Trung ương và Quốc hội, trong đó 3 điểm nghẽn: xây dựng thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực thì Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện.

Năm 2018 tiếp tục đặt vấn đề kỷ cương, kỷ luật, khắc phục tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên chuyển dưới chưa chuyển” hay vấn đề tỷ lệ công chức không hoàn thành nhiệm vụ, hạn chế về năng lực. Cùng với đó là tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức để có phát triển nhanh, bền vững, tạo ra chuyển động toàn bộ.

Năm 2017 có nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm rất cao, sự cố gắng đồng bộ của cả hệ thống chính trị, chúng ta đạt được nhiều kết quả, được thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Niềm tin của thị trường, niềm tin của xã hội được nâng lên rất nhiều. Do đó, năm 2018, chúng ta quyết tâm ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, chỉ đạo quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ với mục tiêu tăng trưởng chất lượng, bền vững và đạt mục tiêu Nghị quyết đề ra.

PV: Xin cảm ơn Bộ trưởng!./.

(Theo VOV)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video