Năm 2015 sẽ dài hơn năm ngoái

07/01/2015 15:50

Các chuyên gia về thời gian tuyên bố hệ thống đồng hồ nguyên tử trên toàn thế giới sẽ tự động bổ sung một giây vào ngày 30/6/2015 do tốc độ quay của trái đất giảm.

2015 sẽ dài hơn một giây so với năm 2014. Ảnh minh họa: Mirror
2015 sẽ dài hơn một giây so với năm 2014. Ảnh minh họa: Mirror

Tổ chức quốc tế về Sự xoay của trái đất và Các hệ thống tham chiếu (International Earth Rotation and Reference systems Service) tại Paris vừa thông báo họ quyết định bổ sung thêm một giây vào buổi trưa ngày 30/6/2015, Mirror đưa tin.

Nick Stamatakos, một chuyên gia của Đài thiên văn Hải quân Mỹ, giải thích: “Các đồng hồ nguyên tử sẽ thêm một giây. Vì thế, ngày 30/6 năm nay sẽ có 86.401 giây, thay vì 86.400 giây như những ngày khác”.

Loài người cần bổ sung thêm một giây vào hệ thống đo thời gian do tốc độ xoay của trái đất giảm dần với mức khoảng 2 phần nghìn giây mỗi ngày. Vì thế chúng ta phải bổ sung thêm thời gian để bù trừ cho sự giảm dần tốc độ xoay của hành tinh. Việc bổ sung giây phụ diễn ra lần đầu tiên vào năm 1972, khi Internet chưa ra đời. Đây sẽ là lần thứ 26 loài người tăng thêm một giây cho các đồng hồ.

Tuy nhiên, giới chuyên môn lo ngại việc bổ sung thêm một giây vào hệ thống đo thời gian có thể khiến mạng Internet toàn thế giới rối loạn hoặc tê liệt.

Khi giây bổ sung xuất hiện vào năm 2012, Mozilla, Reddit, LinkedIn và hàng loạt trang web khác đã sập. Để tránh nguy cơ đó, tập đoàn Google đã tạo ra một công nghệ đã bổ sung những phần triệu giây vào hệ thống đồng hồ của họ trước khi Tổ chức quốc tế về Sự xoay của trái đất và Các hệ thống tham chiếu thêm một giây vào các đồng hồ nguyên tử.

Mỹ muốn bỏ “giây bổ sung” vì cho rằng nó có thể khiến hoạt động của các hệ thống viễn thông và định vị rối loạn, đồng thời phá hoại các hoạt động giao dịch tiền tệ vốn chính xác tới từng giây. Thế nhưng Anh phản đối ý tưởng của Mỹ vì nó đồng nghĩa với sự kết thúc của hệ thống giờ GMT.

(Theo Tri Thức)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM