Mỹ yêu cầu chặn công ty viễn thông China Mobile

03/07/2018 11:52

Chính quyền Mỹ muốn cơ quan phụ trách truyền thông liên bang nước này từ chối gói thầu viễn thông của công ty Trung Quốc vì lo ngại an ninh mạng.

Mỹ yêu cầu chặn công ty viễn thông China Mobile - Ảnh 1.
Bảng hiệu công ty China Mobile ở Thượng Hải – Ảnh: REUTERS

Cơ quan Truyền thông và Thông tin quốc gia Mỹ (NTIA) đề nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) từ chối hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông của công ty China Mobile.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 2-7 (giờ Mỹ), NTIA cho rằng sau khi hợp tác làm việc với China Mobile, mối lo ngại về nguy cơ ngày càng gia tăng đối với lợi ích của cơ quan thực thi pháp luật và an ninh quốc gia đã không thể được giải quyết.

Trong tuyên bố trên, NTIA cũng cho rằng đánh giá của họ dựa trên “một phần lớn dữ liệu hoạt động tình báo và gián điệp kinh tế của Trung Quốc nhằm vào Mỹ”.

NTIA cũng khẳng định về việc công ty China Mobile chịu sự khai thác, gây ảnh hưởng và kiểm soát từ chính phủ Trung Quốc, nên việc cạnh tranh gói thầu cung cấp dịch vụ của công ty này tạo ra “nguy cơ lâu dài và không thể chấp nhận” đối với an ninh quốc gia Mỹ.

China Mobile là công ty viễn thông lớn nhất thế giới với 899 triệu thuê bao. Trong đó China Mobile Communications, một công ty quốc doanh, đang sở hữu gần 73% China Mobile tính tới tháng 12-2017.

Hãng tin Reuters ngày 2-7 cho biết đã liên hệ và chưa nhận được bình luận từ phía công ty Trung Quốc này, tuy nhiên cổ phiếu công ty đã rớt 2,6% trong phiên giao dịch đầu ngày 3-7, xuống mức thấp nhất trong vòng hơn bốn năm nay.

Trước đó hồi tháng 4, công ty ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai tại Trung Quốc, cũng phải ngừng một số hoạt động chính tại Mỹ sau khi bị lệnh cấm cung cấp dịch vụ. Lý do đưa ra là ZTE đã có biểu hiện lách luật, vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp lên Iran và Triều Tiên.

Động thái yêu cầu ngăn chặn China Mobile được chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng về vấn đề thương mại.

Mỹ chuẩn bị áp thuế lên 34 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc từ ngày 6-7, trong khi phía Trung Quốc dự kiến sẽ đáp trả bằng hành động tương tự.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM