Mỹ tung đòn cô lập tài chính của Triều Tiên

03/06/2016 04:01

Với tuyên bố Triều Tiên là một “mối lo ngại hàng đầu về rửa tiền”, Mỹ ra tay ngăn chặn Triều Tiên dùng các hệ thống tài chính của Mỹ và thế giới để phát triển vũ khí.

Theo hãng tin Reuters, Bộ Tài chính Mỹ ở Washington đã ra lệnh cấm một số thể chế tài chính của nước này mở hoặc duy trì các tài khoản hợp thức, vốn được thiết lập để nhận tiền gửi hoặc thực hiện thanh toán nhân danh một tổ chức nước ngoài, với các tổ chức tài chính Triều Tiên.

Triều Tiên, Mỹ, Kim Jong-un, tài chính, trừng phạt, cấm vận, giao dịch, rửa tiền, chặn đứng
Triều Tiên tuyên bố sẽ không từ bỏ phát triển chương trình hạt nhân. (Ảnh: Reuters)

Bộ Tài chính Mỹ cũng cấm sử dụng các tài khoản hợp thức của bên thứ ba để tiến hành giao dịch cho các cơ quan tài chính của Triều Tiên. Tuyên bố trên được đưa ra ít ngày sau khi Triều Tiên thử bất thành một tên lửa đạn đạo.

Căng thẳng trong khu vực tăng vọt kể từ tháng 1, khi Bình Nhưỡng thực hiện vụ thử hạt nhân lần 4, tiếp đó lại phóng vệ tinh và thử một loạt tên lửa. Hành động và thái độ của Triều Tiên càng khiến nhiều người ở Washington, và cả ở nước ngoài, kêu gọi áp dụng một chính sách khẩn cấp đối với Bình Nhưỡng.

Luật pháp Mỹ nói chung đã cấm các cơ quan tài chính nước này dính dáng đến các giao dịch với phía Triều Tiên. Tuy nhiên, loạt hành động mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ sẽ càng thắt chặt kiểm soát, đặc biệt là cấm sử dụng các tài khoản Mỹ của ngân hàng nước thứ 3 để tiến hành giao dịch cho Bình Nhưỡng.

Ngay lập tức, ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo hoan nghênh bước đi của Mỹ, nhấn mạnh rằng nó sẽ thúc đẩy tính hiệu quả của các đòn trừng phạt hiện thời lên Bình Nhưỡng và có tác động trên quy mô lớn.

(Theo Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video