Mỹ tiếp tục duy trì lệnh cấm vận dầu khí đối với Iran

21/02/2014 07:41

Ngày 20/2, quan chức chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết lệnh cấm vận dầu khí đơn phương của Mỹ đối với Iran vẫn sẽ được duy trì, ngay cả trong trường hợp Iran và nhóm năm nước thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng Đức (P5+1) đạt được một thỏa thuận lâu dài về chương trình hạt nhân của Iran.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton (thứ hai, trái) và Ngoại trưởng Iran Javad Mohammad Zarif (phải) tại cuộc đàm phán ở Vienna ngày 20/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một quan chức cấp cao Nhà Trắng yêu cầu giấu tên tiết lộ với báo giới rằng lệnh cấm vận dầu khí của Mỹ đối với Iran vẫn sẽ được duy trì trong trường hợp P5+1 và Iran ký kết được một thỏa thuận toàn diện, trong đó có việc Mỹ và Phương Tây nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Hồi giáo này.

Trước đó, một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ sẽ bãi bỏ cấm vận nếu đạt được một thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran, nhưng các đòn trừng phạt được bãi bỏ sẽ chỉ tính từ năm 2002 trở lại.

Lời tiết lộ của các quan chức Mỹ được đưa ra khi cuộc đàm phán vừa kết thúc tại Vienna (Áo) giữa Nhóm P5+1 gồm năm Anh, Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức và Iran được đánh giá “đã đạt tiến bộ nhất định.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf xác nhận các nhà đàm phán đã thảo luận cả tiến trình lẫn nội dung các cuộc đàm phán tiếp theo trên tinh thần xây dựng và hữu ích.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi ngày 20/2 cho biết Iran và Nhóm P5+1 đã nhất trí về chương trình nghị sự đàm phán và sẽ gặp lại nhau vào ngày 17/3 tới tại Vienna.

(Vietnam+)

 

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM