Mỹ khẳng định tầm quan trọng của chính sách trục Châu Á

21/11/2013 14:44

Nhà Trắng tìm mọi cách trấn an các đồng minh Châu Á – Thái Bình Dương hôm thứ Tư (20/11) rằng cam kết của Mỹ thông qua chính sách trục tới Châu Á vẫn là mục tiêu quan trọng, mặc dù gần đây, sự tập trung của Mỹ đã chuyển hướng trở lại Trung Đông.

Việc Tổng thống Barack Obama hủy bỏ chuyến đi tới Châu Á trong tháng Mười đã đặt ra câu hỏi về mức độ cam kết của ông trong việc thực hiện chính sách tái cân bằng. Thời gian gần đây, Mỹ đã tập trung làm việc hướng tới một hiệp ước quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran sau khi tìm kiếm được một thỏa thuận về kho dự trữ vũ khí hóa học từ chính phủ Syria.

Bà Susan Rice - Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama trong cuộc gặp gỡ song phương Mỹ - Nhật tại Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức tại Nga, tháng 9/2013.

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama, bà Susan Rice, thông báo rằng ông Obama sẽ tái thực hiện chuyến công du đến Châu Á vào tháng Tư năm sau, nhằm bù đắp cho chuyến thăm đã bị hủy bỏ hồi tháng Mười do một cuộc khủng hoảng ngân sách khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa.

Phó Tổng thống Joe Biden sẽ đến thăm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vào đầu tháng 12 tới và Ngoại trưởng John Kerry sẽ trở lại châu Á trong một vài tuần tới.

“Dù có nhiều điểm nóng xuất hiện ở những nơi khác, chúng tôi vẫn tiếp tục làm sâu sắc thêm cam kết lâu dài của mình đối với khu vực quan trọng này”, bà Rice cho biết trong một bài phát biểu tại Đại học Georgetown ở Washington.

Bà Rice tập trung khá nhiều vào Trung Quốc trong bài phát biểu của mình. Theo bà, mối quan hệ với Bắc Kinh hiện nay là để quản lý “những cạnh tranh không thể tránh khỏi”, trong khi vẫn xây dựng sự hợp tác sâu sắc hơn về các vấn đề mà hai nước đã thỏa thuận.

Bà nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục nhấn mạnh vào tiến bộ cụ thể của Bắc Kinh nhằm cải thiện bầu không khí thương mại song phương. Các vấn đề bao gồm tỷ giá hối đoái dựa trên thị trường và khả năng tiếp cận của Mỹ với thị trường Trung Quốc và củng cố bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp Mỹ.

Hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc sẽ làm tổn thương Bắc Kinh, bà Rice cho biết. Nếu hành động không được thực hiện để kiềm chế nó sớm, bà nói, “Hành vi này sẽ làm suy yếu các mối quan hệ kinh tế có lợi cho cả hai nước”.

(Infonet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video