Mỹ giảm nhẹ trừng phạt Iran để ngăn trở kiểm duyệt Internet trước thềm bầu cử

01/06/2013 18:00

Ngày 30/05/2013, Mỹ đã giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt đối với Iran, cho phép xuất khẩu sang nước này các thiết bị điện thoại và phần mềm giúp truy cập Internet dễ dàng hơn. Sự kiện này nhằm chống lại việc kiểm duyệt ở Iran, vào thời điểm chỉ còn hai tuần nữa là đến kỳ bầu cử tổng thống.

Theo đó, các loại điện thoại di động hay điện thoại vệ tinh, các thẻ SIM, modem Internet hay các phần mềm chống virus là những mặt hàng mà các doanh nghiệp Mỹ có thể xuất khẩu sang Iran, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao và Bộ Ngân khố Mỹ. Thứ trưởng Ngân khố phụ trách đấu tranh chống khủng bố – ông David Cohen nói rõ: “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi phương tiện có được để giúp đỡ nhân dân Iran thực hiện các quyền căn bản của họ”. Ông David Cohen không đưa ra liên hệ nào với cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 14/6 tới tại Iran, nhưng quyết định của Washington vào thời điểm cận ngày bầu cử rõ ràng là có liên quan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ quyết định giảm nhẹ trừng phạt đối với Iran như vậy. Năm 2010, chính quyền Obama đã cho phép xuất khẩu các phần mềm dùng cho thư điện tử, blog và chat. Hai năm sau đó, Washington đã cấp “giấy phép” cho các phần mềm ứng dụng trong cùng lĩnh vực. Bước thứ ba này nhằm làm tăng khả năng liên lạc và tìm kiếm thông tin cho người dân Iran, đồng thời cho phép mở cửa lại các thị trường đã đóng kín đối với các doanh nghiệp Mỹ trong nhiều năm dài.

Sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 6/2009 trong đó ứng viên siêu bảo thủ Mahmoud Ahmadinejad tái đắc cử, các cuộc biểu tình phản kháng rầm rộ đã nổ ra trên khắp đẩt nước Iran. “Cuộc cách mạng xanh” này lan rộng mạnh mẽ nhờ các mạng xã hội như Facebook, Twitter, các hình ảnh lan truyền trên YouTube.

Thông báo của Ngân khố Mỹ nhấn mạnh, việc giảm nhẹ trừng phạt lần này sẽ “giúp các công dân Mỹ cung cấp cho nhân dân Iran các thiết bị thông tin tin cậy hơn, tinh vi hơn để liên lạc với nhau và với thế giới bên ngoài”. Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) hoan nghênh quyết định “thông minh” trên, tuy nhiên vẫn cảnh báo, cần đảm bảo là việc này “không tạo điều kiện cho các công ty Mỹ bán các phần mềm kiểm duyệt cho Iran”. Được biết Ngân khố Mỹ hôm qua loan báo là đã cho vào danh sách đen một ủy ban liên quan đến Bộ Tư pháp Iran, phụ trách việc “sàng lọc” các nội dung trên Internet. Mỹ vốn không còn quan hệ ngoại giao với Iran từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979, thường xuyên chỉ trích Teheran về nhân quyền và tự do ngôn luận, phê phán chính quyền Iran hạn chế truy cập Internet và vào các mạng xã hội.

(T.H)

Từ khóa: , , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video