Mỹ dồn dập bày thế trận vây Trung Quốc đầu năm

15/01/2014 06:44

Nhằm tăng cường khả năng đối phó với những nguy cơ có thể đến từ Trung Quốc và Triều Tiên, ngay từ đầu năm 2014, Mỹ đã đồng loạt công khai kế hoạch triển khai vũ khí của mình.

Để tăng cường sức mạnh cho lực lượng Không quân tại châu Á – Thái Bình Dương (TBD), ngày 13/1 hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn thông báo của Không lực 5 thuộc Không quân Mỹ có trụ sở tại căn cứ Không quân Yokota, Nhật Bản cho biết, Mỹ dự định sẽ điều động 12 chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor cùng 300 binh sĩ sang Nhật Bản trong tháng 1/2014.

Kế hoạch này là một phần trong cam kết về an ninh của Mỹ tại khu vực châu Á – TBD và cũng là một phần trong chiến lược xoay trục về khu vực này của Washington.

“Bộ Tư lệnh Không quân chiến đấu Mỹ tiếp tục việc điều động thường kỳ máy bay sang châu Á – TBD nhằm thắt chặt quan hệ với các đồng minh của chúng ta và quan hệ với cộng đồng quốc tế”, Không lực 5 thông báo trên trang web của mình.

Chiến đấu cơ tàng hình F-22
Chiến đấu cơ tàng hình F-22

Các chiến đấu cơ F-22 nói trên sẽ được điều động sang căn cứ không quân Kadena trên đảo Okinawa (Nhật Bản). Việc Mỹ gửi máy bay chiến đấu sang khu vực TBD đã được tiến hành kể từ năm 2004, với mục đích nhằm duy trì một lá chắn phòng ngự chống lại các mối đe dọa đối với an ninh và ổn định của khu vực, theo Không quân Mỹ.

Đồng thời với kế hoạch triển khai F-22, Mỹ cũng công khai kế hoạch triển khai chiến đấu cơ F-16 tại Hàn Quốc trong tháng 1/2014. Theo Yonhap, Không quân Mỹ có kế hoạch triển khai 12 máy bay chiến đấu F-16 tới Hàn Quốc ngay trong tháng này.

Không lực số 7 của Mỹ cho hay, số máy bay trên hiện đang có mặt tại Căn cứ không quân Hill, bang Utah, và dự kiến được gửi tới Hàn Quốc vào khoảng giữa tháng 1 cùng với 300 nhân sự.

Chiến đấu cơ F-16
Chiến đấu cơ F-16

Không chỉ tăng cường sức mạnh cho Không quân tại châu Á-TBD, Mỹ còn quyết định tăng năng lực chiến đấu cho lực lượng tàu ngầm.

Theo đài KBS của Hàn Quốc, Mỹ đang tập trung bố trí hơn 60% số tàu ngầm hạt nhân của nước này ở TBD, bao gồm vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Washington gần đây giảm các hoạt động trinh sát tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Dù không thừa nhận, tuy nhiên theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Washington điều động các tàu ngầm hạt nhân tới TBD để đối phó với khả năng chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc và Triều Tiên.

Trong một báo cáo đăng trên tạp chí “Bản tin của nhà nguyên tử học” (Bullentin of Atomic Scientists) với tựa đề “Sức mạnh hạt nhân của Mỹ năm 2014”, hai chuyên gia hạt nhân Mỹ là Hans Kristensen và Robert Norris cho biết Washington đang thực hiện hoạt động trinh sát để tăng cường răn đe hạt nhân bằng 14 tàu ngầm hạt nhân chiến lược ở TBD và Đại Tây Dương.

Báo cáo này cho biết hàng năm, trung bình mỗi tàu ngầm hạt nhân được huy động 2,5 lần cho các hoạt động tác chiến trinh sát, mỗi đợt kéo dài khoảng 70 ngày. Báo cáo nhấn mạnh hơn 60% các hoạt động tác chiến trinh sát của Mỹ diễn ra ở TBD nhằm đối phó với kế hoạch chiến tranh hạt nhân của Trung Quốc, Triều Tiên và thậm chí cả Nga.

Không chỉ tăng cường lực lượng tác chiến tại khu vực này, Mỹ còn tiến hành những bước đi nhằm tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Mới đây nhất, Mỹ cam kết hỗ trợ an toàn cho vùng biển Đông Nam Á. Cam kết này được Mỹ đưa ra trong Diễn đàn thường niên cấp Tư lệnh lần thứ 3 – Sáng kiến hợp tác thực thi pháp luật trên biển các nước vùng Vịnh Thái Lan với chủ đề “Tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, đảm bảo an ninh, an toàn trên biển” được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 14/1.

Tham dự hội nghị, ngoài đoàn đại biểu thuộc lực lượng Cảnh sát biển của 4 quốc gia thuộc vùng Vịnh Thái Lan (Campuchia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam), dự lễ khai mạc còn có bà Rena Bitter, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM và các đại biểu thuộc Chương trình Kiểm toán xuất khẩu và an ninh biên giới của quốc gia này.

Tại diễn đàn này, Tổng lãnh sự Mỹ Rena Bitter đã có bài phát biểu nhấn mạnh về “tái cân bằng nỗ lực của Mỹ sang khu vực châu Á – TBD”.

Bà Rena Bitter nói: “Một điều không còn là bí mật đó là trọng tâm địa chính trị của thế giới đang chuyển sang khu vực châu Á – TBD và khu vực Đông Nam Á với người dân năng động, có lịch sử phong phú và nằm ở vị trí chiến lược dọc theo các tuyến hàng hải là một điểm quan trọng trong tương lai của khu vực và thế giới.

Bà Rena Bitter cho biết, quyết định của Tổng thống Obama trong việc tái cân bằng nỗ lực sang khu vực châu Á -TBD thể hiện không chỉ tầm quan trọng ngày càng gia tăng của khu vực mà còn là sự tái khẳng định rằng Mỹ là cường quốc ở TBD có lợi ích gắn liền với nền kinh tế, an ninh và trật tự chính trị của châu Á.

Bà Rena Bitter nhấn mạnh, Mỹ cam kết hỗ trợ trong các nỗ lực bảo đảm an toàn cho vùng biển Đông Nam Á nhằm phục vụ cho một tương lai ổn định và thịnh vượng của tất cả.

(Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video