Mỹ điều tàu tuần duyên đến Đông Bắc Á

19/02/2015 14:46

Mỹ sẽ đưa tàu tuần duyên LCS đến Đông Bắc Á thực hiện nhiệm vụ luân phiên kéo dài 16 tháng và sẽ hoạt động cả ở khu vực này.

Ngày 17/2, Thiếu tướng Hải quân Mỹ Charles Williams cho biết nước này sẽ lần đầu tiên triển khai một tàu tuần duyên (LCS) tới khu vực Đông Bắc Á kể từ khi Washington bắt đầu điều các tàu LCS tới châu Á hồi năm 2013. Theo ông Williams, tàu tuần duyên USS Fort Worth sẽ rời Singapore trong tuần này để tới Đông Bắc Á tham gia một cuộc tập trận với Hàn Quốc vào cuối năm nay và thăm Nhật Bản.  Được biết, USS Fort Worth là tàu LCS thứ 2 mà Hải quân Mỹ triển khai tới Singapore. USS Fort Worth nhận nhiệm vụ của Hạm đội 7 và tới Singapore hồi cuối năm 2014 để thực hiện nhiệm vụ kéo dài 16 tháng, thay cho tàu USS Freedom – tàu LCS đầu tiên tới Singapore.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth của Mỹ.
Tàu tuần duyên USS Fort Worth của Mỹ.

Không giống như USS Freedom – chủ yếu hoạt động ở khu vực Đông Nam Á trong nhiệm vụ kéo dài 10 tháng hồi năm 2013, USS Fort Worth sẽ thực hiện nhiệm vụ luân phiên kéo dài 16 tháng và sẽ hoạt động cả ở khu vực Đông Bắc Á. Ngoài ra, Tướng Williams cũng cho biết sẽ có 4 tàu LCS của Mỹ hoạt động ở Singapore trước cuối năm 2018, tăng 1 tàu so với hiện tại. Việc “luân phiên triển khai” LCS diễn tra trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục phô diễn sức mạnh tại Biển Hoa Nam (Biển Đông) và căng thẳng vẫn tiếp diễn tại bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, trong bối cảnh khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang ngày càng trở thành trung tâm chính trị và kinh tế thế giới, Đông Bắc Á là nơi mà quyền lợi của 4 cường quốc thế giới: Mỹ, Nga,Trung Quốc và Nhật Bản hội tụ.

Tại Đông Bắc Á, xung đột tiềm tàng chủ yếu tập trung ở vùng biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc và Nhật Bản đang có tranh chấp về chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và ranh giới của các đặc khu kinh tế.

Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng trong tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư giữa Trung Quốc và Nhật Bản, nước này sẽ không đứng về phía phe nào. Tuy nhiên, Mỹ vẫn công nhận quần đảo này thuộc quyền quản lý của Tokyo.

Vì vậy, vùng lãnh thổ này nằm trong hiệp định an ninh mà Mỹ đã ký kết với Nhật Bản.

Bên cạnh đó, không chỉ có tranh chấp trên biển Hoa Đông, Trung Quốc còn bắt tay Nga xây cảng biển cực lớn ở Đông Bắc Á.

Bản tin trên trang web của tờ Nhân dân Nhật báo (Trung Quốc) hôm 10/9/2014 cho biết cảng biển nói trên dự kiến sẽ đón nhận khoảng 60 triệu tấn hàng hóa mỗi năm.

Cảng này sẽ tọa lạc tại vùng Viễn Đông thuộc Nga, nằm cách biên giới Trung Quốc chỉ khoảng 18 km. Vùng này cũng nằm gần CHDCND Triều Tiên.

Lãnh đạo hai nước Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận cùng xây cảng biển trên trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao về tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) diễn ra tại Thượng Hải hồi tháng 5/2014, theo Nhân dân Nhật báo.

Quốc gia luôn thèm khát năng lượng như Trung Quốc hiện đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước, trong khi Nga lại đang chuyển hướng tập trung xuất khí đốt và dầu mỏ sang châu Á do đang có mâu thuẫn với phương Tây.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video