Mỹ điều tàu đổ bộ tiến vào Biển Đen

07/01/2019 10:52

Tàu đổ bộ USS Fort McHenry hôm 6/1 vượt qua Eo biển Dardanelles trên hành trình tiến về Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng vẫn đang gia tăng ở vùng biển này sau vụ Nga bắt giữ tàu 3 hải quân Ukraine hồi cuối tháng 11.

Mỹ điều tàu đổ bộ tiến vào Biển Đen
Tàu đổ bộ USS Fort McHenry của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

“Sự xuất hiện của USS Fort McHenry tái khẳng định quyết tâm tập thể của chúng tôi đối với an ninh Biển Đen và tăng cường mối quan hệ mạnh mẽ của Mỹ với các đồng minh NATO và đối tác trong khu vực”, Phó Đô đốc Lisa M. Franchetti, Chỉ huy Hạm đội 6 cho biết.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 6/1, Hạm đội 6 của Mỹ nhấn mạnh USS Fort McHenry đang trong chiến dịch triển khai thường xuyên cùng hạm đội này để thực hiện các chiến dịch với đồng minh và đối tác nhằm tăng cường an ninh và ổn định tại châu Âu.

Tuyên bố cũng nhắc lại rằng hải quân Mỹ vẫn thường xuyên triển khai các chiến dịch ở Biển Đen phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong năm 2018, 6 tàu quân sự Mỹ đã được điều động tới Biển Đen bao gồm các tàu ​​khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross, USS Carney và USS Porter tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu đổ bộ USS Oak Hill và tàu vận tải nhanh USNS Carson City.

Tuy nhiên, Nga coi sự hiện diện của tàu Mỹ và NATO ở Biển Đen chỉ làm gia tăng căng thẳng và khiến châu Âu đối mặt với nguy cơ xảy ra xung đột quân sự.

Động thái triển khai USS Fort McHenry tới Biển Đen diễn ra trong bối cảnh vùng biển này vẫn đang căng thẳng sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine hôm 25/11 trên biển Azov.

Vụ việc khiến quan hệ Nga-Ukraine đóng băng và là nguyên nhân khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở hội nghị thượng đỉnh G-20 đầu tháng 12.

Trong một tuyên bố mới đây, Đại diện đặc biệt của Mỹ phụ trách Ukraine Kurt Volker thúc giục Mỹ tăng cường hiện diện ở Biển Đen trong hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ và EU.

Hồi đầu tuần trước, Trợ lý Tổng thống Ukraine Yury Biryukov cho biết Kiev đang dự định gửi tàu đi qua eo biển Kerch và “sẽ làm điều này bất chấp việc người Nga có thích hay không”.

Matxcơva nhiều lần khẳng định không phản đối tàu chiến Ukraine đi quan Biển Đen và biển Azov nhưng nhấn mạnh Kiev phải báo trước về kế hoạch điều hướng của mình.

(Theo VTC News)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video