Mỹ đang âm mưu “quỷ hóa” tổng thống Nga Putin

30/09/2014 21:00

Đó là cáo giác của ông Vladimir Yakunin, chủ tịch Tập đoàn đường sắt Nga (RZD) và là bạn của tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông này cho rằng lệnh cấm vận Nga chỉ rõ Mỹ đang có âm mưu lôi kéo phương Tây bôi xấu hình ảnh tổng thống Nga Putin. Và cuộc khủng hoảng Ukraine càng chứng minh quan điểm của ông: Nga và Mỹ là hai đối thủ không thể tránh nhau được.

Vị lãnh tập đoàn công ty đường sắt độc quyền thuộc nhà nước Nga vẫn còn tức việc Mỹ đưa ông vào danh sách các cá nhân bị cấm vận hồi tháng 3.

Nhưng trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, ông nói “Không”, khi được hỏi lệnh cấm vận có làm thay đổi tư tưởng của những người thân cận Điện Kremlin, liên quan đến chủ trương của Nga về Ukraine.

Tổng thống Putin với ông Yakunin
Tổng thống Putin với ông Yakunin

Mỹ âm mưu phá hoại Nga từ lâu

Là bạn lâu năm của Tổng thống Putin, ông Yakunin còn nói nỗ lực phá hoại Nga của Mỹ vẫn tiếp diễn từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, sử dụng nhiều loại “vũ khí” khác nhau, như phim ảnh, các “chiêu” kinh tế và tài chính.

Ông nói Mỹ không chỉ quyết tâm chặn Nga trở thành một siêu cường, mà cùng lúc còn muốn phá hoại nền kinh tế châu Âu, bằng cách thúc giục EU “theo đuôi” Mỹ áp các lệnh cấm vận lên Nga – một trong những đối tác thương mại chính của EU.

Từng hoạt động ngoại giao cho đoàn Nga tại Liên Hiệp Quốc ở New York những năm 1980, ông Yakunin nói: “Người Mỹ luôn luôn thực dụng. Họ chỉ tôn trọng sức mạnh”.

Đối với ông cùng một số đồng nghiệp, việc một số người ở Mỹ nhận định rằng có thể lập quan hệ hợp tác với Nga, chỉ là điều vô lý, và ông nói việc phương Tây “quỷ hóa” ông Putin là không chính đáng và là “một trò xuyên tạc thô thiển”.

Khi được hỏi ông Putin có chia sẻ quan điểm về Mỹ hay không, ông Yakunin ngại ngần, cho biết ông chỉ nói cho bản thân, dù những lời lẽ của ông “phản ánh thay những người khác cùng độ tuổi với tôi và có chức vụ cao hơn tôi”.

Ông kịch liệt bác bỏ những cáo buộc ông tham nhũng, nói đó là tác phẩm của những kẻ thù giấu tên muốn phá hoại ông.

Dù có những tư tưởng ủng hộ Nga mạnh mẽ, hôm 29.9, ông Yakunin nói với hãng thông tấn TASS, rằng các con ông đang sống ở châu Âu.

Ông nói việc Mỹ cấm vận ông – cấm ông nhận visa nhập cảnh Mỹ và niêm phong bất kỳ tài sản ông có tại Mỹ – đã tạo ra một số “vấn đề phức tạp” đối với ông.

Ông Yakunin cũng xác nhận các biện pháp cấm vận đã tác động đến nền kinh tế Nga đã giảm tốc: “Dĩ nhiên, bầu không khí này đang tăng, có tác động mạnh đến việc làm ăn” với khả năng các đối tác nước ngoài quay lưng với Nga.

“Bọn đầu sỏ tài chính” là ai? 

Việc áp dụng các lệnh trừng phạt tài chính đối với Nga cũng xác nhận quan điểm lâu nay của ông Yakunin, về tầm tác động nguy hiểm của cái ông gọi là “bọn đầu sỏ tài chính toàn cầu” đã và đang đè lên nền kinh tế thế giới.

Ông Yakunin không nói ai lọt vào nhóm “đầu sỏ” này, nhưng cũng bảo không phải tất cả nhóm này là người Mỹ.

Nhưng  ông bảo tùy phương Tây – nhất là châu Âu – có muốn sửa sai hay không, để quay lại với những giá trị truyền thống vốn sẽ đưa họ đến gần Nga trở lại theo cách không thể tránh được:

“Thật lòng mà nói, tôi có cảm giác cay đắng dù không tin những hứa hẹn ngọt ngào của phương Tây, nhờ có sự chuẩn bị chuyên nghiệp. Tôi vẫn không nghĩ phương Tây lại cư xử quá đáng như thế”.

Hồi hè, một thăm dò cho biết 74% người dân Nga được hỏi cho biết họ không ưa Mỹ, tăng so với mức 44% được khảo sát hồi đầu năm. Và đó là mức cao nhất từ khi cuộc thăm dò này được thực hiện lần đầu tiên vào năm 1990.

Ông Yakunin (bìa phải) đang giới thiệu một công trình đường sắt với Tổng thống Putin.
Ông Yakunin (bìa phải) đang giới thiệu một công trình đường sắt với Tổng thống Putin.

Bữa ăn gà gô nướng mất ngon

Ông Yakunin nay 66 tuổi, quen ông Putin từ đầu những năm 1990, khi họ tham gia một hợp tác xã bông ở ngoại ô St. Petersburg có tên Ozero.

Hầu hết các xã viên sau này đều có quyền cao chức trọng ở lĩnh vực chính trị và thương mại và… đều bị phương Tây cấm vận.

Tối 19.6.2013, giới truyền thông Nga như Interfax, Vedomosti, Moscow Times đưa tin sai, về một “thông cáo báo chí” của Điện Kremlin cho biết: Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cách chức lãnh đạo RZD của ông Yakunin.

Vài giờ sau, chính phủ Nga lên tiếng bác bỏ bản “thông cáo báo chí” ấy, khẳng định đó là đồ giả mạo.

Ông Yakunin kể khi tin ông bị cách chức lan khắp Moscow, ông đang ăn tối với Tổng thống Putin cùng các quan chức khác ở St. Petersburg: “Nó làm tôi ăn mất ngon” và ông Putin lập tức trấn an ông rằng đừng quan tâm. Ông bảo lúc đó ông Putin trêu: “Trông ông sướng chưa kìa”.

Hôm sau, ông Yakunin cho biết đó là một cuộc làm việc không chính thức: “Chúng tôi được mời ăn món gà gô rừng nướng… Tin tôi bị cách chức đã không làm tôi ăn mất ngon”.

Ông Yakunin làm chủ tịch RDZ từ năm 2005, từng được xem là nhân vật sáng giá kế nhiệm ông Putin khi kết thúc hai nhiệm kỳ tổng thống hồi năm 2008.

Ông Yakunin còn được xem là “cỗ máy” để xây dựng hệ thống đường sắt, trước khi Nga lần đầu tiên tổ chức World Cup năm 2016.

RDZ cũng kiểm soát nguồn vốn 100 tỉ USD và là một trong những tập đoàn đông nhân viên nhất nước Nga.

(Theo Một Thế Giới)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video