Mỹ chỉ quan tâm tới thủ tục, “quy chế” Trung Quốc áp đặt tại ADIZ Hoa Đông

05/12/2013 15:44

Martin Dempsey nhận xét, bản thân tuyên bố thiết lập ADIZ Hoa Đông không phải phải cái gây mất ổn định, mà chính là khẳng định của Trung Quốc rằng họ sẽ bắt buộc các máy bay đi qua khu vực này phải thông báo trước cho Bắc Kinh dù có ý định đi vào không phận chủ quyền Trung Quốc hay không mới là vấn đề. Đó không phải tiêu chuẩn quốc tế.

Đài NHK ngày 5/12 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm thứ Tư cho biết, mối quan tâm lớn nhất của Washington đối với khu nhận diện phòng không (ADIZ) Trung Quốc tuyên bố áp đặt ở Hoa Đông chính là việc tuyên bố bất ngờ và không qua bất kỳ hoạt động tham vấn quốc tế nào.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Martin Dempsey.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có nghĩ rằng Trung Quốc nên rút lại toàn bộ tuyên bố áp đặt ADIZ Hoa Đông hay không, Chuck Hagel khẳng định bản thân ADIZ Hoa Đông không có gì độc đáo.

Theo lãnh đạo Lầu Năm Góc, vấn đề nằm ở chỗ động thái của Bắc Kinh đã được thực hiện đơn phương và chóng vánh mà không tham vấn các bên liên quan. Ông cho rằng hành động này không phải khôn ngoan cho dù là quốc gia nào.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Martin Dempsey nhận xét, bản thân tuyên bố thiết lập ADIZ Hoa Đông không phải phải cái gây mất ổn định, mà chính là khẳng định của Trung Quốc rằng họ sẽ bắt buộc các máy bay đi qua khu vực này phải thông báo trước cho Bắc Kinh dù có ý định đi vào không phận chủ quyền Trung Quốc hay không mới là vấn đề. Đó không phải tiêu chuẩn quốc tế.

(Giáo Dục Việt Nam)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video