Mỹ cấm vận Nga: Điều kiện nực cười

12/08/2018 07:23

Chúng tôi sẽ dỡ bỏ cấm vận nếu anh thừa nhận những lỗi lầm và hối cải – thật nực cười và Nga chắc chắn sẽ có những phản ứng rất cứng rắn.

“Động thái rẻ tiền”

Trang mạng RT của Nga vừa đăng bài phân tích về các đòn trừng phạt mới của Mỹ chống lại Moscow. RT dẫn ý kiến giới chuyên gia bày tỏ hy vọng Mỹ “suy tính sáng suốt” và “lùi bước” trước bờ vực thảm họa trong quan hệ song phương, đồng thời cảnh báo các đòn trừng phạt mới nhất của Washington khiến Nga khó có thể có những phản ứng mang tính xây dựng.

Theo RT, các chuyên gia được hãng này phỏng vấn đều chỉ trích Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt, trên danh nghĩa là do cáo buộc Nga có liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc tại Anh hồi tháng 3/2018.

Theo đó, đợt trừng phạt đầu tiên nhằm vào Nga có hiệu lực từ ngày 22/8, và Nga sẽ có 90 ngày để bảo đảm với Mỹ rằng nước này sẽ không triển khai vũ khí hóa học trong tương lai, đồng thời mở cửa các cơ sở sản xuất hóa học của mình cho các thanh sát viên quốc tế.

My cam van Nga: Dieu kien nuc cuoi
Trừng phạt Nga với cái cớ từ vụ Skripal là “động thái ngoại giao rẻ tiền” của Mỹ?

Theo RT, vấn đề nằm ở chỗ Nga đã phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học ngay từ đầu và khẳng định nước này đã tiêu hủy kho dự trữ theo đúng các hiệp ước quốc tế.

RT dẫn lời chuyên gia phân tích Vladimir Kornilov nói: “Nga không thể thừa nhận điều mình không làm. Chuyện đó như thể là Mỹ đang yêu cầu Nga rằng ‘hãy cho chúng tôi thấy người tuyết Yeti của các anh’ và nếu anh không làm vậy, chúng tôi sẽ trừng phạt anh. Thực tế là Nga chẳng có cơ sở (sản xuất vũ khí hóa học) nào để công bố cả”.

Chủ tịch Hội đồng Các Vấn đề Quốc tế của Nga Andrey Kortunov nói: “Cách Mỹ đặt ra các điều kiện bỏ trừng phạt – rằng chúng tôi sẽ dỡ bỏ chúng nếu anh thừa nhận những lỗi lầm và hối cải – thật nực cười và khó có thể chấp nhận đến nỗi Nga chắc chắn sẽ có những phản ứng rất cứng rắn”.

Còn chuyên gia Leonid Polyakov thuộc Trường Kinh tế Moscow cho rằng Washington phải nhận thức được việc Điện Kremlin sẽ không bao giờ chấp thuận những điều kiện mà Mỹ đưa ra, vì thế việc nêu điều kiện ngay từ đầu là một động thái ngoại giao “rẻ tiền”.

My cam van Nga: Dieu kien nuc cuoi
Tiếp nối Anh, vụ cha con nhà Skripal được Mỹ đẩy lên “tầm cao mới” trong quan hệ với Nga

Phân tích về nguyên nhân khiến Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới dù không thể tác động lên chính sách đối ngoại của Nga, giới phân tích Nga cho rằng đây là nỗ lực nhằm giành lại uy tín trên trường quốc tế, nhất là sau khi Mỹ thất bại trong việc áp đặt ý chí của mình tại Syria, làm xấu đi các quan hệ với châu Âu và Trung Quốc và điều được cho là sự mềm mỏng của Tổng thống Trump trong đàm phán với người đồng cấp Putin tại Helsinki hồi tháng trước.

Bên cạnh đó, giới phân tích Nga cũng cho rằng quyết định của Mỹ là nhằm “tỏ ra cứng rắn về vấn đề Nga” trước thềm các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới, được thôi thúc bởi khao khát chiều lòng cử tri trong nước. Theo đó, việc cạn kiệt ý tưởng về cách kiềm chế một nước Nga ngày càng quyết đoán đang đẩy giới chức Mỹ đến chỗ chỉ còn biết liên tục áp đặt trừng phạt.

Nhà phân tích Vladimir Kornilov cảnh báo các hành động của Mỹ không chỉ làm quan hệ trở nên tồi tệ hơn, mà chúng thậm chí sẽ còn hủy hoại quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời bày tỏ hy vọng Mỹ có thể suy tính sáng suốt và lùi bước trước bờ vực thảm họa này.

Truyền thông Mỹ khen Trump tỉnh táo

Trong khi đó, giới phân tích quốc tế cho rằng các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào Nga cho thấy “lòng tốt chiến lược” của ông không phải là dấu hiệu của sự mềm yếu.

Đây là hành động “mạnh mẽ” nhằm phản bác lại những cáo buộc của những người chỉ trích rằng Tổng thống Mỹ quá gần gũi với Nga và người đồng cấp Vladimir Putin.

Đáng chú ý trong số các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga được Mỹ công bố hôm 8/8 là việc cấm các công ty Mỹ có ý định xuất khẩu công nghệ và các thiết bị ứng dụng an ninh quốc gia khác cho các công ty có vốn hoặc được sở hữu bởi chính phủ Nga.

 
Tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki hôm 16/7, lãnh đạo Nga, Mỹ đã đưa ra hàng loạt tuyên bố lạc quan về tương lai

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ các biện pháp trừng phạt này có thể ảnh hưởng tới 70% nền kinh tế Nga và 40% lực lượng lao động.

Cũng có ý kiến bình luận các biện pháp trừng phạt mới này có thể phủ bóng hy vọng mong manh về cải thiện quan hệ Mỹ-Nga sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước ở Helsinki hồi tháng 7.

Kênh Foxnews của Mỹ dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cấp cao bày tỏ: “Đối với bất kỳ ai nghĩ rằng chính quyền này yếu mềm đối với Nga thì tôi sẽ nói thế này: hãy nhìn vào những gì chúng tôi đã làm, hãy nhìn vào hành động của chúng tôi… Chính quyền này thực sự đang sử dụng chính sách của Reagan khi cần kiểm soát Moscow”.

Hãng tin Mỹ cho rằng các biện pháp trừng phạt mới này cho thấy Tổng thống Trump sẽ không trao cho người đồng cấp Nga “tấm thẻ xanh” vì những hành động được gọi là “không thể dung thứ”. Mỹ đã biết cách đối phó với Nga và buộc Nga “cảm thấy đủ tổn hại thì mới thôi”.

Theo Foxnews, các biện pháp trừng phạt mới này cần được nhìn nhận là một phần của sự chuyển dịch chính sách quy mô lớn hơn nhằm đảo bảo rằng Nga thực sự hiểu được rằng nước này sẽ phải trả giá đắt một khi muốn tấn công phương Tây, các đồng minh NATO, hoặc bất kỳ đối tác nào của Mỹ.

 
Mỹ muốn Nga phải “lắng nghe” nếu có ý định tấn công phương Tây, các đồng minh của Mỹ?

Chính sách này vốn từng được biết đến là chính sách kiềm chế đối với Liên Xô trong suốt những năm Chiến tranh Lạnh.

Hãng tin Mỹ tin rằng Chính quyền của Tổng thống Trump trên thực tế đã có nhiều hành động “mạnh tay” đối với Nga, từ quyết định cung cấp vũ khí cho Ukraine cho đến việc thúc giục các đồng minh tăng chi tiêu quốc phòng mà thực chất là để chống lại Nga.

Đối với vấn đề Syria, Foxnews cho rằng Tổng thống Trump đã chứng minh rằng ông sẽ không cho phép các đồng minh do Nga “chống lưng” có thể thoát tội. Ví dụ điển hình là việc ông Trump ra lệnh tấn công Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường (dù vô căn cứ và đã được chứng minh là các bằng chứng được dàn dựng!).

Bình luận về việc Tổng thống Mỹ thường xuyên ca ngợi lãnh đạo các nước “đối thủ”, Foxnews cho rằng đây không hẳn là sự yếu kém. Ông Trump có thể tươi cười với đối thủ của Mỹ đồng thời vẫn “ra tay” để hủy hoại đối thủ và theo đuổi các lợi ích quốc gia.

(Theo Đất Việt)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM