Mỹ bán 8,1 tỉ USD vũ khí cho các nước Ả Rập để “răn đe Iran”

25/05/2019 09:46

(PLO) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận chính quyền của Tổng thống Trump đã viện dẫn một đạo luật hiếm khi được sử dụng để bán 8.1 tỉ USD vũ khí cho các đồng minh Ả Rập để ngăn chặn “sự xâm lược” của Iran.

Đài RT cho hay, việc bán vũ khí cho Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Jordan bao gồm một số loại đạn dẫn đường chính xác (PGM) và tên lửa chống tăng Javelin là “không thể bị trì hoãn trong tình hình đầy biến động trong khu vực”, ông Pompeo nói trong một tuyên bố hôm 24-5.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, sự biến động trong khu vực đến từ Iran. Lầu Năm Góc đã đưa máy bay ném bom, tên lửa phòng không và 1.500 binh sĩ tới khu vực này với cáo buộc Tehran dính líu đến “chiến dịch” chống lại các đồng minh và lợi ích của Washington.

Mỹ bán 8,1 tỉ USD vũ khí cho các nước Ả Rập để 'răn đe Iran' - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay với Thái tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi. Ảnh: REUTERS

Việc bán vũ khí cho nước ngoài thường được yêu cầu phải thông qua sự xem xét của Quốc hội Mỹ, nhưng luật pháp cho phép tổng thống bỏ qua quyền của nhánh lập pháp bằng cách tuyên bố tình trạng khẩn cấp và viện dẫn lợi ích an ninh quốc gia.

Hành động tương tự đã được sử dụng để bán vũ khí cho Ả Rập Saudi trong thời Chiến tranh Vùng Vịnh 1991 và cuộc xâm lược Iraq năm 2003.

Trong một nỗ lực để trấn an các nhà lập pháp Mỹ rằng chính quyền sẽ không tạo thường lệ sử dụng điều khoản về đặc quyền của tổng thống như trên, ông Pompeo nói rằng việc chuyển giao sẽ diễn ra một lần.

Thêm vào đó, ông Pompeo đã đề cập đến việc xây dựng quân đội Mỹ đóng quân ở sát biên giới Iran. Việc bán vũ khí sẽ củng cố những chuyển biến gần đây đối với vị thế của Mỹ trong khu vực để ngăn chặn Iran.

Cho đến nay, Washington đã cung cấp rất ít bằng chứng hoặc chi tiết về mối đe dọa mà Iran bị cáo buộc.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video