Mục đích thật sự của Trung Quốc bán máy bay cho Campuchia là gì?

13/12/2013 08:27

Trung Quốc thời gian gần đây đã cung cấp mười hai chiếc máy bay trực thăng Z-9 do nước này sản xuất cho Campuchia để dùng vào việc huấn luyện phi công và xử lý các nhiệm vụ vận chuyển bằng máy bay trực thăng.

Tuy nhiên, việc giao hàng này diễn ra khá nhanh chưa đến một năm kể từ khi từ khi Trung Quốc phê duyệt một gói vay cho quốc gia Đông Nam Á này vay 195 triệu USD để mua thiết bị quân sự cách đây 11 tháng trước, không khiến nhiều người đặt câu hỏi về mục đích thật sự của chuyến giao hàng này là gì.

Trung Quốc đã sản xuất hơn 200 máy bay Z-9, phần lớn được trang bị vũ khí với đại bác kép 23mm, ngư lôi, tên lửa chống tăng và tên lửa không-đối-không. Z-9WE phiên bản xuất khẩu được chỉnh sửa để dễ dàng tiếp nhận thiết bị điện tử và vũ khí phương Tây.

Phải chăng Trung Quốc “nhiệt tình” với Campuchia là có mục đích?, hay đơn thuần họ cần có thêm “đồng minh” vì hầu hết các nước ở khu vực Biển Đông đều đang có mối tư thù với Trung Quốc về tranh chấp vùng biển. Trong khi đó, Campuchia lại chẳng có bất thù địch nào vì không có đường biển (ngoài Vịnh Thái Lan), do đó Trung Quốc sẵn sàng “vung tiền” để làm bạn với Campuchia?.

Z-9 là phiên bản được sản xuất dựa trên giấy phép AS 365N Dauphin của Pháp, nặng bốn tấn và có tải trọng hai tấn.

(strategypage)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM