Mua lại ngân hàng với giá 0 đồng là hướng đi sáng tạo

17/11/2015 12:29

Mua lại 3 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém (OceanBank, VNCB, GPBank) với giá 0 đồng là một trong những câu chuyện “hot” của ngành ngân hàng năm 2015.

Cùng điểm lại những phát ngôn nổi bật của cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế, đại biểu quốc hội về hoạt động “mua lại ngân hàng với giá 0 đồng” để thấy rõ hơn những đánh giá của đại diện các tổ chức.

3 ngân hàng thương mại (OceanBank, VNCB, GPBank) với giá 0 đồng. Ảnh minh họa
3 ngân hàng thương mại (OceanBank, VNCB, GPBank) với giá 0 đồng. Ảnh minh họa

Đảm bảo sự an toàn cho hệ thống

Chia sẻ với báo Tiền phong quan điểm xoay quanh việc mua lại một số ngân hàng với giá 0 đồng, Chánh thanh tra NHNN – Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: “NHNN mua lại 3 ngân hàng 0 đồng vì bảo đảm sự an toàn của hệ thống. Chúng tôi không có ý định nắm giữ và gia tăng tài sản tại các ngân hàng đó mà mua lại vì sự an toàn của Nhà nước của người dân. Cùng với đó, xử lý nợ xấu và phát triển kinh doanh cho các ngân hàng”.

“Đối với việc mua lại thời gian vừa cả 3 ngân hàng (NH Xây dựng, OceanBank, GPBank) đều được thuê kiểm toán quốc tế. Khi định giá xong thì tài sản các ngân hàng đó âm hết vốn, tức giá trị cổ phiếu chẳng còn gì nữa trong trường hợp đã mất hết vốn chủ sở hữu thì mua 0 đồng là hợp lý. Điều đáng nói, theo ông Nghĩa kể từ khi “vào tay” NHNN đến nay, dòng tiền gửi đã trở lại 3 ngân hàng trên rất tốt và thanh khoản hoàn toàn đảm bảo. “Dự trữ thanh khoản của ngân hàng Xây dựng là 1.000 tỷ; GPbank là 3.000 tỷ và OceanBank là 7.000 tỷ. Đây là lực lượng sẵn sàng chi trả cho người dân”- ông Nghĩa khẳng định.

Các ông chủ đó đã đánh mất niềm tin nơi người gửi tiền

Thời báo Kinh tế Việt Nam dẫn ý kiến của ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia lên tiếng trước một số ý kiến: Ngân hàng Nhà nước mua OceanBank, GP.Bank với giá 0 đồng cũng giống như quốc hữu hóa: “Mất thanh khoản, mất vốn là tự các ông chủ đó đã đánh mất niềm tin nơi người gửi tiền. Nếu kéo dài, hiệu ứng đổ vỡ dây chuyền xảy ra, khó mà xử lý được. Một con đê sắp vỡ thì phải vác đất đá, xi măng bịt lại ngay.

Trên thực tế, Nhà nước từng cho họ thời gian để khắc phục nhưng không một trường hợp nào tự xử lý được, buộc Nhà nước phải ra tay”.

Ông Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương cho rằng nhìn lại 4 năm tái cấu trúc nền kinh tế và hệ thống ngân hàng, có thể thấy mới chỉ 3,5-4 năm qua nhưng đã thay đổi ghê gớm. “Từ sự đổ vỡ của tài chính, hệ thống ngân hàng bây giờ dù còn ngổn ngang nhưng phải thừa nhận Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và hệ thống đã làm được rất nhiều”- ông Thành nói.

Đóng góp tiếng nói của từ góc nhìn các ngân hàng thương mại cổ phần, TS Nguyễn Đức Hưởng, Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng Bưu điện Liên Việt phát biểu trên Tiền phong: “4 năm trước tôi không bao giờ quên hình ảnh người dân xếp hàng để chờ rút tiền (thời sáp nhập ngân hàng cổ phần Sài Gòn, Đệ Nhất và Việt Nam Tín Nghĩa). Còn đến thời điểm vừa rồi dù liên tục công bố mua ngân hàng giá 0 đồng thì tái cơ cấu ngân hàng lại rất… bình lặng”. Mua ngân hàng 0 đồng có vấn đề gì không? Ông Hưởng cho rằng đây chính là “đánh” chuột nhưng không vỡ bình (“đánh” chuột tức là “đánh” vào chủ tịch HĐQT còn bình tức là các NH vẫn còn nguyên- PV).

Tái cơ cấu các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém trong đó có việc mua lại 3 ngân hàng thương mại (OceanBank, VNCB, GPBank) với giá 0 đồng cũng là một trong những nội dung được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, cho ý kiến.

Mua lại ngân hàng với giá 0 đồng là một sáng kiến độc đáo.

Bên lề kỳ họp diễn ra sáng 16/11, đại biểu Phan Văn Quý (đoàn Nghệ An), Ủy viên Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã có cuộc trao đổi với PV Vietnam Plus, trong đó có nội dung mua lại ngân hàng với giá 0 đồng:

“Theo quy định tại Điều 149 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, Ngân hàng Nhà nước có quyền trực tiếp hoặc chỉ định tổ chức tín dụng khác góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng kiểm soát đặc biệt trong trường hợp tổ chức tín dụng kiểm soát đặc biệt không có khả năng thực hiện yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước như tăng vốn, thực hiện kế hoạch tái cơ cấu hoặc bắt buộc sáp nhập, hợp nhất…

Theo quy định tại Nghị định số 141/2006/NĐ-CP ngày 22/11/2006 và Nghị định số 10/2011/NĐ-CP ngày 26/01/2011 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 141/2006/NĐ-CP, chậm nhất vào ngày 31/12/2011, các Ngân hàng thương mại cổ phần phải bảo đảm có mức vốn pháp định là 3.000 tỷ đồng.

Trên thực tế, trước khi mua lại các tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng này phải tăng vốn điều lệ.

Tuy nhiên, việc tăng vốn điều lệ của tổ chức tín dụng kiểm soát đặc biệt không được các cổ đông của họ thông qua, do vậy không bảo đảm mức vốn điều lệ tối thiểu theo quy định. Vì thế, giải pháp mua lại một số tổ chức tín dụng yếu kém của Ngân hàng Nhà nước là đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Mặt khác, tại thời điểm mua lại, vốn điều lệ của các ngân hàng bị mua lại bị âm, nên việc Ngân hàng Nhà nước mua lại với giá 0 đồng là phù hợp với thực tế và là một sáng kiến độc đáo.

Mặc dù là một trong những cổ đông của Ngân hàng Thương mại cổ phần bị mua lại với giá 0 đồng và bị mất gần 100 tỷ đồng, nhưng với giải pháp này của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng bị mua lại đã được tái cơ cấu và dần trở lại hoạt động bình thường.

Từ đó, góp phần giữ an toàn cho hệ thống tổ chức tín dụng, giữ cho thị trường tài chính trong nước ổn định, cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp chúng tôi nói riêng đã tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, nên công việc đầu tư kinh doanh vẫn phát triển ổn định”.

Theo tintuc.vn

Từ khóa: , ,
Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video