Một trung tướng Nga tử trận ở Syria

25/09/2017 09:20

Bộ Quốc phòng Nga cho biết một trung tướng cố vấn của nước này đã tử trận khi đang chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở gần thành phố Deir Ezzor, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở miền Đông Syria.

Trung tướng Valeri Asapov

Theo Ria Novosti ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Trung tướng Valeri Asapov đã hy sinh khi một quả đạn phát nổ trong một vụ nã pháo của các tay súng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm ông Asapov là một thành viên của nhóm các cố vấn quân sự Nga đang hỗ trợ các chỉ huy Syria trong chiến dịch giải phóng thành phố này. Asapov đã được trao tặng giải thưởng nhà nước cao quý.

IS đã chiếm giữ phần lớn tỉnh Deir Ezzor kể từ năm 2014, và bao vây các lực lượng chính phủ và người dân trong thủ phủ cùng tên từ năm 2015. Do đó, việc vận chuyển thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác được thực hiện thông qua đường hàng không.

Quân đội Chính phủ Syria đang đẩy nhanh chiến dịch tấn công dọc phía Đông sông Euphrates nhằm giành lại quyền kiểm soát và giải phóng thành phố Deir Ezzor – thành trì cuối cùng của IS tại Syria.

Trong ngày 24/9, quân đội Nga và Syria đã tăng cường các hoạt động không kích ở các tỉnh Idlib và Hama hiện đang do quân nổi dậy chiếm giữ, chỉ một vài ngày sau khi các phần tử thánh chiến mở một cuộc tấn công vào các khu vực do quân chính phủ kiểm soát ở Tây Bắc Syria.

Chiến dịch ném bom được tiến hành ngay sau khi một thỏa thuận được ba bên gồm, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tiến hành tại Moscow nhằm triển khai một lực lượng giám sát ở tỉnh Idlib.

Các công nhân viên quốc phòng và cư dân cho biết hàng chục vụ không kích đã xảy ra ở các thị trấn lớn gồm Khan Sheikhoun, Jisr al-Shaqour, Saraqeb và nhiều ngôi làng.

Trong khi đó, các phiến quân được Phương Tây hậu thuẫn cho biết các cuộc không kích này nhắm tới nhóm Quân đội Syria tự do (FSA), nhóm đã ký các thỏa thuận ngừng bắn mà Nga đã thúc đẩy.

Trước đó, quân đội Syria, dưới sự yểm trợ của Nga, đã gần như hoàn toàn giải phóng Deir ez-Zor sau 3 năm bị IS chiếm đóng. Chính phủ Syria hiện kiểm soát con đường từ đây đến thành phố Palmyra và đưa hàng viện trợ đến người dân.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 8, đã có 34 binh sĩ nước này thiệt mạng ở Syria kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự tại đây từ năm 2015. Như vậy, số tử trận đến nay đã tăng lên 37 người, trong đó có tướng Asapov và 2 binh sĩ chết hồi đầu tháng 9 cũng do đạn pháo của IS.

(Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM