+
Aa
-
Một câu hỏi lớn?
09/08/2013 11:57

“Chúng ta không thể nghèo mãi thế này được” là câu nói không rõ vô tình hay hữu ý của Bộ trưởng Vũ Đức Đam khi đề cập quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc triển khai chiến lược tái cơ cấu nền kinh tế. Từ đây cũng có thể diễn dịch ý tứ của phát biểu này bằng cách đặt ngược lại vấn đề với một câu hỏi lớn: Tại sao chúng ta không giàu có?

Nguyên nhân dẫn đến giàu có thì rất nhiều, không nhất thiết phải diễn giải thêm. Nhưng tựu trung lại vấn đề dường như không nằm ở chỗ chúng ta sở hữu được khối tài sản trị giá bao nhiêu mà là tài sản đó được hình thành từ cách thức nào? Thực tiễn đã cho thấy nhiều tình huống “phũ phàng” khi một số cá nhân, tổ chức, kể cả tầm quốc gia, thoạt nhìn có vẻ rất “giàu” nhưng lại không “có”, bởi vì sự phồn vinh đó được xây dựng trên những nền tảng “ảo”, thiếu căn cơ, đến khi xuất hiện những biến động, thử thách bất ngờ thì rất dễ rơi vào tình thế bị động, thậm chí phá sản…

Một câu hỏi lớn?

Lật lại từng trang của cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp – Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ Israel, chúng ta có thể tìm được một trong những lời giải cho câu hỏi lớn ở trên. Một dân tộc chỉ với khoảng 14 triệu dân (8 triệu dân trong nước và 6 triệu dân Do Thái) nhưng đã sản sinh ra nhiều chính khách tiếng tăm, chủ nhân giải Nobel, các khoa học gia lỗi lạc, những nhà tài chính – công kỹ nghệ đại tài có khả năng kiểm soát một loạt lĩnh vực then chốt của thế giới. Israel có tài nguyên thiên gần như bằng 0, hai phần ba diện tích là hoang mạc, còn lại là đồi núi, sỏi đá cằn cỗi; nước ngọt thiếu trầm trọng. Về mặt chính trị, đất nước Israel luôn bị bao vây bởi rất nhiều kẻ thù. Trong nghịch cảnh như vậy họ vẫn luôn làm chủ được tình hình.

Nguyên Chủ tịch hãng Microsoft Bill Gates nhận xét: “Israel, một quốc gia nhỏ bé ít dân, nhưng đã đóng góp rất nhiều cho các cuộc cách mạng khoa học kỹ thuật”. Nhà đầu tư tài chính thiên tài Wareen BuFfett khẳng định “Nếu bạn đến Trung Đông để tìm dầu hỏa, bạn không cần đến Israel. Nhưng nếu bạn cần những bộ óc, cần lòng chính trực, Israel là điểm duy nhất phải dừng chân”.

Như vậy, để có thể trở nên giàu có tùy theo hoàn cảnh mà mỗi người, mỗi quốc gia dân tộc cần hội đủ các điều kiện khác nhau, tuy nhiên nhất thiết không thể thiếu hai điều then chốt, đó là tư duy đúng đắn và tấm lòng trung thực.

TD (TBKTSG)

Bài mới
Đọc nhiều