Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm ACB, Techcombank

09/10/2015 08:01

Xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn của cả hai đều được nâng từ B3 lên B2.

Moody's nâng xếp hạng tín nhiệm ACB, Techcombank
Chất lượng tài sản của ACB đã ổn định khi ban lãnh đạo ngân hàng này theo đuổi chiến lược tăng trưởng cho vay thận trọng hơn.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service vừa nâng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi dài hạn của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) và Ngân hàng Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) từ B3 lên B2.

Xếp hạng tín dụng cơ sở (BCA) và BCA đã điều chỉnh của cả hai đều được nâng từ “caa1” lên “b3”.

Hạ triển vọng ACB xuống “ổn định”

Theo cơ quan, việc nâng hạng là kết quả của sự cải thiện của tình trạng tín dụng độc lập (SACP) của ACB.

Cụ thể, các thước đo chất lượng tài sản của ACB đã ổn định khi ban lãnh đạo ngân hàng này theo đuổi chiến lược tăng trưởng cho vay thận trọng hơn.

Moody’s cho biết có thể nâng xếp hạng tín nhiệm của ACB nếu các thước đo về chất lượng tài sản và lợi nhuận tiếp tục được cải thiện, với điều kiện nhà băng duy trì được nguồn vốn đệm hợp lý và không đầu tư quá nhiều vào các tài sản rủi ro.

Tuy nhiên, cơ quan hạ triển vọng đối với xếp hạng nhà phát hành và xếp hạng tiền gửi dài hạn của ACB từ “tích cực” xuống “ổn định”.

Chất lượng tài sản của Techcombank

Moody’s cho rằng Techcombank đã cải thiện đáng kể chất lượng tại sản trong năm 2014 và đầu năm 2015 nhờ xử lý nợ xấu, thu hồi nợ khó đòi và tăng trưởng tín dụng, mặc dù tốc độ còn chậm.

Tỷ lệ nợ xấu của Techcombank theo tiêu chuẩn của Moody’s đã giảm từ 20,1% vào tháng 12/2013 xuống 14,4% vào tháng 12/2014, còn 12,8% tính đến tháng 6/2015.

Tỷ lệ vốn cổ đông được tăng từ 8,5% vào tháng 12/2014 lên 9,1% vào tháng 6/2015. Cùng lúc tỷ lệ vốn điều chỉnh theo trọng số rủi ro tăng từ 9,2% lên 10,1%.

Moody’s đánh giá cao việc Techcombank chuyển thành công 60%-70% thu nhập trước dự phòng vào dự trữ trong năm 2014 và đầu năm 2015.

Techcombank không phụ thuộc về mặt kỹ thuật vào thị trường vốn, khi tỷ lệ vốn thị trường trên tài sản ngân hàng đạt 14% tính đến tháng 6/2015. Tài sản thanh khoản cao như tiền mặt, vay liên ngân hàng, trái phiếu chính phủ và chứng khoán chiếm 36% tổng tài sản. Thêm vào đó, những tài sản trên được đánh giá có chất lượng tốt khi trái phiếu chính phủ chiếm 1/3.

(Theo Bizlive)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video