+
Aa
-
Moody’s đã hạ bậc xếp hạng trái phiếu của Ukraine
24/09/2013 11:03

Dự trữ ngoại tệ của Ukraine đang ở mức rất thấp, khi giảm 30% trong vòng một năm và rơi xuống 19,7 tỷ USD tính đến cuối tháng 8 vừa qua.

Hãng đánh giá tài chính Moody's đã hạ bậc xếp hạng trái phiếu của Ukraine một bậc.
Hãng đánh giá tài chính Moody's đã hạ bậc xếp hạng trái phiếu của Ukraine một bậc.

Cuối tuần qua, hãng đánh giá tài chính Moody’s đã hạ bậc xếp hạng trái phiếu của Ukraine một bậc xuống Caa1; đồng thời cảnh báo có thể tiếp tục hạ thứ bậc này, trong bối cảnh dự trữ ngoại tệ của Ukraine giảm mạnh và tình hình căng thẳng trong quan hệ với Nga có thể leo thang sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Theo Moody’s, dự trữ ngoại tệ của Ukraine đang ở mức rất thấp, khi giảm 30% trong vòng một năm và rơi xuống 19,7 tỷ USD tính đến cuối tháng 8 vừa qua.

Con số này chỉ đủ trả cho các hóa đơn nhập khẩu trong khoảng 2-3 tháng. Sức ép về dự trữ ngoại tệ sẽ ngày càng tăng, khi nhu cầu nội địa đối với ngoại tệ gia tăng, lượng nhập khẩu khí đốt cao hơn và nguy cơ xuất khẩu suy giảm. Thêm vào đó, Ukraine còn phải trả khoản nợ nước ngoài lên tới 10,8 tỷ USD từ giờ cho đến cuối năm 2014.

Trong khi đó, Moody’s đánh giá triển vọng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cấp khoản vay mới cho Ukraine khá “u ám”, sau khi IMF đóng băng chương trình hỗ trợ năm 2010, trị giá 15,3 tỷ USD dành cho Ukraine và hủy bỏ chương trình này vào cuối năm ngoái.

Ngoài ra, những vấn đề căng thẳng giữa Kiev và Moskva cũng “phủ bóng đen” lên tương lai của Ukraine.

Ngày 21/9, cố vấn Tổng thống Nga Sergei Glazyev đã lên tiếng cảnh báo Ukraine về kế hoạch ký thỏa thuận liên kết về thương mại với Liên minh châu Âu (EU), đồng thời tuyên bố Moskva sẽ trả đũa bằng các biện pháp hạn chế thương mại có thể đẩy Kiev vào tình cảnh vỡ nợ.

(Vietnam+)

Bài mới
Đọc nhiều