Mốc mới trong quan hệ Việt Nam – Argentina

18/04/2010 19:53

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tạo một mốc mới trong quan hệ Việt Nam – Argentina, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, phù hợp với tiềm năng và đáp ứng nhu cầu của cả hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tống thống Cristina Fernandez de Kirchner tại lễ ký Tuyên bố chung
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tống thống Cristina Fernandez de Kirchner tại lễ ký Tuyên bố chung

Từ ngày 15-17/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính thức nước Cộng hòa Argentina theo lời mời của Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner.

Trước khi lên đường về nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Argentina, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tới thăm bang Mendoza của Argentina. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp Quyền Thống đốc bang Mendoza Cristian Racondo và thăm Tập đoàn công nghiệp Luyện kim IMPSA.

Thông báo với báo chí về kết quả tốt đẹp chuyến thăm chính thức Argentina của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, chuyến thăm đã thành công tốt đẹp. Lãnh đạo và nhân dân Argentina đã dành cho đoàn sự đón tiếp rất trọng thị và thắm tình hữu nghị.

Các kết quả nổi bật

Thứ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, chuyến thăm đạt được những kết quả nổi bật.

Trước hết, hai bên quyết tâm và nhất trí cao về phương hướng và các biện pháp tăng cường, phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, năng lượng, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, văn hóa, thể thao…

Điều này được thể hiện rõ qua Tuyên bố chung của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam và Tổng thống nước Cộng hòa Argentina và một loạt văn kiện được ký trong chuyến thăm: Hiệp định về Hợp tác năng lượng; Bản Ghi nhớ Hợp tác trên lĩnh vực đàm phán kinh tế và thương mại giữa hai Bộ Ngoại giao; Chương trình Hợp tác văn hóa giai đoạn 2010-2012 giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Argentina.

Hai bên nhất trí duy trì tiếp xúc ở cấp cao. Đặc biệt, Tổng thống Argentina thông báo sẽ thu xếp đi thăm Việt Nam trong tháng 11 năm nay.

Hai là, quan hệ kinh tế-thương mại và hợp tác giữa các doanh nghiệp Argentina và các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục được tăng cường. Chính phủ Argentina công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Trong cuộc trao đổi rất cởi mở và chân thành với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các doanh nghiệp hàng đầu của Argentina đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam, bày tỏ quan tâm và mong muốn hợp tác đầu tư kinh doanh với Việt Nam. Nhân chuyến thăm, Tổng công ty điện lực thuộc Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tập đoàn IMPSA đã ký các Ý định thư hợp tác trong lĩnh vực năng lượng phong điện với dự kiến tổng vốn đầu tư đạt khoảng 3 tỉ USD.

Ba là, hai bên chia sẻ quan điểm đối với nhiều vấn đề quốc tế, nêu bật tầm quan trọng của sự hợp tác giữa hai nước tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc, Diễn đàn hợp tác Mỹ Latinh và Đông Á (FEALAC), trong khuôn khổ hợp tác Nam – Nam, cũng như tại các thể chế kinh tế, thương mại và tài chính quốc tế.

Một điểm nổi bật khác là trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì lễ khởi công xây dựng móng Tượng đài Hồ Chí Minh tại công viên Việt Nam ở Thủ đô Buenos Aires. Sự kiện này thể hiện tình cảm sâu sắc của nhân dân và lãnh đạo Argentina đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng và các nhà lãnh đạo Argentina cũng nhất trí gia tăng trao đổi các hoạt động và tiếp xúc giữa các Cơ quan lập pháp, các tổ chức chính trị-xã hội và địa phương của hai nước và các hoạt động thể thao, văn hóa, nhất là trong dịp các ngày kỷ niệm quan trọng của hai nước trong năm 2010. Thủ tướng cũng đã có cuộc gặp với những người bạn Argentina đã từng giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam và đại diện bà con người Việt đang làm ăn sinh sống tại Argentina.

“Có thể nói, chuyến thăm đã tạo một mốc mới trong quan hệ Việt Nam – Argentina, tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển, phù hợp với tiềm năng và đáp ứng nhu cầu của cả hai nước”, Thứ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định.

Sẽ có những bước phát triển mới trên tất cả các lĩnh vực

Về triển vọng của quan hệ Việt Nam – Argentina và những việc cần phải làm để tăng cường quan hệ hai nước, Thứ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, trong thời gian tới hai bên cần triển khai tích cực và hiệu quả các văn kiện hợp tác đã ký kết, đồng thời xúc tiến đàm phán các hiệp định, thỏa thuận mới nhằm ngày càng hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho các hoạt động hợp tác song phương.

Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho giới doanh nghiệp và đầu tư hai nước thiết lập quan hệ đối tác trực tiếp và tiếp cận, làm ăn ở thị trường hai nước; thúc đẩy trao đổi và đa dạng hóa quan hệ thương mại, nhất là đối với những mặt hàng có giá trị gia tăng cao và giàu hàm lượng công nghệ cao.

Bên cạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, cần triển khai mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao để thắt chặt hơn nữa tình cảm gắn bó giữa nhân dân hai nước.

“Tôi tin tưởng rằng, quan hệ giữa Việt Nam và Argentina, đã tốt đẹp trong quá khứ, hiện tại phát triển hợp tác nhiều mặt, nhất định sẽ có những bước phát triển thực chất trên tất cả các lĩnh vực, đạt tầm chiến lược như đã nêu trong Tuyên bố chung mà Thủ tướng Chính phủ ta và Tổng thống bạn ký trong dịp này”, Thứ trưởng Phạm Bình Minh bày tỏ.

Năm nay, Việt Nam và Argentina kỷ niệm 37 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Mặc dù cách xa về địa lý, nhưng hai nước có quan hệ truyền thống tốt đẹp, có nhiều điểm tương đồng và có nhiều thế mạnh riêng có thể bổ sung cho nhau. Argentina hiện tại là nền kinh tế lớn thứ ba ở Mỹ Latinh, có sản xuất nông nghiệp và đại gia súc phát triển, với các ngành công nghiệp mũi nhọn như nguyên tử, sinh học, điện tử, tin học…

Quan hệ giữa hai nước trong những năm gần đây có những bước phát triển nhanh chóng trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn các cấp, đã ký nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trao đổi thương mại song phương năm 2009 đã đạt gần 640 triệu USD, tăng gấp bốn lần so với năm 2004. Hợp tác kinh tế giữa hai nước được mở rộng sang nhiều lĩnh vực đa dạng và đạt kết quả tốt đẹp, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, dầu khí và phong điện. Đây là những nền tảng quan trọng để chúng ta có thể lạc quan về triển vọng tốt đẹp của quan hệ giữa hai nước.

(Chính Phủ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video