Mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba

13/09/2018 13:51

Sáng 13/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã hội đàm với Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa nhân chuyến thăm Việt Nam, dự Lễ kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 – 9/2019). 

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đón đồng chí Salvador Valdés Mesa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chào mừng Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa và đoàn đại biểu sang thăm Việt Nam, thay mặt lãnh đạo cấp cao Cuba dự Lễ kỷ niệm 45 năm chuyến thăm lịch sử của lãnh tụ Fidel Castro tới Vùng giải phóng miền Nam Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ của Cuba trong cuộc đấu tranh giành độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất đất nước. Việc kỷ niệm chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro góp phần thắt chặt thêm quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba, tuyên truyền trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đặc biệt này.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Việt Nam coi trọng, quyết tâm củng cố, mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Cuba, phục vụ thiết thực nhất cho sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Salvador Valdés Mesa cho biết, đến thăm Quảng Trị, đoàn luôn nhớ đến chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro trong thời kỳ chiến tranh ác liệt; khẳng định hoàn toàn ủng hộ sự nghiệp cách mạng của Việt Nam, sự thắng lợi anh hùng của nhân dân, đất nước Việt Nam có ý nghĩa lớn đối với Cuba, với phong trào tiến bộ của các nước Mỹ Latinh và các nước khác.

Theo ông Salvador Valdés Mesa, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 3/2018 đã tác động đặc biệt trong mối quan hệ chính trị, kinh tế của hai đất nước và hai bên cùng phải triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm này, nhất là trong các lĩnh vực thương mại và đầu tư. Ông cũng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với Cuba thời gian qua, nhất là trong việc giải quyết hậu quả của các cơn bão.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa. 

Tại hội đàm, lãnh đạo hai nước đã trao đổi về tình hình hai nước, các vấn đề về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và biện pháp thúc đẩy, nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất hai nước trong giai đoạn mới, triển khai các kết quả đạt được nhân chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai bên tin tưởng chuyến thăm của đoàn lần này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

Hai bên cùng nhìn nhận quan hệ song phương Việt Nam – Cuba ngày càng gắn bó, tin cậy, được củng cố và phát triển toàn diện. Việt Nam – Cuba đã duy trì thường xuyên trao đổi đoàn, có các cơ chế hợp tác như hội thảo lý luận giữa hai Đảng, tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, đối thoại quốc phòng được duy trì thường xuyên và hiệu quả.

Hai bên duy trì hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc. Với sự điều phối của Ủy ban liên Chính phủ, hai bên đang tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực: Quốc phòng, nông nghiệp, thông tin và truyền thông, khoa học – công nghệ, xây dựng, lao động và xã hội, góp phần đưa quan hệ hợp tác song phương ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Tuy nhiên, lãnh đạo hai nước cũng nhìn nhận quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư tuy có được cải thiện, nhưng còn một số khó khăn, chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ thời gian tới, lãnh đạo hai nước cho rằng cần tiếp tục duy trì trao đổi các đoàn cấp cao, tạo động lực cho quan hệ song phương; triển khai thường xuyên, hiệu quả các cơ chế tham vấn, trao đổi kinh nghiệm giữa hai bên; chỉ đạo các bộ, ngành hợp tác hiện tại, tìm kiếm các biện pháp hợp tác mới, hướng tới phát triển toàn diện quan hệ song phương.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ, Việt Nam hoan nghênh Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Hội đồng Bộ trưởng Cuba sang thăm Việt Nam vào cuối năm 2018, khẳng định sẽ phối hợp chuẩn bị cho chuyến thăm đạt kết quả cao nhất. Phó Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Cuba kinh nghiệm về sửa đổi Hiến pháp.

(Theo Tin Tức)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video