Mở rộng dịch vụ để khách không ‘một đi không trở lại’ miền Tây

06/04/2019 16:05

Phát biểu tại lễ khai trương 5 tuyến bay nội địa mới từ Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các tỉnh miền Tây nghiên cứu mở rộng dịch vụ hút khách, không để họ ‘một đi không trở lại’.

Đó là các tuyến bay từ Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đi: Đà Lạt (Lâm Đồng), Nha Trang (Khánh Hòa), Vinh (Nghệ An), Thọ Xuân (Thanh Hóa) và TP Hải Phòng sẽ được khai thác từ 26-4.

Tại lễ khai trương, lãnh đạo Hãng hàng không Vietjet cũng thông tin ngoài 5 tuyến bay nội địa này và 2 tuyến bay khai thác trước đó (Cần Thơ – Hà Nội và Cần Thơ – Đà Nẵng), từ tháng 10-2019, hãng sẽ khai thác tiếp hai tuyến bay quốc tế gồm: Cần Thơ – Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Cần Thơ – Seoul (Hàn Quốc).

Thủ tướng cùng nhiều vị lãnh đạo cắt băng khai trương 5 tuyến bay mới kết nối với TP Cần Thơ
Thủ tướng cùng nhiều vị lãnh đạo cắt băng khai trương 5 tuyến bay mới kết nối với TP Cần Thơ

Trong những ngày tới, hãng sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện để quảng bá 5 đường bay nội địa này tại các khu vực trung tâm của TP Cần Thơ.

Báo cáo tại lễ khai trương, ông Võ Thành Thống – chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ được đưa vào khai thác từ năm 2011 (công suất 3 triệu hành khách/năm) với năng lực đáp ứng các máy bay lớn như: Boeing 777, Boeing 747.

Tuy nhiên hiện nay Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ chỉ mới khai thác tối đa hơn 800.000 lượt hành khách trong năm 2018, đạt 35% công suất. Hiện cảng hàng không này mới có 4 tuyến bay nội địa tới Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc và Côn Đảo với sự tham gia của các hãng hàng không: Vietnam Airlines, Vietjet và Bamboo Airways.

“Việc có thêm 5 tuyến bay mới có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kết nối giao thông và giao thương của ĐBSCL với các địa phương trong cả nước, giúp tăng thu hút đầu tư, phát triển du lịch, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân TP Cần Thơ và ĐBSCL, đồng thời góp phần khai thác hiệu quả hơn Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ cũng như các tiềm năng chưa phát huy hết của vùng ĐBSCL”, ông Thống nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ khai trương 5 tuyến bay mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là sự kiện tốt để đóng góp vào khu vực miền Tây – vùng đất đầy tiềm năng với dân số 20 triệu người, nhưng cũng gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp đồng hành với Chính phủ để đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng và an ninh của đất nước, trong đó có vùng rất quan trọng là miền Tây.

“Mỗi người một viên gạch để cùng thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển các vùng miền”, Thủ tướng kêu gọi.

Thủ tướng cũng đề nghị Vietjet ngoài việc khai trương 5 tuyến bay như trên, cần tiếp tục nghiên cứu các tuyến bay quốc tế từ một số nước tới TP Cần Thơ.

Theo Thủ tướng, hiện sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải, sân bay Long Thành thì đang xây dựng, trong khi sân bay Cần Thơ chỉ khai thác 35% công suất, Vietjet cùng các hãng hàng không khác cần hợp tác để có sự phát triển bền vững, an toàn, chất lượng và đúng giờ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải nhanh chóng nâng cao chất lượng các sân bay và đảm bảo an ninh sân bay. Bộ cần có cái nhìn tổng thể đề xuất cơ chế cần thiết với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để phát triển hệ thống sân bay Việt Nam đáp ứng tình hình mới, đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng sân bay Long Thành vốn là chủ trương quan trọng của Đảng và Chính phủ.

Thủ tướng cũng đánh giá nói tới miền Tây người ta nói tới dịch vụ yếu kém, nhưng TP Cần Thơ là thành phố trung tâm miền Tây đang thực hiện tốt là thành phố sông nước đáng sống, có nhiều dịch vụ mới rất tốt, đang phát triển.

“Tôi mong các tỉnh khác trong vùng nghiên cứu mở rộng dịch vụ, thu hút khách mọi vùng tới miền Tây. Có như thế mới phát triển bền vững, khách không chỉ đến một lần rồi không trở lại. An toàn hàng không là quan trọng, nhưng chất lượng dịch vụ ở mặt đất, ở khách sạn, các dịch vụ khác cũng rất quan trọng để thu hút khách tới miền Tây và TP Cần Thơ”, Thủ tướng đề nghị.

5 tuyến bay đi và đến Cần Thơ vừa khai trương

– Tuyến Cần Thơ – Hải Phòng được khai thác khứ hồi hàng ngày, khởi hành từ Cần Thơ lúc 6h15 và từ Hải Phòng lúc 8h55 mỗi ngày.

– Tuyến Cần Thơ – Vinh được khai thác khứ hồi vào các ngày thứ 2, 4, 6 và chủ nhật, khởi hành tại Cần Thơ lúc 11h35, tại Vinh lúc 15h50.

– Tuyến Cần Thơ – Thanh Hóa khai thác khứ hồi vào các ngày thứ 3, 5, 7 và được khởi hành tại Cần Thơ lúc 11h30, tại Thanh Hóa lúc 14h.

– Tuyến Cần Thơ – Nha Trang khai thác vào các ngày thứ 2, 4, 6 và chủ nhật, khởi hành từ Nha Trang lúc 9h30 và từ Cần Thơ lúc 11h05

– Tuyến Cần Thơ – Đà Lạt khai thác các ngày thứ 3, 5, 7 và chủ nhật, khởi hành tại Cần Thơ lúc 11h35 và tại Đà Lạt lúc 12h55.

(Theo Tuổi Trẻ)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video