MiG-31 Nga bắn nhầm nhau khi diễn tập vì lỗi khó tin

24/04/2019 14:18

Chiếc tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 của Không quân Nga bị rơi hồi tháng 4/2017 đã được xác định là hệ quả của một vụ bắn nhầm.

Hồi tháng 4/2017 đã có một vụ tai nạn xảy ra đối với tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 Foxhound của Không quân Nga khi nó đang tham dự một cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực Siberia, thông tin ban đầu cho rằng máy bay gặp phải sự cố kỹ thuật.

Tuy nhiên, ngay tại thời điểm đó đã có nghi ngờ cho rằng đây không phải là lỗi kỹ thuật đơn thuần, bởi lúc này các máy bay chiến đấu trong biên đội đang thực hành khoa mục phóng tên lửa không đối không để tiêu diệt phi cơ đối phương.

Giả thiết trên đã phần nào được làm sáng tỏ, khi mới đây trang Drive dẫn báo cáo quân sự của Bộ Quốc phòng Nga đã khẳng định thực chất chiếc MiG-31 trên bị rơi do trúng tên lửa từ một máy bay MiG-31 khác của đồng đội.

MiG-31 Nga ban nham nhau khi dien tap vi loi kho tin
Tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 của Không quân Nga

Cụ thể trong tình huống trên, một chiếc tiêm kích MiG-31BM được trang bị radar điều khiển hỏa lực thế hệ mới Zaslon-AM kết nối với máy tính trung tâm mang tên Baget 55, đây là khí tài khác biệt với những chiếc phi cơ còn lại trong biên đội vì vậy hệ thống nhận dạng địch – ta đã không hoạt động.

Ngoài ra trong tình huống này cũng có lỗi của phi công lái chiếc MiG-31 trên khi đã nhận định sai tình huống, dẫn tới việc khóa mục tiêu nhầm vào một tiêm kích MiG-31 khác rồi nhấn nút khai hỏa tên lửa không đối không.

Quả tên lửa được bắn đi chính là R-33, phi công của chiếc MiG-31 mục tiêu không có bất cứ cơ hội nào để chống trả khi quá bất ngờ, máy bay sau khi trúng đạn đã rơi xuống khu vực không có người ở, 2 phi công đều nhảy dù an toàn.

MiG-31 Nga ban nham nhau khi dien tap vi loi kho tin
Tiêm kích đánh chặn tầm xa MiG-31 phóng tên lửa không đối không R-33

Tên lửa không đối không R-33 là sản phẩm được phát triển riêng cho MiG-31, chuyên dùng để đánh chặn các loại máy bay ném bom tầm xa của Mỹ và NATO như B-52H hay B-1B, hoặc máy bay trinh sát siêu thanh SR-71.

Quả đạn này có tính năng tương tự AIM-4 Phoenix của Mỹ, nó đạt tầm bắn 120 – 160 km và vận tốc tối đa lên tới Mach 3,5, mang theo đầu nổ nặng 47,5 kg. Do được thiết kế để đánh chặn máy bay ném bom nên sức cơ động của tên lửa R-33 không cao.

Nếu như  trong tình huống trên chiếc MiG-31 bị ngắm bắn phát hiện ra mình bị máy bay quân nhà khóa mục tiêu thì có lẽ nó vẫn kịp tăng tốc để tiến hành các thao tác vận động nhằm tránh quả tên lửa “bạn bè” này.

(Theo Đất Việt)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video