+
Aa
-
Mẹ nghi phạm đánh bom Boston là kẻ khủng bố?
27/04/2013 08:12

Mẹ của hai nghi phạm vụ đánh bom tại giải chạy Boston Marathon đã bị đưa vào danh sách những kẻ khủng bố cần theo dõi của CIA 18 tháng trước.

Trong một loạt các cuộc phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông gần đây, bà Zubeidat Tsarnaev đã đưa ra nhiều lý lẽ để bảo vệ cho hai đứa con Tamerlan và Dzhokhar sau khi chúng bị cáo buộc thực hiện đánh bom khủng bố ở Boston vào ngày 15/4.

Ngày 26/4, hai hạ nghị sĩ Mỹ cho biết các nhân viên điều tra đã được gửi tới vùng Dagestan thuộc Nga để tìm hiểu thêm về các mối quan hệ của bà Zubeidat Tsarnaev. Động thái này được tiến hành sau khi họ tìm thấy những bằng chứng cho thấy người phụ nữ 45 tuổi này có thể tham gia vào vụ đánh bom khủng bố ở Boston.

Zubeidat Tsarnaev, mẹ của hai nghi phạm đánh bom tại Boston, nằm trong danh sách kẻ khủng bố cần theo dõi của CIA từ năm 2011.

“Zubeidat là người chúng tôi rất quan tâm và đang điều tra xem liệu có phải bà ta đã biến con trai lớn của mình thành một kẻ quá khích, hay có quan hệ với những cá nhân và nhóm khủng bố khác hay không”, hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ Dutch Ruppersberger cho biết.

Hạ nghị sĩ Michael McCaul, người đứng đầu Ủy ban an ninh nội địa Mỹ cũng cho biết các nhân viên điều tra tìm hiểu xem liệu bà Zubeidat Tsarnaev có khuyến khích cậu con trai lớn Tamerlan trở thành một phần tử Hồi giáo cực đoan hay không.

Trong khi đó, một quan chức giấu tên cũng tiết lộ rằng bà Zubeidat Tsarnaev đã bị đưa vào danh sách những kẻ khủng bố cần theo dõi của CIA từ năm 2011, sau khi chính phủ Nga liên hệ với cơ quan này để thông báo bà Zubeidat và con trai lớn đã trở thành những chiến binh Hồi giáo.

Các đây 6 tháng, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cũng đã điều tra bà Zubeidat và con trai lớn Tamerlan theo đề nghị của Nga, nhưng FBI không tìm thấy bằng chứng họ liên quan tới khủng bố.

(BTT)

Bài mới
Đọc nhiều