Máy bay phản lực siêu thanh AS2, thú chơi mới của giới siêu giàu

12/07/2015 20:00

Máy bay phản lực siêu thanh AS2, món “đồ chơi” của tỉ phú trị giá 120 triệu USD, do hãng Airbus hợp tác với Tập đoàn Aerion của Mỹ sản xuất, chỉ nhắm vào nhóm khách hàng siêu giàu.

may bay phan luc sieu thanh AS2

Thời gian là tiền bạc, câu nói ấy càng đúng hơn với các tỉ phú USD, nhất là khi họ thường xuyên phải đi công tác trên những chiếc máy bay riêng của mình, và đó cũng là lý do ra đời chiếc máy bay phản lực siêu thanh (hay còn gọi là phản lực siêu âm) AS2 có tốc độ cao nhất trên trời.

Trong dự án sản xuất máy bay phản lực siêu thanh AS2 thương mại sẽ ra mắt vào năm 2021, Airbus đóng vai trò cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật, bao gồm cả nhân viên kỹ thuật cao cấp và chứng nhận khả năng bay cho Aerion

May bay phan luc sieu thanh AS2, thu choi moi cua gioi sieu giau-hinh-anh-1
Máy bay siêu thanh dân dụng AS2 được trang bị tới 3 động cơ phản lực

Trong khi đó, Aerion sẽ cung cấp các công nghệ độc quyền cho Airbus, bao gồm bằng sáng chế thiết kế khí động học.

Theo công ty Aerion, thiết kế cánh máy bay mới của AS2 được thiết kế để làm giảm tổng lực cản đi 80%, đồng nghĩa với việc máy bay sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn và bay được quãng đường dài hơn.

Tốc độ siêu âm của máy bay sẽ giúp rút ngắn thời gian của hành trình hơn giao giờ hết. Ví dụ như thời gian thực hiện một chuyến bay từ  Paris tới Washington DC được rút ngắn chỉ còn 3 giờ, và thời gian bay từ Francisco tới Singapore chỉ còn 6,5 giờ.

May bay phan luc sieu thanh AS2, thu choi moi cua gioi sieu giau-hinh-anh-2
Nội thất sang trọng bên trong món “đồ chơi” trị giá 120 triệu USD của AS2

AS2 sẽ sử dụng công nghệ siêu âm dòng chảy tầng độc quyền cho phép đạt tốc độ Mach 1,5, tương đương 1.217 dặm/giờ (2.000km/h), gần bằng với tốc độ 1.350 dặm/giờ (2.100 km/giờ) của máy bay siêu âm Concorde, đồng thời sẽ nhanh gấp 2-3 lần so với các máy bay thương mại đường dài hiện nay (tốc độ khoảng 700-1.000km/giờ).

Thêm vào đó, cabin máy bay dài hơn 9m dự kiến sẽ chứa được 11 hành khách với những tiện nghi hạng thương gia. Mọi chỗ ngồi đều có thể được biến thành giường ngủ trên các chuyến bay đêm.

May bay phan luc sieu thanh AS2, thu choi moi cua gioi sieu giau-hinh-anh-3
Bản thiết kế sơ bộ cho thấy hình dáng thuôn dài đặc biệt của AS2

Aerion hy vọng sẽ bắt đầu thử nghiệm các chuyến bay đầu tiên với AS2 vào năm 2019, trước khi khai thác thương mại vào năm 2021.

Dự kiến chi phí sản xuất một chiếc AS2 sẽ khoảng 120 triệu USD, và những khách hàng tiềm năng đã có thể đặt hàng ngay từ bây giờ.

(Theo Một Thế Giới)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video