Máy bay chậm chuyến, bay vòng vì mất liên lạc với nhân viên không lưu

21/03/2017 06:48

Hai chuyến bay của Vietjet cất và hạ cánh chậm gần 30 phút vì tổ bay không thể liên lạc được với nhân viên không lưu tại sân bay Cát Bi, Hải Phòng. Đây là một sự cố liên quan tới an toàn bay đang được Cục Hàng không điều tra làm rõ.

Máy bay chậm chuyến, bay vòng vì mất liên lạc với nhân viên không lưu
Máy bay chậm chuyến, bay vòng vì mất liên lạc với nhân viên không lưu

Theo báo cáo của Cảng vụ Hàng không miền Bắc, ngày 9.3, chuyến bay VJ921 đường bay Hải Phòng  – Seoul dự kiến cất cánh tại sân bay Cát Bi lúc 23h45 nhưng trong khoảng thời gian từ 22h51 – 23h24 cơ trưởng chuyến bay đã thiết lập liên lạc với đài kiểm soát không lưu Cát Bi tổng cộng 29 lần nhưng không nhận được trả lời. Đến 23h41 kiểm soát viên không lưu mới trả lời.

Cùng ngày, chuyến bay VJ292 đường bay TP HCM – Hải Phòng dự kiến hạ cánh tại Cát Bi lúc 23h30 nhưng trong khoảng thời gian từ 23h14 -23h38 cơ trưởng đã thiết lập liên lạc với đài kiểm soát không lưu 10 lần nhưng không nhận được trả lời. Tới 23h39, đài kiểm soát không lưu mới trả lời.

Khi xảy ra việc mất liên lạc, các trang thiết bị của đài kiểm soát không lưu hoạt động bình thường. Do đó, nguyên nhân của việc này được xác định là do lỗi chủ quan của tổ kiểm soát không lưu.

Dù cả hai chuyến bay đều cất hạ cánh an toàn nhưng việc nhân viên không lưu không trả lời liên lạc của tổ bay được nhận định là một sự cố an toàn nghiêm trọng. Theo thông tin từ TCty quản lý bay, tổ kiểm soát không lưu nói trên đã bị kiểm điểm và đưa ra khỏi dây chuyền kiểm soát không lưu. Một tổ kiểm soát không lưu ở Hà Nội đã được điều về Cát Bi để thay thế. Tuy nhiên, kết luận cuối cùng về vụ việc cũng như quyết định xử phạt tổ kiểm soát không lưu nói trên sẽ do Cục Hàng không quyết định trong một vài ngày tới.

(Theo Lao Động)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video