‘Mắt xích’ vụ quan tài diễu phố lạnh lùng khai tội

05/09/2013 17:00

Ngày 5/9, TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến vụ ‘quan tài diễu phố’. Đáng chú ý, ‘mắt xích’ của vụ án, bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (SN 1986, em họ nạn nhân) đã khai tội trước tòa.

Từ sáng sớm, mặc dù mưa to nhưng đã có hàng trăm người dân, người nhà nạn nhân đã đến tham dự phiên tòa.

Lực lượng an ninh được siết chặt, bảo vệ nghiêm ngặt ngay từ ngoài đường lớn vào trụ sở tòa án.

Vừa bước tới cổng tòa, mẹ đẻ nạn nhân Tuấn Anh cùng những người thân trong gia đình đã không kìm chế được cảm xúc, gào khóc trước tòa.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Chị Nguyễn Minh Thương (SN 1988, vợ nạn nhân) cũng đã bế cô con gái út mới 5 tháng tuổi tới dự tòa. Con trai đầu của chị cũng được người cô bế theo.

Gần 8h, chiếc xe chở phạm nhân từ từ tiến vào cổng tòa trong sự dõi theo của hàng trăm ánh mắt hiếu kỳ.

Chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm là thẩm phán Đỗ Thế Bình. Luật sư bào chữa quyền lợi hợp pháp cho nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh là bà Lê Thị Oanh (Văn phòng Luật sư Huỳnh Nam, TP Hà Nội).

Gia đình nạn nhân tại tòa
Gia đình nạn nhân tại tòa

Các bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này bao gồm: Nguyễn Văn Tình (SN 1988), Nguyễn Văn Định (SN 1983) cùng ở huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng; Phùng Đắc Tú (SN 1994), Phùng Mạnh Tuấn (SN 1992) cùng ở xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và Đặng Quốc Tú (đăng ký thường trú tại tỉnh Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Bình (tức Bính “cong”, SN 1997, cùng ở phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Các đối tượng trên bị truy tố về tội “Giết người”.

Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Văn Hiệp (SN 1986, ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm”; Nguyễn Anh Tuấn (SN 1992, trú tại huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Sau phần kiểm tra căn cước, lý lịch các bị cáo và người liên quan đến vụ án, đến gần 9h, Vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân – giữ quyền công tố tại phiên tòa đã tuyên đọc bản cáo trạng vụ án.

Theo cáo trạng, nạn nhân là Nguyễn Tuấn Anh (SN 1986, trú tại Phố Cả, phường Hội Hợp, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) bị chết sau khi uống rượu và xô xát với nhóm người ăn đêm tại Quán Tiên thuộc địa bàn phường Hội Hợp.

Theo đó, sau khi đi liên hoan cùng công ty vào tối 14/3, Tuấn Anh đã cùng với em họ là Hiệp đi hát karaoke cùng bạn bè. Sau đó, cả hai đến quán ăn đêm ở ngã tư Quán Tiên.

Tại đây, Hiệp gặp người quen là Đặng Quốc Tú. Do uống quá nhiều rượu nên giữa Tuấn Anh và nhóm của Tú phát sinh mâu thuẫn. Nhóm của Tú đã đuổi đánh Tuấn Anh.

Bị đánh, Tuấn Anh vùng chạy thì Phùng Đắc Tú hô: “Đuổi chém chết mẹ nó đi”.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Tuấn Anh chạy ra đến ngã tư Quán Tiên, chạy dọc bờ bên phải của kênh. Được khoảng 10 mét thì bị ngã nên Tuấn “trọc”, Định, Tình đuổi kịp dùng chân, tay đấm đá vào vai, ngực Tuấn Anh.

Tuấn Anh tiếp tục vùng dậy được, nhảy xuống kênh, lội sang phía bờ kênh bên trái. Thấy vậy, Tuấn “trọc” bảo với Định, Tình: “Chạy chặn bên phải”.

Định và Tình đã chạy dọc kênh bên phải để dồn đuổi Tuấn Anh còn Tuấn “trọc” chạy quay lại để sang bờ bên trái “khóa” đường.

Chạy được một đoạn thì Tuấn Anh đã bị Đặng Quốc Tú giữ được ở bờ kênh bên trái gần bụi chuối. Tuấn “trọc” chạy sang giữ Tuấn Anh cùng Đặng Quốc Tú. Cả nhóm dùng tay, chân đấm, đá vào người Tuấn Anh.

Trong lúc Tuấn Anh bị đánh thì Nguyễn Duy Hiệp cũng chạy theo và có mặt trên đường tỉnh lộ 305, bên bờ kênh, đứng cách nơi Tuấn Anh bị 4 đối tượng trên đánh khoảng 4 mét. Hiệp đã chứng kiến toàn bộ sự việc xảy ra.

Thấy quá nguy hiểm, Tuấn Anh liền vùng dậy để chạy thì bị Tuấn “trọc” dùng chân đạp vào mông và bị ngã sấp xuống dòng kênh nước chảy xiết. Chỉ đến khi không thấy Tuấn Anh đâu nữa, cả nhóm mới bỏ đi

Chờ cho cả hội bỏ đi, Hiệp mới lấy xe máy đi dọc bờ kênh để tìm Tuấn Anh song không thấy; Hiệp cũng mượn điện thoại gọi vào số Tuấn Anh song không liên lạc được nên đi về nhà ngủ.

Thi thể nạn nhân Tuấn Anh được tìm thấy vào 8h30’ sáng ngày 17/3 tại cống kênh 2B phường Hội Hợp.

Theo kết luận giám định pháp y của Trung tâm pháp y tỉnh Vĩnh Phúc, nạn nhân Tuấn Anh chết do ngạt nước; trên người có nhiều chấn thương do vật tày gây nên.

Trong sáng 5/9, HĐXX sẽ giành cả thời gian đọc cáo trạng. Buổi chiều sẽ diễn ra phần xét hỏi các bị cáo.

Chiều 5/9, phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến vụ án sát hại nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

Các bị cáo đều lạnh lùng khai nhận hành vi giết người của mình.
Các bị cáo đều lạnh lùng khai nhận hành vi giết người của mình.

Trả lời HĐXX, bị cáo Phùng Đắc Tú khai nhận: khoảng 23 giờ ngày 143, bị cáo vào quán ăn ở ngã tư Quán Tiên ngồi uống rượu.

Cùng đi với Tú lúc này có thêm 5 đối tượng nữa là Tuấn, Tình, Định, Quốc Tú và Bính.

Đang uống rượu thì Tuấn Anh và người em họ tên Hiệp đến quán. Cay cú vì lời ăn tiếng nói của Tuấn Anh, Phùng Đắc Tú đã cầm giao đuổi theo chém Tuấn Anh và hô hào đồng bọn truy đuổi nạn nhân.
Sau khi nạn nhân ngã xuống mương nước, cho rằng nạn nhân đã chết, cả nhóm mới bỏ đi.

Tại tòa, Phùng Đắc Tú phủ nhận một số cáo buộc trong bản cáo trạng của VKS.

Cụ thể, bị cáo này cho rằng mình chỉ đuổi theo nạn nhân Tuấn Anh chứ không đánh như kết luận của VKS.

Giải thích vì sao không đánh Tuấn Anh mà vẫn nhận tội, Phùng Khắc Tú cho rằng ‘bị cáo đã bị điều tra viên bắt nhận tội’. Bị cáo này khẳng định: Lời khai tại tòa hôm nay mới là sự thật!

Bị cáo Phùng Mạnh Tuấn cũng cho rằng bản thân chỉ cầm dao đuổi theo nạn nhân chứ không đánh như bản cáo trạng mà đại diện Viện Kiểm sát công bố.

Phùng Mạnh Tuấn cũng khai nhận, khi nạn nhân Tuấn Anh bị rơi xuống kênh nước, Mạnh Tuấn có cầm dao chém với xuống.

“Tuấn Anh hỏi mày tên gì, ở đâu sinh năm bao nhiêu rồi bảo sinh năm 80 mà già thế. Tú đến hô ‘đánh chết mẹ nó đi’. Bị cáo đã dùng con dao đuổi theo anh Tuấn Anh, anh Tuấn Anh chạy ra quốc lộ 2A. Khi bị hại vấp ngã, bị cáo cũng vấp ngã theo. Tuấn Anh sau đó nhảy xuống kênh nước. Bị cáo bảo chạy sang bên kia kênh rồi cầm dao chém. Sau đó bị cáo vứt dao xuống kênh nước” – Phùng Mạnh Tuấn lạnh lùng kể lại

– Bị cáo nhận thức hành vi như thế nào?

– Bị cáo nông nổi, không suy nghĩ chín chắn, đánh nhau dẫn đến tử vong.

– Bị cáo có chém Tuấn Anh không?

– Bị cáo chém với xuống khi anh Tuấn Anh rơi xuống nước. Bị cáo vấp vào chân anh Tuấn Anh nên ngã xuống trước mặt anh Tuấn Anh.

– Bị cáo có đạp Tuấn Anh không?

– Bị cáo không đạp

Trong khi đó, theo lời khai của bị cáo Nguyễn Văn Định, người tung ra cú đạp chí mạng, khiến nạn nhân bị ngã xuống nước chính là Phùng Mạnh Tuấn.

Theo đó, khi cả bọn đuổi theo Tuấn Anh, Phùng Mạnh Tuấn đã đạp bị hại xuống mương.

Sau khi nhìn thấy Tuấn Anh ngã xuống mương, bị cáo Định đã cầm gạch ném về phía người bị hại.

Mắt xích quan trọng nhất của vụ án – bị cáo Nguyễn Duy Hiệp (SN 1986, em họ nạn nhân) khai nhận: Sau khi xảy ra mâu thuẫn, nhóm của Tuấn “trọc” đuổi theo anh Tuấn Anh, khoảng 20 phút sau quay lại nhưng bị cáo không thấy anh Tuấn Anh đâu.

Khi quay lại, Tuấn “trọc” có đá bị cáo một cái còn Tú “đen” định chém bị cáo nhưng được Tuấn “Phú Thọ” can nên bị cáo không bị chém.

Bị cáo Hiệp khai nhận tiếp: Ngày hôm sau, không thấy Tuấn Anh về nhà nên Hiệp đến tìm Tuấn “trọc” hỏi thì lại bị đánh nên bỏ về.

Đến trưa 15/3, bị cáo ra bờ kênh tìm nhưng không thấy Tuấn Anh, sau đó người nhà ra bờ kênh tìm thấy áo nạn nhân. Mẹ anh Tuấn Anh hỏi thông tin về Tuấn Anh thì bị cáo Hiệp sợ quá không dám nói.

16 giờ, tòa chuyển sang thẩm vấn các cơ quan đại diện và đại diện gia đình nạn nhân.

Trả lời HĐXX, đại diện cơ quan pháp y Trung ương cho biết: Nạn nhân chết là do ngạt nước, còn các tổn thương bên ngoài không thể gây ra cái chết của nạn nhân Nguyễn Tuấn Anh.

Đáng chú ý, khi luật sư đại diện bên bị hại hỏi, bị cáo Phùng Đắc Tú đã khai tại tòa rằng có việc cơ quan điều tra đã cho bị cáo xem các bản lời khai của các bị cáo khác để chép lại. Câu trả lời này đã khiến nhiều người trong phòng xử đồng loạt vỗ tay.

Trong khi đó, bị cáo nhỏ tuổi nhất trong vụ án Bính “cong” lại cho rằng khi xảy ra vụ việc, nhiều bị cáo trong vụ án có tham gia đấm đá, hành hung nạn nhân.

17giờ30 phút, HĐXX kết thúc ngày xét xử đầu tiên.

Trong quá trình xét hỏi làm rõ hành vi của các bị cáo, đại diện Viện Kiểm sát hỏi lần lượt từng bị cáo. Các bị cáo khai loanh quanh về hành vi phạm tội của mình, nhưng vị đại diện Viện Kiểm sát đã đưa ra những lập luận và bằng chứng phạm tội của các bị cáo.

Vị đại diện Viện Kiểm sát cho rằng hành vi của các bị cáo còn để lại hậu quả rất lớn cho người thân bên bị hại và chính người thân của các bị cáo, cũng như xã hội.

Ngày mai (6/9), phiên tòa tiếp tục.

(Vietnamnet)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video