Mạng người lơ lửng trên đầu con sóng…!

05/08/2013 15:55

Tang tóc từ vụ chìm canô trên biển Cần Giờ (TP.HCM) quá lớn và đau thương khiến người ta không khỏi giật mình nhìn và thấy ngay những thảm họa tương tự cứ treo lơ lửng mỗi ngày khi hàng ngàn người khách vẫn đang đi lại bằng các phương tiện đường thủy.

Sáng 3/8, thông tin về vụ chìm chiếc canô chở 30 người đi từ huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang vượt biển về Vũng Tàu vào khoảng 20 giờ 30 ngày 2/8 tại khu vực biển Cần Giờ khiến nhiều người rùng mình nghĩ lại câu chuyện về chiếc áo phao. Vụ tai nạn khiến 30 sinh mạng trên con tàu đứng trước sự sống mong manh, tước đi sinh mạng của 9 người, 21 người may mắn được cứu sống. Thông tin này thật sự thêm nhói lòng khi mà gần đây tai nạn giao thông nghiêm trọng liên tục xảy trên nhiều vùng miền của cả nước.

Mạng người lơ lửng trên đầu con sóng...!

Có thể nói, tai nạn giao thông đường thủy ngoài nguyên nhân khách quan do thời tiết, sóng to, gió lớn, đôi lúc không kịp trở tay. Thì trong trường hợp này đau thương lại đến từ chính sự chủ quan của con người. Đó là ý thức của những người đi trên canô từ chủ phương tiện, thuyền trưởng, phụ lái cho đến hành khách… Không rõ trên canô có trang bị bao nhiêu chiếc áo phao nhưng khi xảy ra tai nạn thì hầu như không mấy ai mặc.

Trời xanh có thấu tiếng khóc xé lòng của người phụ nữ trong chút hy vọng manh người thân vẫn đâu đó trong dòng nước xiết ở Cần Giờ.

Trong khi chờ các đơn vị cứu hộ đến ứng cứu thì những người bị nạn trên tàu phải bám víu vào thân canô còn lơ lửng trên mặt nước trong suốt 4 giờ đồng hồ. Một nạn nhân kể lại là chỉ có hai người mặc áo phao, và khi thấy mọi người đuối sức, một người đã nhường áo phao để cứu sống người khác, một nghĩa cử cao thượng làm lay động lòng người. Nhưng điều đáng nói là nếu như ai cũng mặc áo phao thì thiệt hại sẽ giảm đi và nỗi đau sẽ không phải là chín người mất tích.

Sinh nhật định mệnh trên du thuyền Dìn Ký, 16 người chết

Nỗi ám ảnh về vụ chìm tàu du lịch Dìn Ký (Bình Dương) đã cướp đi 16 mạng người vẫn chưa nguôi ngoai. Nay cả nước lại đau đớn chứng kiến sự việc đau lòng này. Chúng ta đều thấy rõ, hàng loạt các vụ tai nạn đường thủy vẫn thường xuyên xảy ra, tan thương và đau đớn đó nhưng nhiều người vẫn còn rất thờ ơ, để mặc mạng người treo lơ lửng trên đầu con sóng. Theo thống kê của Khu quản lý đường thủy nội địa, hiện TP HCM có hơn 38 bến đò ngang hoạt động ở các quận 2, 4, 8, 9, 12, Gò Vấp, Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn và huyện Bình Chánh, Thủ Đức. Tuy nhiên, dạo quanh các bến đò, bến phà trên địa bàn TP.HCM, dễ dàng nhận thấy rất nhiều hành khách không chịu mang áo phao dù trên phương tiện có sẵn. Điều đó cho thấy chính hành khách cũng thờ ơ với mạng sống của mình.

Áo phao xếp đầy thành đò, nhưng chẳng ai mặc, họ quên sự an toàn cho chính mình

Người ta vẫn cứ coi thường mạng sống của hành khách và của cả những người làm nghề. Vậy nên tai nạn chết người vẫn cứ xảy đến. Đã tới lúc cần nghiêm túc và chặt chẽ hơn trong việc tuân thủ luật giao thông đường thủy để giảm thiểu và đi đến loại trừ những tai nạn đáng tiếc đến từ sự chủ quan của con người. Đừng để có thêm những cái chết đau lòng, vì chẳng ai muốn chết oan cả.

Bạch Dương

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video