Mạng 4G đầu tiên tại Việt Nam chính thức đưa vào vận hành

18/04/2017 10:14

Đúng dự kiến, Viettel đã chính thức khai trương mạng 4G vào ngày 18/4 tại TPHCM và Hà Nội. Đây là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam chính thức đưa 4G vào vận hành và cũng là nhà mạng đầu tiên trên thế giới có vùng phủ 4G toàn quốc ngay khi bắt đầu cung cấp dịch vụ.

Người dân đổi SIM 4G tại TPHCM

Theo đó, nhà mạng này đã triển khai 36.000 trạm thu phát sóng trong 6 tháng, phủ 95% dân số. 100% trạm thu phát 4G của Viettel sử dụng công nghệ 4T4R (4 phát, 4 thu), cho phép mở rộng vùng phủ sóng lên 1,4 lần và tăng tốc độ download lên gần 2 lân so với công nghệ 2T2R (2 phát 2 thu) đang phổ biến trên thế giới.

Theo thống kê của GSA cho thấy, tính đến hết tháng 1/2017 có 581 doanh nghiệp viễn thông trên toàn thế giới cung cấp 4G, nhưng chỉ có dưới 10% nhà mạng sử dụng công nghệ 4T4R (Gồm các hãng viễn thông thuộc Top đầu thế giới: Vodafone, Orange, T.Mobile, Telefonỉca, Singtel, China Mobile…). Theo Erricsson, đây là mạng lớn nhất trên thế giới, được đầu tư nhanh nhất trên thế giới.

Đại diện từ Viettel cho biết: “Thông thường, các mạng di động trên thế giới khi triển khai 4G đều tập trung phủ sóng ở thành thị, sau đó mới lan dần ra các khu vực mộng thôn. Tuy nhiên, với mong muôn tạo ra hạ tầng kết nối siêu băng rộng có chất lượng tốt nhất ngay từ khi bắt đầu cung cấp dịch vụ, Viettel đưa ra quyết định mang tính chiến lược: Triển khai 4G trên diện rộng đến cả vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Việc làm này thể hiện quyết tâm hiện thực hóa khát vọng một người dân có một chiếc điện thoại thông minh có thế kết nối internet tốc độ cao để làm việc, học tập, và giải trí cũng như mọi tiện ích của cuộc sống.”.

Tại TPHCM, đại diện từ Viettel cũng cho biết đã triển khai hơn 3 000 trạm thu phát sóng 4G, phủ 24/24 quận/huyện, 322 xã, phường. Trong đó có những xã ở vùng sâu, vùng xa như Xã Đảo Thạnh An, Thiềng Liếng Huyện Cần Giờ cũng đã có sóng 4G phục vụ nhu cầu kết nối internet.

Trải nghiệm tốc độ 4G tại TPHCM
Trải nghiệm tốc độ 4G tại TPHCM

Trải nghiệm thực tế, tốc độ download trung bình của 4G Viettel sẽ dao động ở mức từ 30 -50 Mbps, nhanh hơn mạng 3G đang triển khai từ 7-10 lần.

Theo công bố, Viettel sẽ cung cấp các gói cước 4G đa dạng theo từng đối tượng khách hàng với mức giá dự kiến rẻ hơn 3G từ 40 đến 60%. Đồng thời, Viettel sẽ cung cấp đồng bộ các dòng máy hỗ trợ 4G có mức giá chỉ hơn 1,3 triệu đồng, đổi sim 4G miễn phí, để nhiều người dân có thể sở hữu và trải nghiệm các tiện ích của 4G.

(Theo Dân Trí)

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video