Malaysia ‘thẩm vấn nghi phạm’ vụ Kim Jong-nam

27/03/2017 22:37

Tin cho hay cảnh sát Malaysia hôm Chủ nhật 26/3 đã vào bên trong đại sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur để thẩm vấn nghi phạm vụ sát hại Kim Jong-nam tại đây.

Nghi phạm này được cho là Hyon Kwang Song, 44 tuổi, bí thư thứ hai của tòa đại sứ.
Báo tiếng Trung China Press xuất bản tại KL nói điều này có nghĩa có thể hai bên Malaysia và Bắc Hàn đã đạt được thỏa thuận gì đó sau một thời gian bất đồng quanh vụ sát hai anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un.

Một tờ báo khác, The Sun Daily, thì nói thi thể của ông Kim Jong-nam, người bị tấn công ở sân bay KL hôm 13/2, đã được giao trả cho gia đình ông và sẽ được chuyển tới Macau vào ngày thứ Ba 28/3.

Theo China Press, bốn nhân viên cảnh sát điều tra Malaysia, cảnh sát trưởng bang Selangor và đại diện bên công tố đã vào bên trong đại sứ quán Bắc Hàn vào buổi sáng Chủ nhật 26/3 và ở trong đó hai tiếng rưỡi.

Cảnh sát trưởng liên bang Khalid Abu Bakar nói có thể ông sẽ cung cấp chi tiết cuộc gặp nói trên cho báo giới trong cuộc họp báo sắp tới.

Các phóng viên có mặt tại bệnh viện nơi bảo quản thi thể ông Kim Jong-nam cho hay vào thứ Hai đã có một số động thái bất thường như tăng cường hiện diện của cảnh sát chìm ở hiện trường và xe tang rời khỏi nhà xác.

Giới chức Malaysia cũng nói rằng quá trình dàn xếp với Bắc Hàn sắp hoàn tất và thứ Ba này “Bộ Ngoại giao sẽ ra thông cáo chính thức về các đàm phán với CHDCND Triều Tiên”.

Hôm thứ Bảy 25/3, cựu đại sứ Bắc Hàn tại LHQ Ri Tong Il, người dường như chịu trách nhiệm chính về ngoại giao của Bình Nhưỡng trong vụ này, đã quay lại Kuala Lumpur.

Ông Ri tới KL lần đầu ngày 28/2 và rời đi hôm 5/3 cùng đại sứ Bắc Hàn Kang Chol, người bị Malaysia buộc xuất cảnh. Hai ngày sau đó Bình Nhưỡng ra lệnh cấm chín công dân Malaysia tại Bắc Hàn xuất cảnh.

Để trả đũa, Malaysia cũng cấm hàng trăm người Bắc Hàn đang làm việc trong nước xuất cảnh và chấm dứt quy chế miễn thị thực cho công dân Bắc Hàn.

Nghi phạm Ri Ji Hyon (người đội mũ) cùng hai nghi phạm khác là Ri Jae Nam và Song Hak Hong (áo đỏ)
Nghi phạm Ri Ji Hyon (người đội mũ) cùng hai nghi phạm khác là Ri Jae Nam và Song Hak Hong (áo đỏ)

Con trai cựu đại sứ Bắc Hàn ở Việt Nam

Trong khi đó, hai nghi phạm nữ quốc tịch Việt Nam và Indonesia vẫn đang bị tạm giam chờ lần xuất hiện tiếp theo tại tòa.

Hai người này, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, bị buộc tội giết ông Kim Jong-nam bằng chất độc thần kinh VX và có thể đối diện án tử hình.

Nguồn tin của BBC cho hay một trong các nghi phạm Bắc Hàn đang bị Interpol truy nã vụ sát hại Kim Jong-nam là con trai cựu đại sứ Bắc Hàn tại Hà Nội.

BBC cũng được biết cựu đại sứ Ri Hong, cha của nghi phạm Ri Ji Hyon, 33 tuổi, từng phục vụ hai nhiệm kỳ ở Hà Nội, lần đầu từ 11/1988 tới 4/1993.

Bản thân Ri Ji Hyon ở Việt Nam khoảng 10 năm, nói tiếng Việt thành thạo và bị nghi là đã “lôi kéo và tuyển mộ cô Đoàn Thị Hương tham gia vụ sát hại ông Kim Jong-nam”.

Nghi phạm đang bị giam

Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, người Việt Nam, được cho là nữ nghi phạm mặc áo thun có chữ ‘LOL’ trong băng ghi hình CCTV

Siti Aisyah, 25, người Indonesia. Cơ quan chức năng Indonesia cho biết cô này khai rằng cô nghĩ mình đang tham gia một show hài tình huống trên TV

Nghi phạm đang truy tìm

Hyon Kwang Song, 44 tuổi, Bí thư thứ hai tại Sứ quán Bắc Hàn ở Kuala Lumpur, được tin rằng vẫn đang ở Malaysia.

Kim Uk Il, 37 tuổi, nhân viên hãng hàng không Bắc Hàn Air Koryo, được tin rằng vẫn đang ở Malaysia.

Ri Ju U, 30 tuổi, người Bắc Hàn có tên khác là “James”, được tin rằng vẫn đang ở Malaysia.

Ri Ji Hyon, 33 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.

Hong Song Hac, 34 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.

O Jong Gil, 55 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.

Ri Jae Nam, 57 tuổi, người Bắc Hàn, được cho là đã trốn về Bình Nhưỡng.

(Theo BBC)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video