Malaysia nhờ Trung Quốc hỗ trợ điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam

24/02/2017 06:45

Malaysia đã nhờ phía Trung Quốc hỗ trợ trong việc tiếp cận người nhà của ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, để phục vụ công tác xác nhận danh tính nạn nhân thông qua xét nghiệm ADN, báo Telegraph của Anh cho biết ngày 23/2.

 Ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Facebook)
Ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Facebook)

Liên quan đến việc ông Kim Jong-nam đột tử tại Kuala Lumpur hôm 13/2, cảnh sát Malaysia đang tìm cách thu thập mẫu ADN của người thân ông Kim Jong-nam nhằm xác định danh tính nạn nhân trong bối cảnh Triều Tiên đến nay vẫn từ chối xác nhận.

Báo Telegraph dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Malaysia cho biết, cảnh sát Malaysia đã buộc phải nhờ đến sự trợ giúp của Trung Quốc nhằm tìm kiếm và tiếp cận với người nhà của ông Kim Jong-nam tại Macao.

Hai người thân thích nhất của ông Kim Jong-nam lúc này là hai người con, gồm Kim Han-sol, 21 tuổi, và Kim Sol-hui, 19 tuổi. Kim Han-sol được cho là do lo ngại đến sự an toàn của bản thân đã từ chối tới Malaysia. Trong khi đó, con gái ông Kim Jong-nam, Kim Sol-hui có thể tới Malaysia vào ngày 26/2 tới và cung cấp mẫu ADN cho cơ quan điều tra nhằm phục vụ quá trình xác minh nhân thân.

“Khi quá trình xác minh tử thi hoàn tất, cô ấy sẽ bay trở lại Macao, đại sứ quán Trung Quốc sẽ hỗ trợ cô ấy hoàn tất các thủ tục nhận thi hài cha”, nguồn tin nói.

Phía Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên. Trung Quốc được cho là khá kín tiếng về những diễn biến liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam ngay cả khi họ bảo vệ an ninh cho gia đình ông Kim Jong-nam ở Macao. Giới quan sát cho rằng, động thái này của Bắc Kinh là nhằm tránh làm phức tạp thêm mối quan hệ với Bình Nhưỡng.

Về phía Malaysia, Chánh thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar nói rằng, cảnh sát Malaysia cam kết sẽ bảo vệ bất cứ người thân nào của ông Kim Jong-nam tới Malaysia để cung cấp mẫu ADN. Ông cũng bác tin nói rằng Malaysia đã cử một nhóm tới Macao để lấy mẫu ADN của người thân ông Kim Jong-nam.

Ông Kim Jong-nam đột tử tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2 khi đang chờ bắt chuyến bay đi Macao. Giới chức Malaysia cho rằng, ông có thể đã bị sát hại. Cuộc điều tra liên quan tới cái chết của ông Kim Jong-nam đang khiến quan hệ Malaysia và Triều Tiên căng thẳng. Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm qua nói rằng, cuộc điều tra của Malaysia “đầy lỗ hổng và mâu thuẫn”. Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Malaysia nói rằng, Malaysia có thể cân nhắc trục xuất đại sứ Triều Tiên và đóng cửa đại sứ quán của họ ở Bình Nhưỡng, cắt mọi quan hệ thương mại, ngoại giao nếu Triều Tiên tiếp tục các chỉ trích.

(Theo Dân Trí)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video