Mã độc giả mạo phần mềm chống virus xuất hiện trên Android

24/04/2013 14:00

Hãng bảo mật Doctor Web vừa phát hiện một thủ đoạn mới được tin tặc dùng để cài mã độc trojan vào các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android.

Cụ thể, những kẻ tấn công lợi dụng các quảng cáo trong các ứng dụng (in-app advertising) để nhắc nhở người dùng Android quét virus cho thiết bị. Khi thực hiện thao tác này, người dùng đã tải về một mã độc mang tên “Android.Fakealert.4.origin”. Mã độc này sau đó sẽ hiển thị một bảng kết quả quét virus giả với những mối đe doạ không có thật nhằm lừa người dùng mua các chương trình chống virus giả mạo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù thủ đoạn dùng mã độc giả mạo phần mềm chống virus cũng như việc đăng quảng cáo trong ứng dụng có liên kết tới trang web độc hại không còn mới đối với người dùng Windows nhưng việc kết hợp hai chiêu bài này đã tạo ra hiệu quả đáng kể, đặc biệt là trên nền tảng Android còn mới mẻ.

Doctor Web khuyến cáo người dùng nên “cẩn thận hơn với những quảng cáo khác nhau hiển thị trong các ứng dụng và sử dụng phần mềm chống virus đáng tin cậy, ví dụ như những phần mềm hợp pháp trên Google Play thay vì những phần mềm tìm thấy qua các quảng cáo của ứng dụng.

trandaiquang.net lược dịch (Nguồn: TheNextWeb)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video