Lực lượng đặc nhiệm Việt Nam xuất quân uy lực, quyết tâm bảo vệ APEC 2017

24/10/2017 11:14

Vừa qua tại Đà Nẵng, Tiểu ban An ninh và Y tế thuộc Ủy ban quốc gia APEC 2017 tổ chức lễ xuất quân và diễn tập phương án bảo vệ Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Lễ xuất quân có sự góp mặt của đội ngũ an ninh đông đảo đến từ nhiều lực lượng của ngành công an, quân đội cùng dàn trang thiết bị hiện đại được huy động để bảo vệ APEC 2017.

Video lực lượng đặc chủng bảo vệ APEC Việt Nam 2017 mạnh như thế nào?:

Bắt đầu buổi tổng duyệt là phần diễu hành phương tiện, biểu dương lực lượng của khối Cảnh sát giao thông (CSGT).  Ngoài lực lượng CSGT Đà Nẵng, Bộ Công an còn huy động các chiến sĩ thuộc CSGT Hà Nội, TP.HCM cùng 60 tỉnh, thành còn lại tham gia.
Bắt đầu buổi tổng duyệt là phần diễu hành phương tiện, biểu dương lực lượng của khối Cảnh sát giao thông (CSGT). Ngoài lực lượng CSGT Đà Nẵng, Bộ Công an còn huy động các chiến sĩ thuộc CSGT Hà Nội, TP.HCM cùng 60 tỉnh, thành còn lại tham gia.
Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, CSGT còn có nhiệm vụ dẫn đường cho các đoàn đại biểu từ sân bay về các khách sạn và từ khách sạn đến các trung tâm tổ chức hội nghị.
Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự, CSGT còn có nhiệm vụ dẫn đường cho các đoàn đại biểu từ sân bay về các khách sạn và từ khách sạn đến các trung tâm tổ chức hội nghị.
Đi sau CSGT là đoàn xe chỉ huy các lực lượng bảo vệ APEC, hai chiếc đi đầu là xe đặc chủng được đặt hàng đặc biệt với khả năng chống đạn.
Đi sau CSGT là đoàn xe chỉ huy các lực lượng bảo vệ APEC, hai chiếc đi đầu là xe đặc chủng được đặt hàng đặc biệt với khả năng chống đạn.
Đầu tháng 11, các xe đặc chủng của Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công an) đã được huy động vào Đà Nẵng. Trong số đó có hai chiếc Lexus được thiết kế đặc biệt phục vụ chống bạo loạn, khủng bố. Xe có thể chống đạn, gầm xe chịu được lựu đạn DM5 và US M-76, khả năng chạy địa hình tốt.
Xe chỉ huy tác chiến cơ động đáp ứng yêu cầu kết nối, truyền thông tin, hình ảnh hoặc hội nghị truyền hình với Trung tâm để tường thuật trực tiếp…
Xe thông tin là một trung tâm kết nối, xử lý dữ liệu, có thể liên lạc ở các cự ly, tần số khác nhau. Phía sau là xe phá sóng và xe vệ tinh.
Khối xe S5 là các loại xe bọc thép chống đạn, phục vụ nhiệm vụ chống khủng bố, có thể tiếp cận mục tiêu ở cự ly gần. Thân xe và kính xe chống đạn, gầm xe chống được mìn; lốp xe chống đạn có khả năng chạy thêm 50km sau khi hết hơi.
S5 trong một buổi diễn tập chống khủng bố, bắt cóc con tin. Xe có khả năng vượt chướng ngại vật cao nửa mét, di chuyển nơi ngập nước sâu 0,8 m; trên xe có các giá để lắp súng, 14 ống phóng lựu đạn khói được bố trí phía trước và hai bên thành xe.
Ram 2000 cũng là xe bọc thép chống đạn (kể cả lốp), phục vụ nhiệm vụ chống khủng bố, có thể tiếp cận mục tiêu ở cự ly gần, gầm xe chống được mìn tương đương 6,8 kg thuốc nổ TNT.
Toa xe dây thép gai được thiết kế ba vòng thép gai sắc nhọn với hai vòng dưới, một vòng trên tạo thành hình tam giác có chiều cao 1,7 m. Hệ thống thu rải tự động điều khiển bằng điện, từ xa. Mỗi một toa xe có thể rải được từ 150 m đến 200 m. Xe này được sử dụng để ngăn cách, cô lập, cách ly những phần tử gây rối hay người không có trách nhiệm vào những khu vực cấm, khu vực hội nghị quan trọng.
Xe thiết giáp bánh hơi lội nước thường được dùng để đổ bộ, tác chiến trên sông nước. Thân xe kín, hình hộp chữ nhật, không chết máy, giúp cho xe nổi trên mặt nước và di chuyển với tốc độ 10 km/h.
Tiếp theo là khối xe phun nước JINO, có sức chứa 9 khối với hệ thống máy chuyên dùng phun hút nước công suất lớn, hệ thống trộn hóa chất cay và điều khiển tự động hiện đại gồm 5 vòi phun chính (2 vòi phun trên nóc được gắn camera quan sát trước sau, 2 vòi phun hai bên, 1 vòi phun phía trước cùng với hệ thống phun phủ thành xe cùng hệ thống ống cứu hỏa). Xe có tác dụng giải tán đám đông, tụ tập đông người, biểu tình gây rối trật tự công cộng và chữa cháy.
Xe bọc thép phóng thang được trang bị cho cảnh sát đặc nhiệm chống khủng bố tại sân bay, bến cảng, nhà cao tầng hoặc sử dụng trong chống bạo loạn và bảo vệ các yếu nhân khi cần thiết…
Xe thiết giáp bánh hơi chống đạn của quân đội cũng tham gia vào bảo vệ an ninh. Toàn bộ thân vỏ xe bọc thép chống đạn dày 8mm, riêng phần gầm dày 10mm, nóc xe dày 6mm. Kính chắn gió là loại kính chống đạn dày 50mm. Khoang chiến sĩ, động cơ, bình điện và nhiên liệu được bảo vệ chống đạn tiêu chuẩn. Khoang điều khiển và khoang hành khách được bảo vệ có thể chống được mìn tối đa tương đương 2kg TNT.
Hơn một tháng qua, các cán bộ chiến sĩ đã luyện tập vất vả, không quản nắng mưa. Lễ xuất quân sẽ được tổ chức vào ngày mai (24/10). Các xe tác chiến điện tử, xe hóa học của quân đội, hay xe cứu hỏa, cấp cứu… cũng được huy động cho buổi diễn tập bảo vệ APEC.

Video dàn xe đặc chủng diễu hành sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo vệ APEC:

Cảnh sát đặc nhiệm diễn tập khí công, võ thuật chuẩn bị APEC

Để đảm bảo an ninh cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 – sự kiện có sự tham dự của nhiều nguyên thủ, lãnh đạo, đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên sắp diễn ra vào tháng 11 tới tại Đà Nẵng, lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát đặc nhiệm tăng cường từ Hà Nội vào đã luyện tập bất kể nắng mưa trên thao trường. Các bài võ thuật, khí công được cảnh sát đặc nhiệm thể hiện ấn tượng trong chương trình tổng duyệt lễ xuất quân, diễn tập phương án bảo vệ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở bờ đông Sông Hàn sáng 22/10.

Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 15.
Đội hình Cảnh sát cơ động thi triển quyền thuật. Ảnh: TẤN LỰC
Biểu diễn các bài võ thuật
Biểu diễn các bài võ thuật
Võ thuật đối kháng
Võ thuật đối kháng
Diễn tập đấu tranh trấn áp tội phạm
Diễn tập đấu tranh trấn áp tội phạm
 Kỹ thuật di chuyển trên tường những tòa nhà cao tầng
Kỹ thuật di chuyển trên tường những tòa nhà cao tầng
Các bài tập khí công đặc biệt ấn tượng
Các bài tập khí công đặc biệt ấn tượng
Nằm lăn trên mảnh chai, và chịu lực người chạy đạp ngang qua người
Nằm lăn trên mảnh chai, và chịu lực người chạy đạp ngang qua người
 Vận khí công chịu lực búa, đao đập lên người
Vận khí công chịu lực búa, đao đập lên người
Nằm trên bàn chông và phía trên có một tảng đá để dùng lực mạnh đập lên mà thân thể chiến sĩ vẫn chịu lực được
Nằm trên bàn chông và phía trên có một tảng đá để dùng lực mạnh đập lên mà thân thể chiến sĩ vẫn chịu lực được
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 16.
Trình diễn khí công nằm mẻ chai, bàn chông đập đá. Ảnh: TẤN LỰC
Dùng răng, vai kéo xe tải nặng 5 tấn
Dùng răng, vai kéo xe tải nặng 5 tấn
Không kém đồng đội nam, các nữ chiến sĩ cảnh sát đặc biệm cũng trải bao gian khó để luyện tập thành công các bài khí công
Không kém đồng đội nam, các nữ chiến sĩ cảnh sát đặc biệm cũng trải bao gian khó để luyện tập thành công các bài khí công
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 17.
Một nữ cảnh sát cơ động chuẩn bị màn biểu diễn võ thuật. Ảnh: TẤN LỰC

Video Cảnh sát đặc nhiệm diễn tập chống khủng bố bảo vệ APEC:

Đặc nhiệm diễn tập tóm gọn khủng bố tại APEC

Ngoài việc biểu dương lực lượng, trình diễn võ thuật, Tiểu ban An ninh và Y tế tổ chức diễn tập hai tình huống chống khủng bố, giải cứu con tin trên bộ và dưới nước.

Tình huống thứ nhất là giải cứu nhóm đại biểu APEC và con tin bị nhóm khủng bố kiểm soát khi trên đường di chuyển từ sân bay.

Tình huống thứ hai là giải cứu nhóm con tin bị nhóm khủng bố giam giữ trên một con tàu du lịch giữa sông Hàn.

Kịch bản cho buổi diễn tập là tình huống nhóm khủng bố khống chế xe chở đoàn khách, dẫn con tin vào khách sạn cố thủ và khủng bố uy hiếp con tin ở tàu du lịch trên sông Hàn.

Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 18.
Giả định tình huống nhóm khủng bố vũ trang cướp xe buýt chở đại biểu APEC và người dân bỏ trốn. Ảnh: TẤN LỰC
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 19.
Xe vũ trang cùng đặc nhiệm nhanh chóng tiếp cận phong tỏa tòa nhà nơi giam giữ con tin. Ảnh: TẤN LỰC
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 20.
Toán đặc nhiệm dùng dây tiếp cận tòa nhà từ trên cao. Ảnh: TẤN LỰC
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 21.
Khống chế các đối tượng khủng bố. Ảnh: TẤN LỰC
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 22.
Lực lượng y tế tiếp cận cấp cứu con tin. Ảnh: TẤN LỰC
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 23.
Ở tình huống chống khủng bố dưới nước, lực lượng an ninh phải tìm cách giải thoát nhóm con tin bị giam giữ bởi bọn khủng bố trên một tàu du lịch giữa sông Hàn. Ảnh: TẤN LỰC
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 24.
Bằng cách sử dụng đặc công nước bí mật áp sát và lính bắn tỉa, lực lượng an ninh nhanh chóng hạ gục nhóm khủng bố. Ảnh: TẤN LỰC
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 25.
Và giải cứu con tin an toàn trước khi quả bom trên tàu du lịch phát nổ. Ảnh: TẤN LỰC
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 26.
Quả bom phát nổ gây đám cháy lớn. Ảnh: TẤN LỰC
Diễn tập phương án chống khủng bố bảo vệ APEC - Ảnh 27.
Đội tàu chữa cháy chuyên dụng nhanh chóng cơ động phun nước dập tắt đám cháy. Ảnh: TẤN LỰC

Video hơn 1.800 CSGT làm nhiệm vụ trong tuần lễ APEC ở Đà Nẵng:

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video