Lò lửa Libya chính thức bùng nổ – Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp

06/04/2019 19:54

Libya đã chính thức nổ ra chiến tranh. Giao tranh dữ dội đang diễn ra giữa Lực lượng Chính phủ Hiệp định Quốc gia do phương Tây hậu thuẫn với Quân đội Quốc gia Libya. 

TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 2.
Một xe cơ giới của LNA bị GNA hạ tại Suq Khamis.

Các hãng tin lớn đều đồng loạt đưa tin, hiện nay các chiến đầu cơ của Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do phương Tây hậu thuẫn đang tiến hàng những đợt không kích dữ dội nhằm vào các thị trấn Suq al-Khamis, Mizda, Jendouba và Wadi al-Rabi’a của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở phía Nam thủ đô Tripoli của Libya.

Các nhân viên Liên hợp quốc đã di tản khẩn cấp khỏi Tripoli.

TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 1.
Máy bay của LHQ có mặt ở Tripoli để sơ tán khẩn cấp nhân viên của mình.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở quốc gia này khi Quân đội Quốc gia Libya do tướng Khalifa Haftar chỉ huy tiến về Thủ đô Tripoli nhằm giải phóng thành phố này. Giao tranh đang diễn ra dữ dội.

Ông Lavrov cho biết Nga hết sức lo ngại về việc các nhóm vũ trang sử dụng máy bay chiến đấu giao tranh với nhau.

Ngoại trưởng các nước G7 đã họp khẩn ở Dinard, Pháp kêu gọi dừng tất cả các hoạt động quân sự và LNA không được tiến về Tripoli” và cảnh báo dân thường đang bị nguy hiểm. Họ lặp lại đề nghị ngừng bắn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mới được đưa ra sau cuộc họp khẩn ở New York.

Hiện nay các lực lượng do tướng Khalifa Haftar chỉ huy lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đang phát động cuộc tấn công để chiếm Tripoli. Vào tối qua, các mũi tiến công của LNA đã tiến tới cách sân bay cách Thủ đô Libya chừng 30km về phía Nam.

TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp
Thông tin mới nhất cho biết LNA tuyên bố đã kiểm soát sân bay trong khi GNA đã huy động dân quân đánh trả ở sân bay.

TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 3.
GNA đã huy động dân quân.
TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 4.
LNA tuyên bố đã kiểm soát sân bay Tripoli

Theo Al Jazeera, các chiến đấu cơ của GNA đã tiến hành các đợt không kích nhằm vào lực lượng LNA ở cách Tripoli chừng 80 km về phía Nam. Hiện LNA đã tuyên bố thiết lập vùng cấm bay ở phần phía Tây của nước này.

Hôm qua, Tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA), đã ra lệnh cho các lực lượng dưới quyền bắt đầu chiến dịch quân sự nhằm vào Tripoli để “giải phóng Thủ đô khỏi những kẻ khủng bố”.

Tuyên bố của Haftar cáo buộc trực tiếp vào Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA), do Fayez al-Sarraj lãnh đạo và được thành lập với sự ủng hộ của Liên Hợp Quốc và EU. Haftar kêu gọi người dân và các nhóm vũ trang trung thành với GNA ở Tripoli hạ vũ khí.

TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 6.
Một số tù binh LNA bị GNA bắt.

Các máy bay chiến đấu của LNA đã liên tiếp giội bom vào các mũi tiến công của GNA. Ngược lại không quân GNA cũng tấn công vào khu vực Kamun Gharian của LNA cách đây chừng 1 giờ.

TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 7.
Không quân GNA cũng tấn công vào khu vực Kamun Gharian.
TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 8.
Máy bay chiến đấu MiG-23ML của GNA. Ảnh: AFP

Các nguồn tin ủng hộ LNA xác nhận không quân GNA đã tiến hành nhiều đợt tấn công nhằm vào các mũi tiến công của họ đang hướng về Tripoli, tuy nhiên dường như các đòn không kích không hiệu quả.

Hiện Không quân GNA đang ở hữu một số phi đội chiến đấu cơ loại cũ, bao gồm 9 máy bay huấn luyện và cường kích hạng nhẹ L-39, 2 máy bay tiêm kích bom MiG-23ML và 1 trực thăng tấn công Mi-24. Hầu hết các máy bay này đều đồn trú tại căn cứ không quân Misurata.

Đáp trả các đợt tấn công của GNA, LNA tuyên bố thiết lập vùng cấm bay ở miền Tây nước này và đe dọa rằng Không quân Libya (LAF) sẽ tấn công vào bất cứ căn cứ sân bay nào ủng hộ GNA.

LAF hiện đang kiểm soát một số sân bay ở miền Đông Libya và sở hữu vài chục chiến đấu cơ các loại, bao gồm 2 máy bay Mirage F1, 12 tiêp kích Mig-21, 3 tiêm kích bom Mig-23ML và 1 máy bay Su-22. Những chiến đấu cơ này đảm bảo cho LNA có thể chiếm ưu thế trên không ở miền Tây nước này.

Trong vài giờ tới, nhiều người cho rằng sẽ có các đợt không kích ở miền Tây Libya nếu GNA tiếp tục tấn công vào các dơn vị của LNA.

TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 10.
Các cuộc chạm súng dữ dội đang diễn ra xung quanh thủ đô Tripoli của Libya.

20h30 (giờ Việt Nam): Các lực lượng GNA đã phục kích 1 đoàn xe của LNA ở phía Nam Tripoli tiêu diệt ít nhất 2 xe cơ giới và bắt 10 tù binh.

21h10: Lực lượng GAN từ Misrata đã đột kích vào Tripoli. Tuy nhiên, Lữ đoàn 166 của LNA đang chốt giữ sân bay quốc tế Tripoli.

Trong khi đó, các Lữ đoàn 308 LNA và Lữ đoàn 9 Tarhouna đang giao chiến dữ dội với dân quân trung thành với GNA ở Wadi al-Rabi

21h30: Lực lượng LNA đã chiếm căn cứ không quân Watia, các thị trấn Abratah và Surman đồng thời cắt tuyến đường nối giữa Zawiya và Janzur. Mặc dù LNA đang chiếm giữ khu vực sân bay quốc tế Tripoli tuy nhiên giao tranh dữ dội đang diễn ra ở khu vực Qasr ib Ghashir và phía Tây sân bay này.

TRỰC TIẾP: Lò lửa Libya chính thức bùng nổ - Chiến tranh lan rộng khắp, LHQ sơ tán khẩn cấp - Ảnh 13.

21h45: LNA tuyên bố đã chiếm lại được toàn bộ sân bay quốc tế Tripoli nằm cách thủ đô Libya 34km (21 dặm), nơi đã dừng hoạt động từ năm 2014 do cơ sở hạ tầng ở đây bị phá hủy nặng nề.

22h10: Một nguồn tin của LNA chia sẻ với Sputnik rằng các lực lượng của họ đã chiếm được một số khu vực và vị trí quan trọng ở phía Tây, Nam và Tây Nam thủ đô Tripoli, bao gồm Gharyan, Al-Swani, Janzur,và 1 điểm kiểm soát ở khu vực Wershiffana.

(Theo Soha News)

Từ khóa: ,
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video